Foto- songhuuco.vn

6 điều thú vị về chủ nghĩa tối giản, dành cho các minimalist "mới toanh"

Chủ nghĩa tối giản được Sống Hữu Cơ đề cập đến khá nhiều trong các bài viết của mình. Tuy nhiên nếu bạn là một người "mới toanh" và chưa biết gì về phong cách sống này thì những chia sẻ sau đây của Aska Barros - một minimalist chân chính - sẽ giúp ích cho bạn.
 


1. Chủ nghĩa tối giản là gì?


Khi tôi hỏi người bạn thân Matthew Romanchick về Chủ nghĩa tối giản, anh đã cho tôi câu trả lời có lẽ là giản dị và chân thực nhất: "Hãy vứt bỏ những thứ đang làm cho bạn cảm thấy kiệt sức và tập trung vào những thứ mang lại sức sống cho bạn.”. Bạn có thể từ bỏ vô cùng nhiều: từ vật chất, con người cho đến những thói quen cũ và cả những lối mòn suy nghĩ đang hút cạn năng lượng của bạn (những người bạn sẵn sàng phê bình mang tính xây dựng thì lại là một ngoại lệ, hãy giữ họ lại).

2.Tại sao con người nên sống theo lối sống tối giản?


Chủ nghĩa tiêu thụ đang lan rộng đến mọi thành phần trong xã hội và trở thành một vấn đề đáng lo ngại. Nhiều người đã quen với việc chi tiêu những đồng tiền không phải của mình vào những thứ bản thân không cần đến. Theo tạp chí nerdwallet.com: năm 2016, các gia đình tại Hoa Kỳ mang một khoản nợ trung bình là $137,063 (bao gồm thẻ tín dụng, thế chấp, cho vay tự động, vv…) và tệ hơn nữa là họ phải trả chi phí $1,292/ năm để duy trì khoản nợ đó – cụ thể đó là chi phí lãi hàng năm tính riêng trên khoản nợ thẻ tín dụng. Do đó, ngày càng có nhiều người Mỹ trở thành vô gia cư và mắc bệnh trầm cảm. Tiêu biểu là vào năm 2016, đã có 549.928 người vô gia cư mới chỉ trong vòng một đêm. Chủ nghĩa tối giản là cách tốt nhất để chống lại căn bệnh này. Ngoài ra nó còn giúp mang lại cảm giác yên bình và thỏa mãn trong cộng đồng.

3. Chủ nghĩa tối giản mang lại cảm giác yên bình và thỏa mãn như thế nào?


Hãy tưởng tượng, khi bạn giảm mức tiêu dùng của mình xuống mức đáp ứng các nhu cầu cần thiết, sự bình yên sẽ tìm đến bạn. Con người trong xã hội hiện đại thường hay rơi vào một ảo giác là họ chỉ có thể hạnh phúc khi có được tất cả những thứ vật chất họ mong muốn. Suy nghĩ như vậy quả là sai lầm và nguy hại cho sức khỏe tinh thần. Ngược lại, cách sống tối giản sẽ cho phép con người có đủ tài chính, thời gian và sự tự do để hít thở và tận hưởng một cuộc sống phong phú, không căng thẳng, không nhiều đòi hỏi. 

4. Nguyên lý của chủ nghĩa tối giản


Tối giản là giảm bớt những gánh nặng: ít trách nhiệm, ít nợ, ít cảm giác tội lỗi, ít căng thẳng hơn và ít nhu cầu mua bán hơn. Và tối giản hóa sẽ làm bạn có nhiều hơn: nhiều tiền tiết kiệm hơn, nhận thức rõ ràng hơn, giấc ngủ ngon hơn, và một cuộc sống vui vẻ hơn, có mục đích hơn,…. Những điều này làm cho cuộc sống của con người hạnh phúc và ý nghĩa hơn.

5. Vậy có dễ dàng sống cuộc sống theo phong cách sống tối giản?


Câu trả lời là: lối sống tối giản thực sự đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả!
Bạn chỉ cần 15 phút để chuẩn bị cho một ngày và trông vẫn rất tuyệt vời. Trong ngày hôm đó bạn có thể có nhiều thời gian hơn để đọc sách hay chơi với bạn bè, tâm trí bạn sẽ sáng suốt hơn. Bạn cũng sẽ tự tin hơn để bắt đầu hẹn hò với một ai đó, hoặc làm mới lại mối tình lãng mạn với người bạn yêu thương. Và khi nhìn vào tài khoản ngân hàng bạn nhận ra mình có một khoản tiền tiết kiệm. Bạn có thể dùng nó để đi du lịch hoặc đầu tư sinh lời. Lối sống tối giản có thể giúp bạn đạt được những điều trên và còn nhiều hơn thế nữa.

6. Danh sách những thứ bạn có thể thực hiện đơn giản hóa cuộc sống:


Bạn có thể thực hiện phong cách sống tối giản bằng cách đơn giản hóa những thứ sau:
- Đơn giản hóa nhà cửa, xe cộ
- Tiêu dùng hơp lý các vật phẩm hàng ngày
- Xem xét giảm chi tiêu cho các mối quan hệ
- Tránh các cách suy nghĩ tiêu cực, có hại
- Giảm sắm sửa quần áo, giầy dép, đồ trang điểm, phụ kiện,….
- Về trí óc: thay vì nhớ mọi thứ, bạn hãy chụp ảnh và lưu vào bộ nhớ máy tính.

Tác giả: Aska Barros - là một sinh viên thú y cũng như quản lý kinh doanh của một phòng khám thú y ở Brazil. Aska dành rất nhiều thời gian để giúp đỡ các con vật gặp nạn, vì cô ấy tin rằng tất cả chúng sinh đều có quyền bình đẳng trong việc theo đuổi niềm vui. Thông qua các bài viết của mình, cô hy vọng sẽ kết nối với độc giả cũng như gợi ý cho họ con đường đến một cuộc sống đơn giản, lành mạnh và có mục đích mà nhiều người vốn nghĩ là không tưởng
Nguồn: Organic Life Style
Dịch bởi: Thu Hương


Foto- songhuuco.vn