Foto- songhuuco.vn

4 chất liệu giả da cực đỉnh có nguồn gốc từ thực vật

Không thể phủ nhận rằng, da là một chất liệu bền và đẹp trong ngành công nghiệp thời trang. Nhưng từ những mặt trái tàn nhẫn trong việc chăn nuôi, giết hại động vật để lấy da, cho đến các tác hại về môi trường, sức khỏe của công nhân sản xuất... Người ta bắt đầu đặt ra câu hỏi: Cái giá mà trái đất này phải trả để có được một đôi giày, chiếc túi xách hay cái áo da, như vậy có phải là quá đắt?
 
Trong khi đó, rất nhiều người có tư tưởng tiến bộ trên thế giới đang sản xuất ra các chất liệu giả da có nguồn gốc từ thực vật, thân thiện với môi trường và chất lượng chẳng kém da động vật.
 
Piñatex – làm từ lá dứa
 
Piñatex hoặc "da thuần chay" được tiến sỹ Carmen Hijosa phát hiện từ những năm 90, và hợp tác sản xuất cùng công ty vật liệu Ananas Anam. Cô nhận ra các đặc tính của sợi dứa và từ đó dành trọn cuộc đời mình để tạo ra những lựa chọn thay thế bền vững cho ngành giày da và dệt may.
Pinatex được làm từ sợi cellulose có trong phụ phẩm lá dứa. Các sợi cellulose được kết lại với nhau để trở thành một loại vải thoáng khí, bền, nhẹ và khá linh hoạt. Bề mặt vải cũng rất dễ in và khâu lại. Chất thải của quá trình biến sợi sẽ được trả lại cho người nông dân để họ làm phân bón cho các đồn điền. Để sản xuất 1m2 Piñatex, trung bình cần 480 sợi dứa. Có vẻ tốn nhưng thực chất chỉ cần 16 lá dứa.
Bà Hijosa thừa nhận rằng, sẽ phải mất thời gian để loại chất liệu da chay mới được tung ra thị trường. Tuy nhiên, tin vui là các thương hiệu như Puma và Camper đã tạo mẫu giày từ Piñatex và nhà thiết kế Ally Capellio đã làm túi xách thời trang từ chất liệu này.
 
Da lá cây
 
Lá cây, thoạt nghe thì có vẻ là một chất liệu mỏng manh và dễ rách nát. Ấy vậy mà trên thị trường đã xuất hiện những sản phẩm thời trang độc nhất vô nhị được làm hoàn toàn từ lá cây. Chúng được tạo ra bằng cách sử dụng một hợp chất cao phân tử (polyme) để bảo quản, kết dính lá cây thành những tấm vải bền chắc. Sản phẩm này rất thân thiện với môi trường, vì lá cây là nguồn nghiên liệu tự nhiên dễ tìm, lại không sử dụng hóa chất và thuốc nhuộm trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, chất liệu này vẫn còn khá hiếm và ít được sử dụng trên thế giới.
 
Cork – làm từ vỏ cây sồi
 
Nếu bạn đang tìm kiếm một chất liệu thay thế cho da, vừa độc đáo, bền chắc lại không thấm nước, phát minh này sẽ làm bạn hài lòng. Cork gần đây đã trở nên nổi tiếng với tư cách là một chất liệu thời trang tiến bộ. Không chỉ có khả năng chống thấm nước, có thể tái tạo và tái chế hoàn toàn, chất liệu này còn bền, nhẹ và dễ dàng vệ sinh.
 
Cork được làm từ vỏ cây sồi (vốn thường được sử dụng để làm nút bần). Với tuổi thọ khoảng 300 năm, cây sồi cho thu hoạch vỏ mỗi thập kỷ một lần! Bằng cách sử dụng các sản phẩm Cork, người tiêu dùng đang giúp ngăn chặn sa mạc hóa các rừng cây sồi, giữ lại môi trường sống cho rất nhiều loài sinh vật.
 
MuSkin – làm từ nấm
 
Có thể bạn thấy khó tin, nhưng vải giả da làm từ nấm rất có thể sẽ là một vật liệu bền vững của ngành thời trang trong thời gian sắp tới. Loại vải hữu cơ này, được mệnh danh là MuSkin , xuất phát từ một loại nấm. Nấm có thể được trồng theo kích cỡ và hình dạng cụ thể cần thiết cho thiết kế. Chất liệu này có khả năng chống thấm nước mà không cần dùng đến các chất hóa học độc hại, vì thế nó thân thiện với môi trường, và với cả làn da của con người. Mềm hơn so với da lộn và kháng khuẩn tốt, đây là một sự đổi mới thông minh để thực hiện trong tương lai gần.

Yến Nhi


Foto- songhuuco.vn

Quảng cáo

Foto- songhuuco.vnFoto- songhuuco.vn


Sống hữu cơ fanpage

Foto- songhuuco.vn

Bài đọc nhiều nhất