Foto- songhuuco.vn

5 thực phẩm tàn phá môi trường khủng khiếp nhất và giải pháp để thay thế chúng

Những trận thiên tai khủng khiếp đang cướp đi hàng nghìn, hàng triệu sinh mạng trên thế giới mỗi năm.

Đây là minh chứng cho thấy, hậu quả của biến đổi khí hậu khủng khiếp đến nhường nào. Và có thể bạn chưa biết, những thực phẩm mà bạn và gia đình ăn hàng ngày cũng có thể là nguyên nhân khiến Trái Đất ngày càng khốn đốn.

5 thực phẩm sau đây chính là những tác nhân khủng khiếp như thế:

1. Thịt cừu

                                

Theo tính toán của tổ chức hoạt động vì môi trường tại Mỹ - EWG, thịt cừu là loại thịt gây tiêu tốn nhiều tài nguyên nhất. Một đàn cừu đòi hỏi một lượng thức ăn rất lớn. Đồng thời, để nuôi cừu, người nông dân sử dụng rất nhiều nhiên liệu, phân bón hóa học, thuốc trừ sâu và nước. Cũng may, thịt cừu không được sử dụng phổ biến trên thế giới.

Giải pháp thay thế:
- Nếu bạn nhất định muốn ăn thịt cừu thì hãy chọn lựa thịt cừu được nuôi bằng cỏ hoặc nuôi hữu cơ. Giảm bớt khối lượng thịt, tăng các loại rau củ ăn kèm.
- Sử dụng thịt gà hữu cơ là một cách để thay thế tốt hơn cho thịt cừu. Các nhà khoa học cho rằng, thịt gà tiêu tốn ít tài nguyên hơn so với thịt cừu.
- Và giải pháp xanh nhất là chuyển sang dùng các thực phẩm chay như đậu lăng chẳng hạn.

2. Thịt bò

Theo Viện Tài nguyên Thế giới, việc nuôi bò lấy thịt tiêu tốn diện tích đất, đồng thời thải ra lượng khí nhà kính cao hơn 20 lần so với đậu lăng và các loại thực phẩm chay chứa lượng protein dồi dào. Thịt bò góp phần gây ra biến đổi khí hậu là vì nó thải ra khí metan – một loại khí nóng gấp 23 lần carbon dioxide, Swap Beef cho Ground Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Nấm.

Giải pháp thay thế:
- Nếu bạn nhất định muốn ăn thịt bò thì hãy chọn loại thịt bò được nuôi bằng cỏ hoặc nuôi hữu cơ. Giảm bớt khối lượng thịt, tăng các loại rau củ ăn kèm.
- Một giải pháp xanh hơn là ăn thịt gà tây.
- Và giải pháp xanh nhất là ăn nấm portobello và một số loại nấm bổ dưỡng khác thay cho thịt bò.

3. Pho mát

                                      

Quá trình chế biến pho mát, từ sữa đi qua chuỗi cung ứng sản xuất sẽ thải ra rất nhiều carbon. Đó chưa kể việc chăn nuôi bò sữa để lấy nguyên liệu chế biến pho mát cũng phát thải lượng lớn khí metan và nito oxit, gây ảnh hưởng đến cả môi trường nước và không khí. Món ăn này gây ô nhiễm không kém
gì thịt bò.

Giải pháp thay thế:
- Nếu bạn nhất định muốn ăn pho mát, hãy lựa chọn các loại pho mát là từ sữa bò nuôi bằng cỏ.
- Một lựa chọn xanh hơn là ăn pho mát chay được làm từ các loại hạt.
- Lựa chọn xanh nhất là ăn hummus - một món ăn của vùng Trung Đông và Ả Rập, làm từ đậu gà (chickpea) nấu chín nghiền nhuyễn trộn với xốt tahini ((bơ vừng), dầu ô liu, nước cốt chanh muối và tỏi.

4. Thịt lợn

Người ta thường coi thịt lợn là một loại thịt trắng, nhưng về mặt kỹ thuật thì đây cũng là thịt đỏ. Tin tốt là thịt lợn thì thân thiện với môi trường hơn các loại thịt đỏ khác như thịt cừu, thịt bò. Tuy nhiên, theo Viện Tài nguyên Thế giới, việc nuôi trồng thịt lợn vẫn chiếm diện tích và gây phát thải cao gấp 3 lần so với các loại đậu và thực vật giàu protein!

Đồng thời, các nghiên cứu của EWG còn cho thấy: Khâu chế biến (bao gồm cả đóng gói và cấp đông), tiêu thụ (nấu nướng) thịt lợn cũng đóng góp kha khá vào lượng khí thải tổng thể.

Giải pháp thay thế:
- Cũng giống như các loại thịt khác ở trên, nếu bạn không thể sống thiếu thịt lợn thì hãy chọn ăn thịt lợn organic.
- Một giải pháp thay thế khá bất ngờ là quả mít. Các chuyên gia cho rằng mít có kết cấu khá giống với thịt. Thực tế thì rất nhiều nhà hàng chay hiện nay đã sử dụng mít non để làm giả thịt.
- Giải pháp xanh nhất chính là ăn đậu phụ thay cho thịt. Bạn nên chọn đậu phụ có chứng nhận hữu cơ để tránh đậu nành biến đổi gen.

5. Cá hồi nuôi

Cá hồi là một thực phẩm chứa nguồn axit béo omega-3 lý tưởng. Nhưng cá hồi nuôi thì không phải là một sự lựa chọn thân thiện với môi trường. Theo các nghiên cứu của EWG, phần lớn lượng phát thải khí nhà kính từ các vùng nuôi cá hồi là do sự kết hợp sử dụng thức ăn, điện, và đốt nhiên liệu tại chỗ (Lưu ý: Cá hồi hoang dã không có trong báo cáo này). Tuy nhiên, tác động của cá hồi nuôi đến môi trường thì vẫn thấp hơn khi đặt cạnh các loại thịt cừu, bò, lợn...

Giải pháp thay thế:
- Sử dụng cá ngừ đóng hộp thay cho cá hồi nuôi (Cá ngừ chỉ phát thải một nửa lượng khí nhà kính so với cá hồi
- Một giải pháp xanh hơn là trứng. Sản xuất trứng chỉ phát thải ra lượng khí nhà kính bằng khoảng 40% so với việc nuôi cá hồi.
- Giải pháp xanh nhất là ăn các loại đậu, hạt giàu protein, axit béo lành mạnh.

Nguồn: Livestrong 
 Foto- songhuuco.vn