Foto- songhuuco.vn

3 thương hiệu nước mắm truyền thống: 100% nguyên chất từ cá và muối

Trong thành phần của nước mắm: có mùi, màu, vị, độ đạm. Mùi có thể can thiệp bằng hương; Màu có thể can thiệp bằng tạo màu; Độ đạm cũng có thể can thiệp bằng cách thêm đạm vô cơ, nhưng Vị thì không thể can thiệp. Đó là hậu vị, đến sau nơi cổ họng chỉ có nước mắm truyền thống với thời gian ủ ít nhất trên 1 năm mới có được, nên không thể làm giả.

Độ đạm tự nhiên chỉ dao động từ 25-35 gN/l, còn với những loại nước mắm có độ đạm lớn hơn là đã can thiệp bằng đạm vô cơ, hoặc cô chân không dưới áp suất thấp và nhiệt độ cao để lấy đi lượng nước và muối có trong nước mắm, dẫn đến phá vỡ cấu trúc tự nhiên của nước mắm, phá hủy các enzyme, vitamin, các axit amin trong mắm do đó phải dùng chất bảo quản.

Vài năm trở lại đây, khi vấn nạn thực phẩm bẩn vẫn còn chưa thực sự nhức nhối, không dễ để tìm thấy trên thị trường bóng dáng một loại nước mắm truyền thống với nguyên liệu chỉ có cá và muối được ủ đủ thời gian yêu cầu, bởi nước nắm công nghiệp tràn lan tại các đại lý, siêu thị, trên các phương tiện truyền thông. Dù chúng chứa nhiều thành phần hoá học như chất điều vị, chất bảo quản, hương liệu nhân tạo,... nhưng vẫn được nhiều gia đình tin dùng, bởi mọi người vẫn chưa có thói quen tìm hiểu về thành phần trong sản phẩm.

(Xem thêmBạn đang dùng nước mắm hay… tổ hợp các chất hoá học)

Ngày nay, sự quan tâm và hiểu biết của người tiêu dùng về thực phẩm nói chung đang ngày càng được nâng cao hơn, rất nhiều nhà phân phối thực phẩm sạch đã đặc biệt chú trọng đến chất lượng sản phẩm, hương vị truyền thống của nước mắm Việt nhờ đó đã có cơ hội quay lại với cộng đồng.

Sống Hữu Cơ xin giới thiệu 3 thương hiệu nước mắm nguyên chất truyền thống, được sáng lập bởi những cá nhân sẵn sàng từ bỏ công việc với thu nhập đáng mơ ước để nỗ lực khẳng định đúng vị trí của nước mắm truyền thống bên cạnh vô vàn các loại nước chấm công nghiệp đang thống lĩnh thị trường.

1. Nước Mắm Lê Gia

Nước mắm Lê Gia được sản xuất theo phương pháp truyền thống, từ cá cơm tươi và muối tinh, ủ trong  thùng gỗ Bời lời, dưới nhà tôn kín, lên men hoàn toàn tự nhiên. Sau 18-24 tháng, được rút nỏ cho ra nước mắm màu đỏ nâu cánh gián, thơm lừng, đậm đà vị béo, hậu vị sâu, thực sự tự nhiên và an toàn.   

Mỗi sản phẩm mắm Lê Gia được chăm sóc và kiểm tra kỹ lưỡng, được đăng ký và kiểm định của cơ quan quản lý ATVSTP, là sự gửi gắm tâm huyết của người làm mắm, là sự phát huy các giá trị truyền thống cha ông để lại qua các thế hệ. Chất lượng quyết định sự sống còn của thương hiệu, thực phẩm tiêu thụ quyết định sức khỏe của người tiêu dùng,

Câu chuyện nhà sáng lập: Lê Gia - mặn mòi hương vị mắm truyền thống

Website: Mắm Lê Gia

2. Nước Mắm Thuyền Nan

Thương hiệu nước nắm thuyền nan có cơ sở sản xuất Mắm Thuyền Nan được đặt tại TT Ái Tử, Triệu Phong, Quảng Trị. Vùng nguyên liệu dọc vùng biển Quảng Trị, Huế.

Mắm thuyền nan có đa dạng các sản phẩm như: Nước Mắm Nguyên Chất từ cá cơm và cá nục, nước mắm cho trẻ em được làm từ cá cơm bạc. Hai dòng sản phẩm này được ủ từ 12-14 tháng. Cuối cùng là dòng nước mắm ruốc được chắt ra từ mắm ruốc thơm ủ đến 3 năm dưới tán cây bơ. Tất cả sản phẩm đều NÓI KHÔNG với tất cả chất phụ gia, bảo quản.

Câu chuyện nhà sáng lập: Cô Thạc Sỹ và thương hiệu mắm Thuyền Nan

Website: Mắm Thuyền Nan

3. Nước Mắm Thuyền Đỏ (Red Boat)

Thương hiệu nước mắm Red Boat được sản xuất tại Phú Quốc hầu như chỉ dành để xuất khẩu. Dù có giá cao gấp...10 lần các loại nước mắm khác nhưng Red Boat vẫn rất được thị trường nước ngoài ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng đặc biệt của nó.

Cơ sở sản xuất của Red Boat có khoảng 85 thùng gỗ có kích thước từ 1,5-3m đường kính, cao từ 2-4m, chứa khoảng 12 tấn cá cơm (loại cá thân nhỏ, thơm ngon và có nhiều chất đạm) đánh bắt từ Vịnh Thái Lan và ướp trong muối biển (quy trình này gọi là chượp).

Để giữ được đúng hương vị truyền thống, nhà sản xuất đã cho ướp cá đúng công thức có từ 200 năm trước của Phú Quốc tới 12 tháng, thay vì rút ngắn 10 tháng như một số nhà thùng để chạy theo lợi nhuận.

Câu chuyện nhà sáng lập: Thương hiệu nước mắm Việt xuất khẩu với giá cao vẫn được cả thế giới ca ngợi

Website: RedBoat

Hồng Ngọc (Tổng Hợp)Foto- songhuuco.vn