Foto- songhuuco.vn

5 việc cha mẹ nên làm để xây dựng cho con thói quen tự chăm sóc bản thân


Khi con trai tôi vào lớp một, cô giáo đã bắt đầu cho các con tập yoga. Wally về nhà với sự hứng khởi và chống tay xuống sàn nhà để tập tư thế cúi người và bắt tôi đóng giả làm học trò. Trong buổi biểu diễn của lớp, các bậc cha mẹ đã được chứng kiến 26 đứa trẻ tập trung và hãnh diện thực hiện một loạt các động tác một cách nhịp nhàng. Cảnh tượng đó thật ấn tượng, trong khi nhiều cha mẹ không nghiêm túc về buổi biểu diễn thì lũ trẻ vẫn tập rất tập trung. Tôi là một trong số cha mẹ cười ngất đó.

Một lần khác, tôi nhận được một lời mời tham dự vào 1 lớp thiền miễn phí. Trong khi tôi còn đang lơ đãng và sợ không đủ tập trung để theo được lớp yoga thì Wally nói: “con tham gia”. Sự nhiệt tình của con trai đã thúc đẩy tôi ghi tên tham gia lớp học.

Và thế là mọi việc bắt đầu. Trong 21 ngày liên tiếp, khi cô con gái thứ hai ngủ thì chúng tôi tập thiền. Chúng tôi ngồi trên giường, bắt chéo chân, ngón tay trỏ và ngón tay cái chụm vào nhau như những yogis thực sự. Vài phút sau, tôi mất tập trung và bắt đầu tò mò về sự tập trung của con trai. Tôi không nhớ cậu bé đã ngồi tập trung trong bao lâu. Tôi chỉ bừng tỉnh khi con trai gọi: “ Mẹ ơi” trong khi tôi vẫn đang say sưa ghi hình con bằng điện thoại.

Từ những hành động đối lập nhau như vậy trong buổi thiền định đã giúp tôi lờ mờ nhận ra đã từ lâu tôi lơ là việc chăm sóc bản thân. Trong khi tôi dạy bọn trẻ phải ăn đồ tươi và thực phẩm hữu cơ thì tôi lại mệt nhoài không có sức sức sống. Tôi không muốn bọn trẻ sẽ như tôi.

Để con cái học được cách tự chăm sóc bản thân, tôi thấy rằng cần phải dạy dỗ con kết hợp với việc làm mẫu cho con. Hiện nay, sau gần 4 năm với rất nhiều trải nghiệm, tôi đã tổng hợp được ra 5 cách giúp cả gia đình có thói quen tự chăm sóc bản thân.

1. Lên kế hoạch cho ngày spa gia đình


Khi có nhiều thời gian rảnh như vào cuối tuần, chúng tôi tổ chức spa cho gia đình. Có rất nhiều thứ để làm. Có thể là nằm đắp mặt nạ dưa chuột hay mật ong và sữa chua. Hoặc pha kem dưỡng da với tinh dầu oải hương.

Nếu con đang bị áp lực học hành căng thẳng, tôi cũng có thể massage tay chân cho chúng. Đừng nghĩ rằng một cậu trai tuổi teen không muốn “bước vào” tiệm spa, chỉ là cậu ra không muốn làm việc trong đó không có nghĩa là cậu ta không muốn được chăm sóc.

Nguyên tắc: Chăm sóc bản thân không phải làm hư bản thân, chỉ là cách tái tạo sức lao động.

2. Không theo truyền thống


Một ngày tôi đến chỗ một bác sĩ y học cổ truyền Trung Hoa để điều trị bệnh về miễn dịch và được kê cho một đơn thuốc toàn các loại thảo mộc. Con trai tôi đã rất phấn khích khi thấy tôi nấu các loại thân cây và vỏ cây hàng đêm trong vòng một tuần. Khi cậu chàng bị dị ứng do đổi mùa và thuốc kháng histamine trở nên kém tác dụng, tôi gợi ý đến phòng khám bác sĩ Tan. Wally đã rất vui vẻ trong suốt thời gian trị bệnh: từ việc nhịp tim giảm đi cho đến việc uống nước đun từ chính các loại thảo mộc được kê riêng.

