Foto- songhuuco.vn

10 mẹo hay giúp giảm thiểu rác thải nhựa trong nhà

10 mẹo hay giúp giảm thiểu rác thải nhựa

Trên thế giới, có vô vàn chất thải nhựa được đưa vào các bãi chôn lấp, đại dương và hệ sinh thái mỗi ngày. Phải mất hàng trăm năm để chúng phân hủy, và ngày càng có nhiều quan ngại về chất độc mà chúng phóng thích vào môi trường.

Để cứu lấy môi trường trong tương lai, không còn cách nào khác là mỗi người chúng ta phải góp một phần nhỏ bé vào việc giảm thiểu lượng rác thải nhựa thông qua những điều đơn giản sau đây:

1. Mang theo túi mua sắm của riêng bạn

Theo ước tính, mỗi năm có hàng nghìn tỷ chiếc túi nhựa được sử dụng trên khắp thế giới. Mặc dù người ta không phải trả thêm tiền để đổi lấy những chiếc túi này khi mua hàng, thế nhưng cái giá mà môi trường phải trả cho chúng là rất cao. Đây cũng là hình thức rác phổ biến nhất trên hành tinh này.

Việc mang theo một chiếc túi vải của riêng mình (tái sử dụng chúng cho đến khi không còn dùng được nữa) khi đi mua sắm luôn là một lời khuyên tốt với tất cả mọi người. Những chiếc túi nilong dùng một lần đã bị cấm ở một số thành phố của nước Mỹ, như San Francisco và Washington, D.C.

2. Nói không với nước đóng chai

Chai nước bằng nhựa là một trong những tác nhân gây nên cuộc khủng hoảng ô nhiễm môi trường. Thay vì mua từng chai nước nhựa mỗi ngày, bạn nên sử dụng máy lọc nước, tái sử dụng chai nhựa để đựng nước khi cần mang nước theo người.

3. Mang theo bình giữ nhiệt đến quán cà phê

Ly cà phê dùng một lần có thể trông giống như giấy nhưng chúng thường được lót bằng polyethylene, một loại nhựa plastic. Về lý thuyết, các vật liệu này có thể được tái chế, nhưng hầu hết các nơi đều thiếu cơ sở hạ tầng để làm như vậy. Vì vậy, mang theo bình giữ nhiệt mỗi khi đi mua cà phê chính là cách hay để bảo vệ môi trường.

4. Chọn các tông thay vì chai nhựa, túi nhựa

Nói chung, các loại hộp các tông luôn dễ tái chế hơn, và có xu hướng biodegrade hơn là các loại hộp, chai, túi nhựa. Vì vậy, khi bạn có sự lựa chọn, hãy chọn mì ống đựng trong hộp các tông thay vì mì ống trong túi, hoặc chất tẩy rửa trong hộp thay vì trong chai. Thậm chí tốt hơn là sử dụng sản phẩm của các công ty cung cấp nguyên liệu giấy bền vững hoặc có lập trường mạnh mẽ về nạn phá rừng.

5. Nói không với ống hút nhựa

Cho dù là sử dụng tại nhà hay khi đặt thức uống tại quầy bar hoặc nhà hàng, bạn có thể từ chối sử dụng ống hút bằng nhựa. Đây là mặt hàng không cần thiết nhất trong các loại sản phẩm dùng một lần.

6. Tránh dùng sản phẩm có chứa hạt siêu nhỏ

Phần lớn chất dẻo đang làm ô nhiễm các đại dương là những hạt siêu nhỏ, thường có trong các sản phẩm tiêu dùng như sữa rửa mặt và kem đánh răng. Những hạt siêu nhỏ này được coi là chất tẩy da chết, nhưng chúng nhỏ đến mức nhiều nhà máy xử lý nước thải không thể lọc bỏ chúng. Có rất nhiều lựa chọn thay thế dễ phân huỷ hơn, do đó hãy tránh các mặt hàng có chứa “polypropylene” hoặc “polyethylene” trong danh sách thành phần.

7. Từ bỏ quao cạo dùng một lần

Thay vì ném dao cạo bằng nhựa vào thùng rác mỗi tháng, hãy xem xét chuyển sang dùng một loại dao cạo cho phép bạn thay thế lưỡi dao khi hỏng.

8. Chuyển từ tã lót dùng một lần sang vải

Nếu bạn có con, bạn sẽ biết có bao nhiêu tã lót bị bỏ vào thùng rác mỗi ngày. Thay vì mua tã dùng một lần, hãy chuyển sang tã vải, vừa tiết kiệm chi phí nuôi con, vừa bảo vệ môi trường.

9. Cân nhắc lại cách lưu trữ thực phẩm của bạn

Thay vì sử dụng hộp xốp nhựa, tại sao không mang theo những chiếc cạp lồng inox xinh xinh mỗi khi đi mua cơm? Thay vì tống hàng đống túi nilon và chai nhựa vào tủ lạnh, tại sao không dùng những bình thủy tinh có nắp đậy sạch sẽ? Thật tuyệt nếu bạn làm được một cuộc cách mạng như vậy trong cuộc sống hàng ngày của mình.

10. Mua hàng với số lượng lớn

Mang theo túi, hộp đựng của bạn để mua hàng với số lượng lớn, tránh mua lẻ tẻ (mỗi lần mua lại đem về nhà một chiếc túi nhựa) cũng là một cách hay để giảm gánh nặng của rác thải nhựa lên môi trường.

Nguồn: Tree Hugger

Dịch bởi: Yến NhiFoto- songhuuco.vn

Quảng cáo

Foto- songhuuco.vnFoto- songhuuco.vn


Sống hữu cơ fanpage

Foto- songhuuco.vn

Bài đọc nhiều nhất