Foto- songhuuco.vn

5 cách bảo vệ đất trồng trong mùa đông lạnh giá

Khi nhiệt độ đất giảm xuống dưới 7 độ C, hoạt động sinh học trong đất sẽ bị chậm lại, do đó việc bảo vệ đất trong những ngày mùa đông lạnh giá là hết sức cần thiết. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để bảo vệ đất trong vườn của bạn vào mùa đông này.

1. Kiểm tra đất

Việc làm đầu tiên này giúp bạn hiểu được đất vườn nhà mình thuộc loại nào: đất cát, đất thịt hay đất sét? Hãy lấy một nắm đất, bóp và quan sát thử:
  • Nếu nắm đất vỡ vụn ra thành nhiều mảnh nhỏ, sờ vào thấy thô, có sạn, các hạt cát rời rạc, không nhớt nhầy thì đất của bạn là đất cát.
  • Nếu nắm đất có thể nhào nặn được, cưc kỳ dính và dẻo khi ướt,tạo thành những cục đất rất cứng khi khô, đó là đất sét
  • Đất thịt mang tính chất trung gian giữa đất cát và đất sét. Nếu là đất thịt nhẹ thì có nhiều đặc điểm giống đất cát hơn, ngược lại, nếu là đất thịt nặng thì mang nhiều đặc điểm của đất sét.
Để biết rõ hơn về sức khỏe của đất trong mùa đông, bạn có thể sắm một bộ kit kiểm tra thành phần dinh dưỡng của đất, hoặc gửi mẫu đất đến một phòng thí nghiệm đất được công nhận.
Hiểu được các đặc tính vật lý và hóa học của đất - kết cấu, thành phần, độ thoát nước và pH - là yêu cầu cơ bản cần thiết để giữ gìn một nguồn đất khỏe mạnh. Đất có khỏe mạnh thì thực vật mới có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

2. Bổi đất


Mặc dù điều này nên được thực hiện vào mùa thu, nhưng không sao, nếu bạn bắt đầu việc này ngay hôm nay thì cũng chưa quá muộn. Bổi đất có nghĩa là giữ ấm cho đất trồng của bạn bằng cách phủ trên mặt đất một lớp mùn cưa, gỗ mục, lá khô, rơm rạ... Đây là cách đơn giản nhưng cũng rất hiệu quả để làm giảm độ chặt và xói mòn của đất, ngăn ngừa sự tàn phá của cỏ dại vào mùa xuân, giữ ẩm và điều hòa nhiệt độ đất, cải thiện chất lượng, độ màu mỡ cũng như kết cấu đất. Đồng thời, việc làm này cũng tạo ra môi trường sinh trưởng thuận lợi cho giun đất – sinh vật đặc biệt có lợi đối với đất trồng.
Cách làm rất đơn giản: Chỉ cần rải những chất hữu cơ nói trên (mùn cưa, gỗ mục, lá khô, rơm rạ…) lên bề mặt đất, xung quanh cây trồng của bạn, tạo thành một lớp dày từ 5 – 10 cm. Tuy nhiên nhớ đừng phủ lên cây trồng! Cho dù mảnh đất của bạn đang để trống bạn vẫn nên bổi đất bình thường. Sau đó trước khi trồng cây khoảng một vài tuần, vào những ngày nắng ấm, bạn có thể bỏ lớp bổi ra ngoài để ánh mặt trời làm đất ấm lên, sẵn sàng cho sự sinh trưởng của cây

3. Trồng cây che phủ mặt đất

Việc trồng cây che phủ mặt đất trong khu vườn của bạn sẽ giúp cải tạo đất trong vườn, tích tụ các chất dinh dưỡng cho cây trồng, chống xói mòn đất, hạn chế sự xâm lấn của cỏ dại, hạn chế sâu bệnh, tuyến trùng… Cây phủ mặt đất còn có thể dùng làm thức ăn cho gia súc, làm nhiên liệu Sinh học.
Các loại cây được sử dụng phổ biến là: Lạc dại, hàn the ba lá, cây cốt khí (thuộc họ rau răm), cây rau diệu (dệu – họ rau dền).
Trong các loại cây trên, lạc dại là loại cây được sử dụng nhiều và phổ biến nhất vì:
  • Khi cây ra hoa, đất được cung cấp một lượng đạm đáng kể, làm tăng độ phì đất đai.
  • Hoa vàng hấp dẫn được một số côn trùng có ích (thiên địch) để hạn chế sâu hại cây, làm tăng sự thụ phấn cho hoa cây.
  • Lạc dại che phủ nhanh chóng, khi đạt 90% diện tích vườn, cỏ dại hoàn toàn có thể được kiểm soát.
  • Vào mùa nắng, lạc dại giúp cho độ ẩm được giữ khá tốt, giảm chi phí tưới.
  • Vào mùa mưa, lạc dại có ảnh hưởng tốt phòng chống chống xói mòn đất, hạn chế được mầm bệnh từ đất.
  • Lạc dại còn là ký sinh chủ của rệp sáp giúp chia sẻ áp lực sâu hại cho cây trồng.
4. Cỏ dại mùa đông


Bồ công anh, cỏ chickweed, và một số loại cỏ dại mùa đông khác có thể sử dụng được để làm lớp phủ tự nhiên trong mùa đông vì chúng bảo vệ đất khỏi xói mòn và cải thiện thoát nước. Mặc dù vậy, ta phải cảnh giác vì cỏ dại có thể gây ra một số vấn đề do mọc lan rất nhanh. Đó là lý do mà cách này không phổ biến lắm.

5. Phủ phân hữu cơ

 Cách này cũng tiến hành như bổi đất, nhưng chỉ khác là thay vì các loại lá, mùn cưa, gỗ mục… người ta dùng các nguyên liệu để ủ phân hữu cơ phủ thành từng lớp lên bề mặt đất. Đây là một kỹ thuật cổ xưa đã được truyền qua rất nhiều thế hệ. Để có được kết quả tốt nhất thì các nguyên liệu cần phải được chuẩn bị chu đáo. Vào mùa xuân, các chất hữu cơ sẽ tích cực phân hủy và giải phóng chất dinh dưỡng vào trong đất.

Nguồn: Soil Association
Dịch bởi: Rose


Foto- songhuuco.vn