Những cách chữa trị sáng tạo hay theo phương pháp cổ truyền phương đông để trị những bệnh cũ đòi hỏi sự chủ động và có thể rất vui vẻ (đối với người lớn). Ngoài phương pháp chữa trị bằng thuốc tây y, hãy cố gắng thử một cái gì đó mới để giảm căng thẳng và chán nản như làm vườn, tập yoga, và chơi ngoài trời thay vì các trò chơi điện tử và xem ti vi.

Nguyên tắc: Chủ động chăm sóc bản thân là một trách nhiệm xuyên suốt cuộc đời.

3. Cho lũ trẻ thử tập thiền


Trước buổi trình diễn âm nhạc đầu tiên của Min, con gái tôi, con bé đã thật sự rất sợ hãi. Chúng tôi đã thực hiện một số bài thiền định tập trung vào hơi thở, mỗi lần khoảng 5 phút. Thiền không phải là phép chữa bệnh thần kỳ, nhưng thiền luôn nhanh chóng làm dịu Min. Hơn nữa, Min bắt đầu biết rằng cô bé có thể kiểm soát những khoảnh khắc đầy thử thách này bằng một công cụ đơn giản. Chúng tôi cũng đã tìm hiểu về các loại hình thiền định khác nhau thông qua Internet, chúng khá hay ho và hiệu quả

Nguyên tắc: Trong những thời khắc quan trọng, ta có thể dùng thiền để làm cho tâm trí bình an trở lại.

4. Ngủ để giải quyết vấn đề


Chúng ta biết rằng giấc ngủ không chỉ quan trọng cho việc xử lý kiến thức trí tuệ, mà còn giúp ta chúng ta giải mã trải nghiệm cảm xúc. Giấc ngủ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về thông tin và cảm xúc bản thân. Do đó lũ trẻ nhà tôi đã được dạy “ngủ để giải quyết vấn đề”. Thay vì phải trải qua các tình huống căng thẳng trong thời gian dàì, chúng đi ngủ và biết chắc rằng chúng sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhều vào buổi sáng.

Nguyên tắc: Để lại các vấn đề và đi ngủ, sáng hôm sau ta sẽ thấy chúng nhỏ hơn.

5. Đồng ý khi con nói “Không”


Khi Min học lớp một, rõ ràng con bé ác cảm với các hoạt động nhóm lớn. Chúng tôi vẫn ép con bé phải đến các bữa tiệc sinh nhật cho đến khi nhận ra rằng “Không” cũng là một lựa chọn. Tôi đã quen với việc làm những điều tôi cho là đúng, ngay cả khi con tôi không đồng ý.

Khi các buổi học guitar của Wally kéo dài nhiều tháng hơn dự tính. Wally đã sợ hãi phải thú nhận với giáo viên và tôi rằng các bài tập và bài học đã trở nên mệt mỏi. Có một sự cân bằng tinh tế giữa tầm quan trọng của việc duy trì một cam kết với điều gì là tốt nhất cho bản thân mình. Bây giờ, con tôi có thể bỏ qua một đêm làm bài tập về nhà hoặc tập luyện nếu việc tiếp tục luyện tập hoặc làm bài gây ra cảm xúc tức giận và oán trách.

Nguyên tắc: Đặt nhu cầu của bạn lên trước nhu cầu của những người khác là yêu bản thân, chứ không phải ích kỷ.

Nói một cách tương đối, lũ trẻ nhà tôi dành rất ít thời gian ở nhà dưới sự chăm sóc và hướng dẫn của cha mẹ. Chúng hòa nhập vào thế giới với thái độ của một người trưởng thành.

Tác giả bài viết: Mariko Zapf
Nguồn: Rodale's Organic Life
Dịch bởi: Thu Hương


Foto- songhuuco.vn