Foto- songhuuco.vn

6 cách để diệt cỏ dại hiệu quả mà không gây hại môi trường

Các chất diệt cỏ, thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm mạnh có thể gây ô nhiễm nguồn đất, nước của chúng ta. Không ai còn có thể phủ nhận điều đó. Cách loại bỏ cỏ dại thân thiện với môi trường nhất là nhổ chúng lên, đào rễ, phơi khô trong ánh mặt trời, và sau đó sử dụng chúng làm phân ủ hoặc mùn. Tuy nhiên, phương pháp đó mất một khoảng thời gian khá dài. Vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm một cách nhanh hơn để loại bỏ cỏ dại hiệu quả, hãy tham khảo 6 chất diệt cỏ tự chế an toàn sau đây:

Nước đun sôi:

Sử dụng nước đun sôi là một phương pháp hiệu quả để diệt cỏ dại ở những nơi như vỉa hè hoặc các vết nứt trên đường lái xe, hoặc trên một khu vực lớn hơn mà bạn muốn trồng lại sau khi cỏ dại đã biến mất, vì nó không để lại bất kỳ dư lượng hoặc tác hại lâu dài nào.
Chỉ cần đun sôi một nồi nước lớn và đổ trực tiếp vào thân, rễ của những cây cỏ dại mà bạn càn tiêu diệt. Lưu ý, đổ thật khéo nếu không nước sôi có thể làm chết cả hoa và rau của bạn.

Lửa:

Việc liên tục truyền nhiệt trực tiếp vào tán lá sẽ làm cho cây bị héo và chết ngay tức thì. Một dụng cụ đánh lửa được tìm thấy ở bất kỳ cửa hàng gia dụng hay cửa hàng nông cụ nào cũng có thể sử dụng để hun cỏ dại. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này, bạn cần chuẩn bị sẵn một số giải pháp phòng ngừa hỏa hoạn, vì cỏ dại và cỏ khô rất dễ bén lửa và cháy.

Natri clorua:

Natri clorua, hoặc muối ăn thông thường, là một chất diệt cỏ có hiệu quả. Tuy nhiên, vì muối có thể có tác động bất lợi cho đất nên điều quan trọng là bạn chỉ sử dụng muối trực tiếp vào lá cỏ dại.

Hòa tan 1 phần muối trong 8 phần nước nóng (có thể được làm mạnh hơn, lên đến 1 phần muối với 3 phần nước), thêm một lượng nhỏ xà phòng lỏng (để giúp nó dính vào mặt lá), và đổ vào một bình xịt. Bọc hoặc che chắn các loại cây mà bạn không muốn giết lại, sau đó phun dung dịch đã pha lên lá cỏ dại. Lưu ý, hãy cẩn thận để dung dịch không ngấm vào đất, và tránh xa các vỉa hè hoặc lối đi bằng xi măng (có thể làm biến màu chúng)

Dấm:

Dấm trắng được bán trong các cửa hàng thực phẩm thường có nồng độ acid acetic là khoảng 5%, thường đủ mạnh cho hầu hết các loại cỏ dại (Tránh sử dụng phiên bản mạnh hơn, được bán tại các cửa hàng nông cụ với 20% acid acetic, có thể gây hại cho da, mắt hoặc phổi)

Bạn có thể phun trực tiếp dấm vào lá cây (thêm một lượng nhỏ xà phòng dạng lỏng để hiệu quả hơn). Thực hiện nhiều lần như vậy có thể tiêu diệt cỏ dại hiệu quả. Chú ý hạn chế tối đa việc để rây dung dịch ra đất và cây trồng.

Hỗn hợp muối + dấm

Kết hợp muối ăn hoặc đá muối với dấm trắng (1 cup muối + 4 lít dấm), phun trực tiếp lên lá cây cỏ dại cũng là một cách làm. Bạn có thể thêm xà phòng lỏng hay một số loại dầu (dầu cam quýt hoặc đinh hương) để tăng thêm hiệu quả cho phương pháp này.

Bột Borax 20 mule team

Loại bột này được bán như một sản phẩm giặt và làm sạch tại nhiều cửa hàng tạp hoá, có thể sử dụng làm chất diệt cỏ cho khoảng sân nhà bạn. Hòa tan khoảng 285g bột borax trong khoảng 10 lít nước và sử dụng bình xịt để phun trực tiếp lên lá cỏ dại không mong muốn trong sân nhà bạn.

Nguồn: Tree Hugger

Dịch bởi: Yến NhiFoto- songhuuco.vn