Foto- songhuuco.vn

10 nguyên tắc để con ít bị dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm

Trung bình cứ mỗi 13 đứa trẻ trên thế giới lại có 1 bé bị dị ứng thực phẩm. Tuy nhiên, tin vui là cha mẹ hoàn toàn có thể kiểm soát nguy cơ bị dị ứng của con, chỉ với một vài thay đổi trong thói quen nuôi trẻ.

Nguyên nhân là do cơ thể của mỗi đứa trẻ đều có một cơ chế phản ứng lại các loại vi khuẩn. Cơ chế này kết hợp với những trải nghiệm của bé trong môi trường tự nhiên để hình thành hệ thống miễn dịch, kháng lại mọi bệnh tật.

  1. Đưa trẻ ra ngoài

Các nhà khoa học cho rằng lối sống hiện đại (ít tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và các vi khuẩn có lợi trong đất, trong môi trường tự nhiên) có thể làm cản trở sự phát triển hệ thống miễn dịch của bé, khiến bé dễ có nguy cơ bị dị ứng thức ăn hơn. Vì vậy cha mẹ hãy tích cực đưa con ra ngoài khám phá, đừng lo sợ khi bé bị lấm bẩn.

  1. Theo dõi tiền sử bệnh lý của gia đình

Không chỉ theo dõi chứng dị ứng thực phẩm, mà cả các chứng bệnh khác như eczema (bệnh chàm) hoặc dị ứng môi trường,… cũng cần được lưu tâm. Trẻ sơ sinh có cha mẹ hoặc anh chị em ruột từng mắc bệnh chàm hay bất kỳ loại dị ứng nào đều có nguy cơ bị dị ứng thức ăn cao hơn.

  1. Kiểm tra dấu hiệu bệnh chàm hay da khô ở trẻ

Chàm hay da khô ở trẻ sơ sinh có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh dị ứng đang phát triển. Theo kinh nghiệm của các bác sĩ nhi khoa, trẻ sơ sinh đáng lẽ phải có làn da mịn màng, mà mềm yếu. Bất kỳ mảng da khô, đóng vảy, hoặc ngứa và đỏ nào cũng có thể được coi là một dấu hiệu cảnh báo nguy cơ dị ứng

  1. Tìm đến bác sĩ hoặc chuyên gia nếu cần thiết

Nếu con bạn bị chàm bội tính hoặc nhiều người trong gia đình có tiền sử về dị ứng, bạn có thể yêu cầu bác sĩ nhi khoa đánh giá và đưa ra một danh sách các thực phẩm gây dị ứng cho con. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng, trẻ sơ sinh được tiếp xúc với các chất gây dị ứng càng sớm thì càng có lợi cho trẻ (xem bước tiếp theo). 

  1. Cho trẻ làm quen với thực phẩm gây dị ứng

Cha mẹ nên cho bé làm quen càng sớm càng tốt với các chất gây dị ứng trong các loại thực phẩm thông thường như sữa, trứng, đậu phộng, tất cả các loại hạt cây, đậu nành, tôm hùm, kiwi, chuối và lúa mỳ. Thời điểm bắt đầu làm quen có thể là 3 – 4 tháng tuổi hoặc lâu hơn, tùy vào sự sẵn sàng của bé (Tức là đầu của bé đã khá cứng cáp và có thể ăn dặm)

Các loại thực phẩm gây dị ứng nên được đưa ra sau các loại thực phẩm bổ sung khác, như ngũ cốc hoặc rau màu vàng và cam chín. Đồng thời, nên được cho ăn ở nhà đầu tiên, chứ không phải ở nhà hàng hoặc tại nhà trẻ, theo Viện Nghiên cứu Bệnh dị ứng, Suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ. 

  1. Theo dõi các dấu hiệu dị ứng thực phẩm

Các dấu hiệu cho thấy dị ứng đang bắt đầu phát triển bao gồm phát ban, tiêu chảy, hoặc nôn mửa. Bản thân bé cũng có thể báo hiệu sự dị ứng bằng cách nắm lấy lưỡi của mình hoặc bấu chặt nắm tay vào miệng. Lúc này, bạn hãy đưa bé đến bác sĩ càng sớm càng tốt. Trẻ càng nhỏ thì sự phát triển dị ứng càng dễ bị ngăn chặn, thậm chí đẩy lùi

Ở giai đoạn đầu của trẻ sơ sinh, phản ứng dị ứng không thể gây tử vong. Việc cho bé tiếp xúc sớm với các chất gây dị ứng được coi là an toàn.

  1. Thường xuyên cho bé tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm

Tiếp tục cho bé ăn bình thường những thức ăn gây dị ứng. Giả sử các buổi làm quen đầu tiên đã diễn ra tốt đẹp, bạn có thể cho bé ăn ít nhất hai lần một tuần.

  1. Kết hợp các thực phẩm gây dị ứng

Tôi đã từng làm món smoothie kiwi trứng cho con. Tôi cũng tự làm bơ từ hỗn hợp các loại hạt cây (hạt điều, hạnh nhân, quả hồ trăn, quả óc chó, hạt thông, hạt mắc ca, và hạt Brazil) để các con ăn với bánh mỳ và đồ ăn nhẹ mỗi ngày. Và thực tế là lũ trẻ đã được bảo vệ khỏi 10 loại dị ứng khác nhau. Do vậy, để mọi thức trở nên dễ dàng hơn, bạn hoàn toàn có thể kết hợp nhiều loại thực phẩm gây dị ứng với nhau, tạo nên sự hứng thú cho bé khi ăn

  1. Tìm tòi các công thức nấu ăn

Thật khó để khiến trẻ thích thú với một loại thức ăn nếu cứ bắt bé ăn đi ăn lại một món. Do đó, các mẹ nên sáng tạo nhiều món ăn mới lạ, hấp dẫn để bé thích thú hơn.

  1. Tiếp tục duy trì cho đến ít nhất 5 tuổi

Hệ thống miễn dịch có một cửa sổ quan trọng để biết rằng tất cả các loại thực phẩm đều an toàn. Cửa sổ này bắt đầu được khép từ từ trong suốt thời thơ ấu, và đóng hẳn khi trẻ được 5 – 6 tuổi. Do vậy, nếu thường xuyên được tiếp xúc với các chất gây dị ứng trong 5 năm đầu đời, trẻ sẽ ít có khả năng bị dị ứng trong những năm sau này.

Tác giả: Robin Pompa

Nguồn: Rodale’s Organic Life

Dịch bởi: Yến NhiFoto- songhuuco.vn