Foto- songhuuco.vn

5 thành phần trong những thỏi son môi có thể khiến người ăn chay phẫn nộLà một người ăn thuần chay hoặc chống chủ nghĩa chiếm nô động vật, bạn luôn đọc nhãn thực phẩm một cách cẩn thận để đảm bảo rằng mình không vô tình ăn sữa chua, trứng hoặc các sản phẩm có nguồn gốc động vật khác. Sự cẩn thận ấy được mở rộng ra cả với những gì bạn mặc hàng ngày (tránh sản phẩm da, lông thú…). Nhưng với các sản phẩm làm đẹp thì an toàn... đúng không?

Thật không may, điều đó sai hoàn toàn. Bên cạnh việc sử dụng động vật để làm thí nghiệm, các sản phẩm làm đẹp (đặc biệt là son môi) thường ẩn chứa một số thành phần có nguồn gốc từ động vật. Đó là lý do giúp cho nhiều loại son môi có được độ bóng và lợi ích giữ ẩm

Sau đây là những thành phần đáng đáng ngạc nhiên nhất mà son môi thường lấy từ những con vật đáng thương:

Collagen

Collagen là một loại protein chiếm 25% tổng lượng protein cơ thể và đến 70% cấu trúc da. Collagen có chức năng chính là kết nối các mô trong cơ thể, kích thích quá trình trao đổi chất. Đối với riêng làn da thì Collagen được xem như 1 chất keo kết nối các tế bào dưới da nên không ngạc nhiên khi Collagen là một trong những yếu tố quyết định độ săn chắc, mịn màng của da.

Nhưng hầu hết collagen được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp đều có nguồn gốc từ mô liên kết của động vật, theo EWG – nhóm hoạt động vì môi trường ở Mỹ.
Patrick Di Justo, tác giả của cuốn sách “This is What You Just Put In Your Mouth?”, nói rằng: "Bạn đã bao giờ ăn một con gà nguyên con, và thấy gắn liền với xương là một thức màu trắng nhạt, không phải thịt cũng không phải xương? Đó chủ yếu là collagen”. Trên thị trường hiện nay cũng có một số loại collagens có nguồn gốc thực vật, nhưng rất khó để nói lên sự khác biệt trên nhãn sản phẩm.

Guanine

Guanine là một protein tự nhiên được sử dụng như một chất nhuộm màu sáng trong các sản phẩm chăm sóc cơ thể như dầu gội đầu, cũng như đồ trang điểm, theo EWG. Tuy nhiên, Di Justo nói rằng nó bắt nguồn từ vảy cá. Có một số lựa chọn thay thế cho guanine bao gồm ngọc trai nhân tạo hoặc các hạt bằng nhôm hoặc đồng
Mỡ động vật

Theo EWG, mỡ động vật có thể được tìm thấy trong nến và xà phòng cũng như son môi. Nó cũng có thể đi theo những cái tên như sodium tallowate, tallow acid, tallow amide, tallow amine, talloweth-6, tallow glycerides, và tallow imidazoline. Di Justo nói rằng anh ta không ý thức được vấn đề sức khoẻ liên quan đến việc sử dụng mỡ động vật trong các sản phẩm làm đẹp. "Tất nhiên, bạn đang bôi mỡ bò lên miệng, lên da mình mỗi ngày, điều đó thật thô tục", ông nói. Các lựa chọn thay thế cho mỡ động vật bao gồm mỡ thực vật và parafin.

Lanolin

Lanolin là một loại dầu của cừu để giữ cho lông của chúng không thấm nước và khử mùi. Lông cừu khi cạo sạch vẫn chứa lanolin. Nó được sử dụng làm chất làm ẩm và chất bảo quản, cũng là một chất gây dị ứng. Biện pháp thay thế là các loại dầu thực vật, chẳng hạn như dầu dừa.

Màu nhuộm cochineal

Một thành phần phổ biến còn được biết đến với tên gọi carmine hoặc natural red 4, được làm từ các loài côn trùng nhỏ xíu sống trên cây xương rồng. Nó tạo ra một màu đỏ sinh động trong son môi cũng như trong thực phẩm và quần áo, theo EWP. Đó là một chất gây dị ứng, mặc dù các phản ứng rất hiếm. Các chất có thể thay thế cho màu nhuộm cochineal bao gồm củ cải đường, annatto (màu điều nhuộm) và alkanet (phẩm màu thực vật).

Thay thế bằng son môi thuần chay

Hãy kiểm tra danh sách của PETA, trong đó có tên một số công ty mỹ phẩm mà sản phẩm của họ không có sự tàn ác (nghĩa là họ không thử nghiệm trên động vật) và thuần chay (có nghĩa là họ không có các thành phần có nguồn gốc động vật như những thứ nói trên)!

Bên cạnh đó, khi chọn mua sản phẩm, hãy tìm biểu tượng một chú thỏ đang nhảy hoặc cụm từ “Cruelty Free”. Đây mới là những công ty mà chúng ta cần ủng hộ, chứ không phải là các tổ chức đem động vật ra làm thí nghiệm một cách độc ác trong khi việc này là không cần thiết để xác nhận độ an toàn.

Nguồn: Rodale's Organic Life
Dịch bởi: Rose


Foto- songhuuco.vn