Foto- songhuuco.vn

6 quan niệm sai lầm về ngành công nghiệp thời trang

Dưới đây là 6 quan niệm sai lầm về ngành công nghiệp thời trang trên thế giới, và sự thật đằng sau chúng:
 
“Thời trang là ngành công nghiệp gây ô nhiễm thứ 2 trên thế giới
 
Đây là một trong số những “số liệu thống kê” kinh điển về ngành công nghiệp thời trang từ nhiều năm nay, nhưng sự thật là không có bằng chứng khoa học nào xác nhận điều này.
 
Mặc dù vậy, có rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng thời trang vẫn để lại những hậu quả về môi trường rất nghiêm trọng. Theo tính toán dựa trên báo cáo Pulse of the Fashion Industry , thời trang và chăn nuôi cùng xếp thứ 5 trong danh sách những ngành công nghiệp gây ô nhiễm môi trường nặng nề nhất trên thế giới - ít nhất là khi nói đến mức độ phát thải khí nhà kính - sau ngành điện và nhiệt, nông nghiệp, giao thông đường bộ và sản xuất dầu khí.
 
Đó dù sao vẫn là một sự ảnh hưởng xấu và cần được khắc phục
 
“Da là sản phẩm phụ của ngành công nghiệp thịt

 
 
Nhiều người biện minh cho việc mua quần áo da bằng cách giả định rằng, da của động vật trong ngành công nghiệp thịt đằng nào cũng bị loại bỏ. Tuy nhiên, da là một nguồn tài nguyên có lợi nhuận, chứ không phải chỉ đơn giản là một phụ phẩm ngẫu nhiên của ngành công nghiệp thịt. Đó là chưa kể, các loại da "sang trọng" nhất thực sự được lấy từ những chú bê sơ sinh và đôi khi thậm chí cả từ những con non chưa sinh ra trong tử cung của bò mẹ!

“Lông thú nhân tạo là một lựa chọn đạo đức

 
Mặc dù lông thú nhân tạo đúng là một giải pháp nhân đạo thay thế cho lông thú thật. Tuy nhiên, phần lớn lông thú nhân tạo trên thị trường được làm từ các vật liệu không phân hủy sinh học và hóa chất như nylon , acrylic và polyester.
 
Đáng buồn thay, nhiều vụ bê bối của các hãng thời trang trên thế giới đã nhấn mạnh rằng bạn không thể tin tưởng hoàn toàn vào thông tin ghi trên nhãn mác quần áo của mình. Tiêu biểu như vụ bê bối ở Anh năm 2017, cụ thể, một số thương hiệu của High Street bao gồm Missguided  và House of Fraser đã bị phát hiện là dán nhãn “lông thú nhân tạo” cho các sản phẩm làm bằng lông mèo từ Trung Quốc.
 
Đây ắt hẳn không phải là vấn đề ở một số ít các thương hiệu thời trang trên thế giới, bởi vì với số lượng lông khổng lồ được sản xuất ở Trung Quốc có nghĩa là lông thú thật sự trở nên rẻ hơn so với lông giả. Chúng tôi khuyên bạn nên tránh dùng cả lông thú thật lẫn lông nhân tạo (trừ khi nó được làm từ vật liệu bền vững), hoặc không bạn nên mua đồ lông secondhand để giảm áp lực cho môi trường cũng như động vật.
 
“Da Vegan thân thiện với môi trường hơn da thật
 
Điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Bất kỳ sản phẩm da giả nào được làm từ chất dẻo như nhựa PVC, không phân huỷ sinh học và được sản xuất bằng các hóa chất độc hại cũng đều có ảnh hưởng xấu đến môi trường và công nhân sản xuất. Polyurethane (PU) ít có hại hơn nhưng vẫn không lý tưởng cho môi trường.
 
Điều quan trọng cần lưu ý là, cho dù da là vật liệu cổ điển, bền và “tự nhiên” có thể sử dụng suốt đời, nhưng việc sản xuất da cũng có thể gây bất lợi cho cả con người và hành tinh . Rất may, chúng ta vẫn có những lựa chọn thay thế thân thiện với môi trường.
 
“Bằng cách cho, tặng quần áo cũ, bạn đang giúp đỡ môi trường và những người cần chúng”
 
Người tiêu dùng hiện đại có xu hướng mua sắm rất nhiều quần áo giá rẻ, đồng nghĩa với chất lượng thấp. Do đó khối lượng quần áo cũ mà các tổ chức từ thiện quyên góp được ngày càng nhiều. Thế nhưng, chất lượng quần áo thấp dẫn đến không thể trao tặng lại cho người gặp khó khăn, và cuối cùng người ta vẫn phải vứt bỏ chúng.
 
Việc cho, tặng quần áo cũ đúng là một giải pháp tốt cho môi trường, nhưng kết quả sẽ lại trở về con số “0” khi bạn cho đi 1 bộ đồ và lại mua về 1 bộ đồ mới. Vì vậy, để tối ưu nhất, bạn chỉ nên chọn ra một số bộ đồ thực sự phù hợp để đem cho, tặng, còn lại bạn có thể tái chế, tái sử dụng, hoặc bán và trao đổi trực tuyến.
 
“Thời trang hữu cơ quá đắt đỏ”
 
Không thể phủ nhận rằng sẽ chẳng có ai muốn chi 50 đô la để mua một chiếc áo thun cotton hữu cơ thay vì 5 đô la cho một chiếc rẻ tiền. Nhưng sự thật là mua ít nhưng “chất” có thể giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu về dài! Ví dụ: thay vì mua 5 chiếc áo sơ mi với giá 10 đô la và chỉ mặc được một vài lần, tại sao lại không đầu tư 50 đô la vào một áo sơ mi được làm nguyên liệu hữu cơ an toàn, bền đẹp và có thể mặc hàng năm trời nếu được giữ gìn hợp lý?
 
Khi mua sắm quần áo, hãy xem xét “giá cả cho mỗi lần mặc” của món đồ đó. Bạn có thể tính toán mức giá cho mỗi lần mặc bằng cách chia tổng chi phí của mặt hàng cho số ngày bạn mặc nó. Ví dụ: nếu bạn tiêu 200 đô la để mua một đôi giày, đi nó bốn lần một tuần trong một năm, chi phí cho mỗi lần đi sẽ là khoảng 1 đô la. Một đôi khác bạn mua với giá 20 đô la và chỉ đi một, hai lần rõ ràng là đắt hơn!
 
Ngoài ra, đừng đánh giá thấp quần áo secondhand! Bạn hoàn toàn có thể tìm được một món đồ cũ nhưng chất lượng vẫn còn rất tốt và mức giá thì tiết kiệm hơn nhiều.

Nguồn: Good on you
Dịch bởi: Rose


Foto- songhuuco.vn