Foto- songhuuco.vn

10 loại bệnh có thể thuyên giảm nếu bạn thay đổi thói quen hàng ngày

Y học hiện đại có cả mặt tốt và mặt xấu. Mặt tốt của y học hiện đại là đã chữa trị được nhiều căn bệnh, giamr đau và cứu sống nhiều người. Tuy nhiên, cũng kèm theo đó là những mặt còn tồn tại: bao gồm chi phí tốn kém, thuốc có thể gây nghiện và thường kèm theo nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Y học hiện đại cũng gây ra nhiều tác động xấu với môi trường và thường chữa triệu chứng thay vì chữa các căn nguyên gây bệnh.

Mặc dù việc dùng thuốc để chữa bệnh là cần thiết nhưng bạn hoàn toàn có thể tránh được việc phải lệ thuộc vào thuốc khi không thực sự cần đến nó.

Ngày nay rất nhiều trường hợp bác sĩ kê đơn thuốc trong khi vẫn có thể thử những cách khác. Với quan điểm này, tờ Consumer Reports đã liệt kê một số trường hợp nhất định mà việc thay đổi thói quen sống phát huy hiệu quả hơn:

Đau lưng và đau các khớp: bạn nên tập yoga, các động tác kéo giãn cơ nhẹ nhàng, môn thái cực quyền, vật lý trị liệu, châm cứu hoặc trườm nóng.

Khi nào bắt buộc phải dùng thuốc: có thể dùng các thuốc chống phù nề để chữa những chỗ sưng trong thời  gian ngắn, sau đó giảm liều và sử dụng không quá 10 ngày. Về lâu dài, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Opoids là hoạt chất cuối cùng được cân nhắc nhưng chỉ sử dụng liều thấp nhất và trong thời gian ngắn nhất có thể.

Bệnh suy giảm trí nhớ: thực hiện lên lịch cho các hoạt động thường ngày và sinh hoạt theo lịch trình đã lên, tham gia các hoạt động thư giãn, thường xuyên gặp gỡ bạn bè. Ngoài ra người có bệnh cũng nên tránh đưa mình vào những tình huống có thể đôi khi dẫn tới những thói quen có hại, như táo bón, viêm nhiễm, giảm khả năng nghe, nhìn.

Khi nào bắt buộc phải dùng thuốc: Khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng ảo tưởng, ảo giác hay những bệnh tâm thần nghiêm trọng khác, có những hành động có thể gây tổn thương cho bản thân và người khác.

Trầm cảm nhẹ: có thể tập thể dục, thiền và các tham gia hình thức trị liệu khác. Đồng thời mỗi tuần dành ra ít nhất 30 phút ngắm nhìn thiên nhiên cũng giúp giảm trầm cảm.

Khi nào phải dùng thuốc: Nếu việc tập luyện không phát huy hiệu quả hoặc bệnh trầm cảm trở nên nặng hơn thì cần thăm khám lại sau sáu tuần và xem xét chuyển thuốc nếu tình trạng không được cải thiện.

Hội chứng rung chân: thử tắm nước ấm hoặc ngâm chân trước khi đi ngủ; ngoài ra, massage chân trước khi đi ngủ. Tập thiền và / hoặc tập những bài tập nhẹ nhàng vừa sức cũng chứng minh được là có hiệu quả.

Chứng ợ nóng: để giảm chứng ợ nóng, thay vì ăn nhiều vào một bữa, bạn có thể giảm lượng đồ ăn trong từng bữa và chia thành nhiều bữa nhỏ và chú ý tránh đứng lên ngay sau khi ăn. Nếu bị thừa cân, bạn nên cố gắng giảm cân chút ít và tránh các đồ ăn nhiều chất béo. Ngoài ra các đồ ăn có nhiều axit cũng là nguyên nhân gây ợ chua mà cần ta cần tránh.

Khi nào phải dùng thuốc: Nếu bạn quan sát thấy bị ợ chua hơn hai lần một tuần trong vòng từ bốn tuần trở lên và được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản, xảy ra khi axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản và gây tổn thương thực quản. Trong trường hợp này, các bác sĩ có thể sẽ sử dụng thuốc ức chế bơm proton (PPI) cho bạn trong vòng vài tháng cho đến khi khỏi.

Mất ngủ: Hãy chuyển sang tiêu thụ thực phẩm giúp bạn thư giãn, sắp xếp lại thời gian ngủ phù hợp. Tắm trước khi lên giường đi ngủ cũng được chứng minh là phát huy tác dụng trong việc giảm chứng mất ngủ.

Bệnh loãng xương hoặc khi bạn có nguy cơ loãng xương (mật độ xương ở mức thấp): nên ăn các thực phẩm có hàm lượng canxi và vitamin D cao; thực hiện các bài tập như đi bộ, nâng tạ và cân nhắc cai thuốc. Ngoài ra cần đặc biệt cẩn thận tránh té ngã (ví dụ như tránh uống thuốc ngủ và lắp các thanh bám được trong phòng tắm.)

Khi nào phải dùng thuốc: Nếu các xét nghiệm mật độ xương cho thấy bạn bị loãng xương hoặc có nguy cơ loãng xương trên toàn bộ các phần của cơ thể .

Bệnh tiểu đường ( hoặc khi chỉ số đường huyết ở mức cao hơn bình thường): để giảm nguy cơ tiểu đường ,bạn có thể tập thể dục, thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều rau củ quả tươi, tránh các thực phẩm chế biến công nghiệp và quan trọng nhất là giảm cân đối với những người bị thừa cân

Khi nào phải dùng thuốc: Nếu bạn được xác định mắc bệnh tiểu đường týp 2.

Tăng huyết áp (huyết áp ở giới hạn cao hơn bình thường): bỏ hoặc giảm hút thuốc, cắt giảm muối trong khẩu phần ăn và giảm lượng cồn tiêu thụ; giảm cân thừa và tập thể dục. Ngoài ra, đã có trường hợp bênh nhân bị bệnh huyết áp cao, có tiền sử gia đình bị bệnh tăng huyết áp, các bác sĩ đã đề nghị dùng châm cứu đối với bệnh nhân này trước khi dùng thuốc. Sau vài tháng điều trị bằng châm cứu, huyết áp của bệnh nhân đã giảm xuống mức bình thường và giữ ổn định trong vòng 15 năm.

Khi nào phải dùng thuốc: khi bạn được xác định mắc bệnh cao huyết áp.

Béo phì: Nếu bạn không thể giảm cân bằng cách tự tập thể dục nhiều hơn và giảm khẩu phần ăn, hãy tham khảo bác sĩ về các chương trình giảm cân có hiệu quả.

Khi nào phải dùng thuốc: Nếu việc thay đổi lối sống không đem lại hiệu quả, bạn bị béo phì/ thừa cân hay được chẩn đoán bệnh tim, tiểu đường tuýp 2.

Nguồn: Tree Hugger

Dịch bởi: Thu HươngFoto- songhuuco.vn