Foto- songhuuco.vn

3 điều tuyệt vời mà một khu vườn mang đến cho trẻ

Việc cùng cha mẹ trồng cây, chăm sóc khu vườn,… đem lại những lợi ích to lớn về sức khỏe, cảm xúc và nhận thức của những đứa trẻ thân yêu.

Khu vườn là nơi trải nghiệm cuộc sống

Hoạt động này có thể giúp trẻ em liên hệ những bài học ở trường với thực tiễn cuộc sống. Khi trẻ khám phá những con vật khác nhau trong vườn, như giun đất, con chuột, rết, bọ rùa, thậm chí là tất cả các giai đoạn phát triển của một con bươm bướm,… Đó thật sự là những trải nghiệm mang lại trí tuệ, thức ăn, và sức khỏe cho con chúng ta.

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em đã có thể củng cố kỹ năng vận động và thu thập những kinh nghiệm sống khi được khám phá môi trường tự nhiên. Ngoài ra, khi học cách lựa chọn hạt giống để trồng thực phẩm và hoa; làm đất; tưới nước, ủ phân hữu cơ,… trẻ em còn có thể trau dồi kỹ năng quan sát và phát triển sự hiểu biết khoa học.

Vì vậy, bạn có thể cho con cùng tham gia làm vườn, chăm sóc cây cối ngay từ những năm mẫu giáo. Khi trẻ đã được học chữ, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ quan sát sự thay đổi trong quá trình phát triển của cây trồng, và tự ghi lại những phát hiện của mình vào sổ tay. Đây là một ý tưởng tuyệt vời, vừa giúp bé luyện kỹ năng viết chữ, vừa để ghi dấu lại những nỗ lực tiến bộ của trẻ.

Trẻ hứng thú với rau xanh và hoa quả hơn

“Nhiều người cho rằng, để trẻ em tập làm vườn đem lại nhiều lợi ích về dinh dưỡng và sức khỏe cho bé. Và điều này hoàn toàn chính xác. Những đứa trẻ tham gia các chương trình làm vườn của chúng tôi thường thích thú ăn những loại rau củ và trái cây mới”, ông James Boyer, Phó Chủ tịch Stavros Niarchos Foundation về Giáo dục Trẻ em tại Vườn Bách thảo New York cho biết.

Trẻ em khi được tự trồng thực phẩm sẽ hiểu được nguồn thức ăn bắt đầu như thế nào. Và quan trọng hơn nữa, chúng cũng trở nên tự nhiên quan tâm và tham gia vào việc nếm hương vị của các loại thực phẩm. Điều này có thể mang lại lợi ích lâu dài cho sức khoẻ và giúp phát triển thói quen ăn uống lành mạnh trong cuộc sống của trẻ sau này.

“Đồng thời, làm vườn còn mang lại nhiều lợi ích về thể chất và cảm xúc. Chẳng hạn như việc đào xới đất và trồng cây cũng là một hình thức tập thể dục, làm giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng”, James Boyer nói thêm.

Trẻ có cơ hội kết nối với mọi người

Trong một khu vườn, dù nhỏ, hơi thở cuộc sống vẫn trở nên sống động hơn đối với trẻ em, theo cái cách mà không có sách giáo khoa hay người giáo viên nào có thể truyền đạt được. Làm vườn thúc đẩy sự tương tác xã hội, hiệp thông với thiên nhiên và làm cầu nối bắc ngang khoảng cách tuổi tác (bằng cách gắn bó các thành viên trong gia đình hoặc cộng đồng xã hội, giúp họ thích làm việc cùng nhau)

Khu vườn là nơi để trẻ em được phát triển, quan sát cuộc sống, chiêm nghiệm về vẻ đẹp, đưa ra những thắc mắc về thế giới tự nhiên. Trẻ có thể làm điều đó một mình, với bạn bè, cha mẹ hoặc ông bà…

Chỉ cần một khu vườn nhỏ xinh cũng đủ để trẻ tận hưởng một niềm hạnh phúc được sống và thở, giữa thiên nhiên – Niềm hạnh phúc tưởng chừng như nhỏ nhoi, đơn giản nhưng trong thời đại kỹ thuật số hiện nay đã trở thành quý giá.

Chỉ cần một khu vườn nhỏ xinh cũng đủ để trẻ tận hưởng một niềm hạnh phúc được sống và thở, giữa thiên nhiên – Niềm hạnh phúc tưởng chừng như nhỏ nhoi, đơn giản nhưng trong thời đại kỹ thuật số hiện nay đã trở thành quý giá.

Nguồn: Rodale’s Organic Life

Dịch bởi: Yến NhiFoto- songhuuco.vn