Foto- songhuuco.vn

30 năm nữa, khoảng 9 tỷ con người trên thế giới sẽ ăn gì?

Dân số thế giới dự kiến sẽ cán mốc 9 tỷ vào giữa thế kỷ XXI. Các nhà khoa học tính toán rằng, để nuôi sống từng ấy người, lượng lương thực được sản xuất ra phải tăng lên 70% so với hiện tại.
Liệu chúng ta có phải phá bỏ rừng đi để trồng lương thực không? Không thể nào! Thay vào đó, các nhà khoa học nhấn mạnh rằng: Con người cần phải đổi mới, tìm ra các cách thức khác nhau để cung cấp đầy đủ calo và chất dinh dưỡng cho cơ thể, mà đồng thời vẫn bảo vệ được môi trường một cách tốt nhất.


Một bài viết rất thú vị của tác giả Tracie McMillan được đăng tải trên trang National Geographic đã dự đoán về một số loại thực phẩm mà rất có thể sẽ nuôi sống con người trong tương lai:

1. Thịt dế, dưới dạng bột

Ở Việt Nam, dế là món ăn đã khá phổ biến và trở thành “đặc sản” ở nhiều địa phương. Song người châu Âu và Bắc Mỹ thì dường như vẫn chưa thể chấp nhận được việc ăn một con côn trùng.

Thế nhưng, theo tác giả Tracie McMillan, thịt dế được chế biến thành dạng bột đã bắt đầu xuất hiện ở các siêu thị nước ngoài, và người dân cũng đã nhận ra rằng: mỗi 1 pound bột dế thậm chí còn chứa nhiều protein và vi chất dinh dưỡng hơn cả 1 pound thịt bò. Bột dế có thể được sử dụng để thêm vào món khoai tây chiên, snack, bánh nước, hoặc làm thức ăn cho gia súc. Tương lai có vẻ rất sang sủa đối với những người nông dân nuôi dế.
Aspire Food Group, doanh nghiệp sở hữu trang trại dế lớn nhất ở Mỹ, đang xây dựng một cơ sở vận hành tự động, rộng 250.000 foot vuông ở bang Texas, với hy vọng hạ thấp giá thành sản phẩm. Aspire hoàn toàn có cơ sở để đầu tư lớn như vậy: trang trại hiện tại của doanh nghiệp này chỉ bằng 1/10 diện tích nói trên – và tất cả sản lượng – hầu hết được nghiền thành bột mịn gọi là “cricket flour” – đã được tính toán đầu ra trong 2 năm tới”, McMillan nói.

2. Kernza, một giống lúa cổ vùng thảo nguyên

Kernza, còn được gọi là “intermediate wheatgrass”, là một loại cây lâu năm, cho thu hoạch ngũ cốc trong 5 năm, trái với thời gian 1 năm của lúa mì. Rễ của loài cây này cắm sâu đến 10 feet, giúp cho khả năng chống chịu hạn tốt hơn, lắng đọng carbon vào đất, cố định đất và chất dinh dưỡng tại chỗ, và tăng cường sức khoẻ của đất. Kết quả là: đất màu mỡ hơn, ít xói mòn, và giảm lượng phân bón bị rửa trôi vào nguồn cung cấp nước.
Theo Mc Millan, kernza mới chỉ được sản xuất trên diện tích 500 mẫu Anh ở vùng Trung Tây Hoa Kỳ, nhưng sản lượng hạt thu hoạch đã được phân phối cho một số nhà sản xuất bánh mì và nhà máy bia để thử nghiệm, bước đầu thành công lớn.

3. “Thịt” thuần chay

Ngành công nghiệp thịt là một mối đe dọa khủng khiếp đối với môi trường. Đó là chưa kể đến những vấn đề nhân đạo đối với động vật. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, thành phần cơ bản của thịt (là các axit amin và chất béo) không chỉ có duy nhất trong động vật mà thôi. Điều đó có nghĩa là, người ta hoàn toàn có thể tạo ra loại thực phẩm giống như thịt, nhưng lại không phải giết hại con vật tội nghiệp nào cả.
Đó chính xác là những gì mà Beyond Meat và Impossible Foods – hai công ty thực phẩm nổi tiếng cạnh tranh nhau ở Mỹ - đang cố gắng làm. Họ đã cho ra mắt những chiếc bánh mì kẹp “thịt” thơm ngon, nhưng lại có nguồn gốc hoàn toàn từ thực vật. Beyond Meat sử dụng protein từ đậu và nước ép củ dền, trong khi Impossible Foods thì gây sốt thị trường bằng sản phẩm làm từ khoai tây và dầu dừa.

4. Dầu ăn từ tảo

Dầu ăn thu được từ tảo có màu sang, hương vị nhẹ, chứa chất béo không bão hòa đơn và có nhiệt độ điểm khói cao. Sản phẩm dầu tảo đầu tiên được sản xuất bởi một công ty của Hà Lan có tên gọi là Thrive vào năm 2015, và hiện đang sản xuất ở Brazil. Tại đây, người ta sử dụng mía đường để nuôi tảo trong một bể lớn, trước khi tảo được thu hoạch và ép dầu.
 
Tác giả McMillan cho rằng, dầu tảo giúp làm giảm nhu cầu về đất và nước, đồng thời góp phần hạn chế tình trạng phá hủy rừng mưa nhiệt đới để sản xuất dầu cọ.

5. Thịt được “nuôi” trong phòng thí nghiệm
Những nhà sản xuất gọi sản phẩm này là "thịt sạch" với mong muốn hấp dẫn những khách hàng đang còn hoài nghi. Ý tưởng về món thịt gà trên một chiếc đĩa petri nghe có vẻ không hợp lý, nhưng trong tương lai có thể người ta sẽ dần chấp nhận. Bởi lẽ nó giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến đạo đức và môi trường của việc chăn nuôi, sản xuất thịt, trong khi lại đáp ứng được nhu cầu về protein động vật của cơ thể người.
Bạn nghĩ gì về những thực phẩm rất mới lạ này?

Nguồn: https://www.treehugger.com/green-food/5-foods-future.html


Foto- songhuuco.vn