Foto- songhuuco.vn

10 cách để tiết kiệm năng lượng trong nhà bếp, bạn đã thử chưa?


Bạn có biết, 16% năng lượng trên thế giới tiêu tốn vào việc nấu nướng đồ ăn phục vụ con người? 10 mẹo đơn giản sau đây sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng (điện, gas,…) sử dụng trong nhà bếp, cũng như tiết kiệm thời gian, tiền bạc và xa hơn là bảo vệ môi trường.

1. Ngâm một số loại nguyên liệu trước khi nấu: Một số loại thực phẩm lâu chín, điển hình là các loại hạt đậu, nên được ngâm qua đêm trước khi chế biến để chín nhanh hơn, tiết kiệm thời gian nấu.

2. Rã đông thực phẩm một cách tự nhiên: Bỏ các nguyên liệu ra khỏi tủ đông từ buổi trưa, và đến tối thì nó đã sẵn sàng để chế biến, bạn không cần phải làm nóng lại bằng lò vi sóng nữa.

3. Nấu với số lượng lớn: Gấp đôi hoặc gấp ba lần sức ăn bình thường của gia đình bạn, cất lượng thức ăn không dùng đến vào tủ lạnh và chỉ cần hâm nóng vào hôm sau. Cách này có thể giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian và năng lượng, tuy nhiên nên tìm hiểu kỹ về cách bảo quản, thời hạn bảo quản từng loại thức ăn trong tủ lạnh để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe.

4. Sử dụng nồi giữ nhiệt: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm nồi giữ nhiệt chân không. Chúng giữ nhiệt tốt và sẽ giữ ấm thực phẩm trong một thời gian dài, khi cần đun nóng lại thực phẩm đó bạn sẽ tốn ít nhiệt lượng hơn

5. Để thức ăn nguội trước cất vào tủ lạnh: Hãy để cho thức ăn thừa đạt được nhiệt độ ngang với nhiệt độ trong phòng trước khi cất chúng vào tủ lạnh, để không khiến cho tủ lạnh phải giảm nhiệt độ quá nhiều.

6. Cắt nhỏ hơn: Bằng cách cắt rau và thịt thành miếng nhỏ hơn, chúng sẽ nhanh chín hơn và giảm thời gian nấu.

7. Sử dụng nồi nhỏ cho bếp nhỏ, phù hợp với lượng thức ăn cần đun nấu: Nhiều người tin rằng sẽ tiết kiệm hơn nếu đun một chiếc nồi lớn trên một mặt bếp nhỏ, vì nó giảm tối đa lượng nhiệt tỏa ra ngoài. Nhưng thực tế là một chiếc nồi to quá so với mặt bếp sẽ rất lâu sôi, kéo dài thời gian nấu và tiêu tốn nhiều năng lượng hơn

8. Đậy nắp khi nấu: Nghe có vẻ tầm thường nhưng đây là một lưu ý rất có giá trị - một chiếc nồi được đậy nắp vừa vặn thì sẽ đun sôi nhanh hơn, có thể giữ lửa đun sôi ở nhiệt độ thấp hơn, và nấu nhanh hơn nồi không đậy nắp.

9. Sử dụng nồi hầm hoặc nồi áp suất: Một chiếc nồi áp suất có thể cắt giảm ½ năng lượng sử dụng. Trong khi nồi hầm lại là một thiết bị tiêu tốn ít năng lượng, tạo ra những món hầm nhừ tuyệt ngon mà bạn không mất hàng giờ để canh chừng.
 
10. Đặt càng nhiều thứ vào lò nướng càng tốt. Nếu bạn đã nung nóng lò nướng, đừng lãng phí điện chỉ để nướng chín một chiếc cupcake mà thôi! Hãy tận dụng nhiệt lượng để nướng thêm rau, củ, bánh mỳ,…

Nguồn: Tree Hugger
Dịch bởi: Rose


Foto- songhuuco.vn