Foto- songhuuco.vn

5 lý do cho thấy bạn nên hạn chế uống nước đóng chai ngay hôm nay


Những người tiêu dùng hiện đại luôn cố tìm kiếm sự tiện lợi ở mọi nơi mọi lúc. Đó là lý do các sản phẩm nước uống đóng chai luôn rất đắt hàng. Nghiên cứu mới đây của Euromonitor cho hay, thị trường nước đóng chai thế giới có thể tăng gần gấp đôi lên mức 319 tỉ USD về giá trị vào năm 2022.

Thế nhưng, các nhà hoạt động môi trường, các chuyên gia về sức khỏe vẫn thường khuyến cáo người tiêu dùng nên hạn chế mặt hàng này, và đây là 5 lý do:

Ảnh hưởng sức khỏe từ vỏ chai nhựa

Người tiêu dùng thường tin rằng, một khi chai nước họ mua về vẫn còn nguyên tem mác thì nghĩa là nó được đóng gói an toàn. Nhưng điều này không thật sự đúng.

Một cuộc điều tra của EWG –  tổ chức hoạt động môi trường nổi tiếng ở Mỹ cho thấy: nhựa PET, thường dùng để sản xuất chai nhựa chứa tổng cộng hơn 80 chất gây ô nhiễm tiềm ẩn có thể thấm vào trong nước, bao gồm hàng chục phụ gia hóa học, tạp chất và phụ phẩm hỏng.

Mặc dù chưa rõ có bao nhiêu trong số hơn 80 chất nói trên thực sự có thể ngấm từ chai nhựa vào nước uống, nhưng nhiều nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ 3 chất là formaldehyde, acetaldehyde và antimony chắc chắn ngấm vào nước và gây hại cho sức khỏe.

Nước đóng chai không đảm bảo độ tinh khiết

Trái với hình ảnh tinh khiết ngon lành được quảng cáo, các sản phẩm nước đóng chai có thể chứa nhiều thứ hơn chứ không chỉ đơn thuần là H2O
Một thử nghiệm của EWG vào năm 2008 đã phát hiện ra 38 chất gây ô nhiễm trong 10 nhãn hiệu nước uống đóng chai, bao gồm các phụ phẩm khử trùng, hóa chất công nghiệp, chất phóng xạ và vi khuẩn. Một số hóa chất được phát hiện là có liên quan đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm ung thư và methemoglobin. Hai trong số các nhãn hiệu được thử nghiệm thậm chí còn chứa dấu hiệu hóa học của nước máy sinh hoạt, có nghĩa là về mặt hóa học, người ta không phân biệt nổi loại nước đóng chai này với loại hứng từ các vòi nước máy trong thành phố.

EWG không phải là tổ chức đơn lẻ chỉ ra rằng nước đóng chai có chứa chất gây ô nhiễm tiềm ẩn. Vào năm 2008, các nhà khoa học tại Đại học Texas Southern đã đánh giá 35 thương hiệu nước đóng chai và phát hiện ra rằng có 4 loại chứa vi khuẩn gây hại.

Những thử nghiệm này chỉ ra rằng độ tinh khiết của nước đóng chai không đáng tin cậy, chỉ là những lời quảng cáo mỹ miều mà thôi.

Nước đóng chai gây ô nhiễm môi trường và lãng phí năng lượng

Các cơ quan bảo vệ môi trường ước tính rằng chỉ có 29% chai và can nhựa PET được tái chế vào năm 2011. Điều này có nghĩa là 71 phần trăm còn lại đóng góp vào sự bùng nổ rác thải nhựa, đầy ứ các bãi chôn lấp và làm ô nhiễm môi trường biển. Oceana, một tổ chức quốc tế hướng tới bảo tồn đại dương, đã tính toán rằng có tới 1,6 tỷ pound nhựa bị trôi dạt ra biển mỗi năm, gây ra một mối đe dọa nghiệm trọng cho đời sống sinh vật biển.

Chưa dừng lại ở đó, nước uống đóng chai còn gây lãng phí rất nhiều năng lượng, nước và tiền của. Viện Thái Bình Dương ước tính rằng để sản xuất ra lượng nước đóng chai đủ để phục vụ nhu cầu của nước Mỹ thì phải tiêu tốn hơn 17 triệu thùng dầu, chưa bao gồm năng lượng để vận chuyển số dầu đó. Tổ chức này cũng ước tính cần ba lít nước ngọt để sản xuất được một lít nước đóng chai. Sự lãng phí này chắc chắn không phải vấn đề ở riêng nước Mỹ.

Sử dụng máy lọc nước là giải pháp tối ưu

Uống đủ nước là điều kiện quan trọng để đảm bảo sức khỏe, nhưng phải làm sao khi cả nước máy và nước đóng chai đều có thể chứa chất gây ô nhiễm có hại? Cách an toàn nhất chính là lọc nước máy để uống. Mặc dù những chiếc máy lọc đắt tiền hơn sẽ lọc tốt hơn, nhưng thậm chí một loại rẻ tiền thôi cũng có thể giảm đáng kể các chất gây ô nhiễm chính.

Tiết kiệm tiền cho chính bạn
 
Giá bán lẻ nước đóng chai tính ra đắt hơn gấp nhiều lần so với nước máy. Người tiêu dùng chấp nhận trả nhiều tiền hơn để đổi lấy sự tinh khiết, an toàn và tiện lợi. Nhưng đáng buồn thay, các dẫn chứng trong bài viết này đã cho thấy đó là một sự đánh đổi gần như công cốc.

Theo EPA, "nước đóng chai chưa hẳn đã an toàn hơn nước máy", do đó người tiêu dùng tiết kiệm tiền và uống nước máy đã được lọc kỹ càng.

Nguồn: EWG
Dịch bởi: Rose


Foto- songhuuco.vn