Foto- songhuuco.vn

6 lời khuyên để bắt đầu một chuyến du lịch hoang dã

6 lời khuyên để bắt đầu một chuyến du lịch hoang dã

Không có gì có thể thay thế được sức mạnh và niềm vui mà thế giới tự nhiên mang lại cho con người. Cho dù điểm đến là bãi biển, khu rừng, hồ nước hoặc sa mạc, việc đi du lịch đều đem lại những lợi ích tuyệt vời như:

  • Cung cấp Vitamin D cần thiết cho cơ thể
  • Kết nối bạn với các sinh vật khác
  • Khơi nguồn cảm hứng sáng tạo
  • Cho phép bạn thay đổi không khí và bối cảnh sống

Cho dù bạn sắp đi du lịch bằng đường bộ, đường thủy hay đường hàng không, chuyến đi trong ngày hay kéo dài cả tuần… Hãy đảm bảo rằng bạn có sự chuẩn bị chu đáo với 6 lời khuyên an toàn sau đây:

1. Hãy để ai đó biết bạn đang ở đâu

Khi bạn bắt đầu một cuộc phiêu lưu vào những nơi hoang dã, hãy để cho ai đó biết bạn đang đi đâu:

– Gọi cho mẹ, bạn thân hay những người quen khác
– Nói với nhân viên bảo vệ, kiểm lâm… biết bạn đi theo con đường nào
– Để lại một ghi chú trong xe hoặc ở nhà
– Nói với một người trong đoàn du lịch nếu bạn muốn đi tách đoàn

Mặc dù hầu hết các hoạt động du lịch ngoài trời đều được đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên nói với ai đó (tốt nhất là người ở gần bạn) chính xác nơi bạn đang đi, khởi hành lúc nào và dự kiến khi nào quay trở lại. Bằng cách đó, sẽ có ít nhất một người lo lắng và tìm người giúp đỡ nếu không thấy bạn quay trở lại đúng theo kế hoạch.

Lưu ý: Việc chia sẻ kế hoạch của bạn với những người quan tâm đến bạn không có nghĩa là “check in” địa điểm của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội. Chia sẻ hình ảnh và câu chuyện về những cuộc phiêu lưu của bạn một cách công khai trên Instagram, Facebook và Twitter, đồng nghĩa với việc nói cho rất nhiều người lạ biết rằng bạn đang vắng nhà, hoặc đang đi một mình trên một con đường cụ thể. Kẻ xấu rất có thể sẽ lợi dụng cơ hội này để thực hiện hành vi trộm cắp hoặc tệ hơn là bắt cóc bạn.

2. Chuẩn bị

Hãy tự kiểm tra tất cả những vấn đề sau trước khi đi du lịch:

– Bạn có biết gì về nơi bạn đi du lịch?
– Bạn đã mang theo một chiếc áo mưa chưa?
– Đèn pin của bạn còn pin hay không?
– Đã mang theo băng cá nhân (urgo) hay chưa?
– Cơ thể bạn có khỏe mạnh và sẵn sàng cho chuyến đi?
– Bạn đã thực hành các kỹ năng sinh tồn trong thiên nhiên như leo núi, xác định phương hướng, sơ cứu vết thương…?
– Bạn đã sẵn sàng cho vài ngày cắt đứt mọi liên lạc như email / điện thoại?
– Bạn đã sẵn sàng để được đắm mình trong thiên nhiên trong suốt chuyến đi?
– Bạn có nhận thức được nơi bạn đang đến và sẽ giữ cho mình an toàn?
3. Uống nhiều nước

Bạn nên mang theo thật nhiều nước để uống. Con người có thể nhịn ăn trong ba tuần, nhưng sẽ chết nếu ba ngày không được uống nước. Hãy luôn đảm bảo là cơ thể bạn không bị mất nước.

4. Đóng gói đồ ăn nhẹ

Ngay cả khi bạn chỉ ra ngoài trong vài giờ, rất có thể bạn sẽ đói, hoặc ít nhất là con bạn, thú cưng của bạn sẽ đói nếu bạn đưa chúng theo. Ngoài ra, trong trường hợp bạn quyết định ở lại lâu hơn hoặc ngủ qua đêm ở nơi nào đó, một số đồ ăn nhẹ bổ dưỡng như  hoa quả sấy khô, các loại hạt ngũ cốc, khoai tây chiên… sẽ rất có tích

5. Kiếm một tấm bản đồ

Chiếc smartphone của bạn sẽ chẳng còn “thông minh” nữa nếu như bị đem vào vừng không có sóng, không có wifi. Ngoài ra, điểm mà bạn đến cũng có thể là điểm mờ trên GPS. Mặc dù vẫn có một số ứng dụng tuyệt vời và các công cụ đi du lịch công nghệ cao trên mạng, nhưng bạn vẫn nên có một kế hoạch dự phòng (lường trước trường hợp điện thoại hỏng, sập nguồn, bị ướt, bị đánh cắp…)

Mang theo một tấm bản đồ giấy và nhớ bọc nó cẩn thận để tránh thấm nước. Ngoài ra, bạn nên học cách đọc bản đồ trước khi đi. Bên cạnh đó, la bàn cũng rất hữu ích nếu bạn biết cách sử dụng.

6. Mang theo Bộ dụng cụ sơ cứu

Bạn chỉ cần mang theo một bộ sơ cứu với những món cơ bản. Đảm bảo sao cho nó không bị thấm nước, và đủ nhỏ gọn để bạn có thể luôn mang theo bên mình.

Khi chuẩn bị bộ dụng cụ mang theo, hãy chắc chắn rằng bạn biết mỗi món đồ trong đó là gì, và sử dụng chúng đúng cách.

Những dụng cụ sơ cứu mà bạn cần sẽ khác nhau tùy theo thời gian của chuyến đi cũng như số người trong đoàn, nhưng dù thế nào hãy luôn chắc chắn rằng bạn biết mỗi món hàng là gì và sử dụng chúng đúng cách.

Khi bạn quyết định khởi hành một chuyến đi vào vùng hoang dã để khám phá thiên nhiên, hãy nhớ mang theo một trái tim và tâm hồn rộng mở. Hít thở không khí trong lành và tò mò thật nhiều về môi trường mới lạ xung quanh bạn.

Nguồn: Chopra

Dịch bởi: Yến NhiFoto- songhuuco.vn