Foto- songhuuco.vn

5 vùng đất mà con người sống lâu và lành mạnh nhất trên thế giới


5 địa điểm đặc biệt dưới đây, được mệnh danh là “The Blue Zones” (hay “vùng xanh”), là những vùng đất có tuổi thọ trung bình cao hơn so với mức 71,4 năm của toàn thế giới, được đề cập đến trong cuốn sách cùng tên của Dan Buettner. Hãy cùng xem bí quyết sống thọ của họ là gì nhé!
 
Sardinia, Ý
 
Một chế độ ăn uống chủ yếu dựa vào thực vật, thói quen tập thể dục hàng ngày và sống gần gũi gia đình đã khiến cho “vùng xanh” này có số lượng nam giới sống thọ trên 100 tuổi đông nhất thế giới. Trong số đó có 2  nhóm người sống lâu hơn hết thảy là: những người chăn nuôi cừu (phải đi bộ ít nhất 5 dặm mỗi ngày), và những người có con gái (thường được chăm sóc chu đáo, dịu dàng hơn khi về già). Bên canh đó, yếu tố di truyền cũng góp phần khiến cho người dân nơi đây sống lâu hơn.
 
Okinawa, Nhật Bản
 
Rất nhiều “vùng xanh” trên thế giới chú trọng đến yếu tố gia đình và cố kết cộng đồng, nhưng riêng ở Okinawa thì mối liên kết này dường như đạt đến đỉnh điểm. Hầu hết người Okinawa tham gia một moai (một hội khép kín) thông qua các trung tâm cộng đồng. Họ xác định rõ mục đích sống và hiểu rõ bản thân. Họ đi đứng chậm rãi, thái độ lạc quan, luôn sẵn sàng chấp nhận hoàn cảnh, thường xuyên tập thiền và đức tin mạnh mẽ giúp họ đối mặt với mọi cuộc khủng hoảng trong cuộc sống. Kết quả là nơi đây tự hào với số lượng những phụ nữ sống lâu nhất thế giới là hơn 100 người.
 
Nicoya, Costa Rica
 
Những người Costa Rica theo truyền thống thường chỉ ăn đậu, bí và ngô, cộng với trái cây nhiệt đới, tránh xa thực phẩm chế biến sẵn. Chế độ ăn uống thuần thực vật và giàu dinh dưỡng này, kết hợp cùng rất nhiều thời gian hoạt động ngoài trời, làm cho cơ thể khỏe mạnh, được nuôi dưỡng tốt hơn. Ngoài ra, nước ngầm trên bán đảo chảy qua lớp đá vôi nên rất giàu canxi và magiê. Việc sử dụng loại nước này hàng ngày giúp xương của người dân cứng cáp hơn. Cùng với đó là việc xác định mục đích cuộc sống giúp người dân Nicoya lạc quan vui vẻ sống đến tuổi 90 và già hơn thế nữa.
 
Loma Linda, California, Mỹ
 
Loma Linda là thiên đường của Giáo Hội Cơ Đốc Phục Lâm, một giáo phái Tin Lành. Tại đây có một tập hợp các nguyên tắc chung, chú trọng vào cố kết cộng đồng và tuân thủ ngày Sabbath – là một ngày để nghỉ ngơi, suy nghĩ và nạp năng lượng. Điều này giúp người Loma Linda sống lâu hơn 10 năm so với tuổi thọ trung bình của người Mỹ nói chung. Phần lớn người dân ở đây cũng tránh ăn thịt và ăn nhiều thực vật, ngũ cốc và các loại hạt.
 
Ikaria, Hy Lạp
 
Chế độ ăn của người dân Ikaria khá đặc trưng cho chế độ ăn uống Địa Trung Hải. Họ dùng nhiều dầu ô liu, mật ong, các loại rau lá xanh giàu chất chống ô xy hóa và giúp làm giảm huyết áp. Họ có những giấc ngủ trưa ngắn, đủ để giúp cơ thể được nghỉ ngơi và có thêm năng lượng hoạt động. Người dân Ikaria ít hút thuốc, uống rượu nhưng nếu uống thì nhất định phải uống với gia đình và bạn bè để tinh thần sảng khoái. Cứ 3 người Ikarian thì có 1 người sống thọ đến 90 tuổi,và thường không mắc chứng mất trí hay các bệnh mãn tính.

Nguồn: TIME
Dịch bởi: Rose


Foto- songhuuco.vn