Foto- songhuuco.vn

7 cách giặt quần áo thân thiện với môi trường, bạn đã thử chưa?


Có lẽ ít người trong chúng ta để ý thấy việc giặt quần áo bằng máy tốn một lượng điện và nước đáng kể. Chưa kể trong các căn hộ chung cư hiện đại thiếu chỗ phơi phóng thì việc dùng máy sấy quần áo cũng ngốn một lượng điện năng khá lớn.

Với một gia đình giặt 8 lần mỗi tuần, sẽ tốn cả nghìn lít nước/tuần. Nếu bạn là người quan tâm tới việc tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, cụ thể ở đây là điện và nước – hoặc đơn giản hơn là tiết kiệm tiền, thì đây là vài giải pháp có thể áp dụng.
 

1. Sử dụng máy giặt hiệu suất cao


Một máy giặt hiệu suất cao có thể sử dụng ít hơn một nửa lượng nước của một máy nạp hàng đầu thông thường. Hãy tìm mua loại máy giặt tiết kiệm năng lượng. Giá máy có thể cao hơn, nhưng chỉ sau một năm sử dụng, máy sẽ tiết kiệm cho bạn nhiều hơn số tiền chênh lệch. Ví dụ máy hiệu suất cao, chỉ tốn 50 lít nước/7kg quần áo; trong khi máy loại bình thường tốn từ 80-100lít/5kg quần áo.

Các máy giặt hiệu suất cao cũng sử dụng ít điện hơn, và vì chúng sử dụng ít nước hơn, chúng cũng cần ít năng lượng hơn để làm nóng nước. Ngoài ra, dùng ít nước, máy sẽ vắt khô hơn nhiều, vì vậy bạn có thể không cần sấy quần áo, giúp bạn tiết kiệm năng lượng.
Tất nhiên, tiết kiệm nước và năng lượng có nghĩa là bạn cũng sẽ tiết kiệm được tiền.
 

2. Không nên giặt quá thường xuyên


Căn bệnh sạch sẽ khiến nhiều người trong chúng ta giặt giũ quá thường xuyên. Mọi người thường nghĩ rằng nên giặt đồ ngay sau một hai lần mặc. Không phải vậy. Chưa kể, nếu quần áo không quá bẩn thì hãy nhớ lựa chọn chế độ giặt nhanh, ít nước sẽ giúp bạn tiết kiệm điện, nước và thời gian.
 

3. Sử dụng nước lạnh


Vào mùa đông, nhiều gia đình sử dụng chế độ giặt nước nóng vì nghĩ sẽ sạch và mau khô hơn. Thế nhưng, thực tế là 90% năng lượng dùng để giặt quần áo của bạn dành cho việc đun nóng nước!. Ở Mỹ, người ta đã tính toán rằng nếu mỗi lần giặt sử dụng nước lạnh thay vì nóng, thì quốc gia này sẽ cắt giảm hàng triệu tấn khí thải carbon mỗi năm. Sự chuyển đổi đơn giản này có thể giúp bạn tiết kiệm hàng triệu đồng tiền điện mỗi năm.
 

4. Tránh các hoá chất độc hại


Các chất tẩy rửa thông thường, chất làm sạch vết bẩn, và máy sấy quần áo có chứa các chất hoá học tổng hợp liên quan đến rối loạn nội tiết, độc hại cho cơ thể và các vấn đề về sức khoẻ khác. May thay, chúng ta có thể sử dụng các chất thay thế không độc hại khi giặt giũ, như các chất tẩy rửa từ thực vật đến các chất làm sáng. Ví dụ: dấm trắng giúp làm mềm vải và tẩy dấu vết bẩn, bột baking soda …
 

5. Phơi hoặc sấy quần áo bằng cây đứng:


Máy sấy quần áo loại tủ đứng tiêu tốn nhiệt năng rất nhiều, chưa kể tạo carbon tương đương như tủ lạnh. Do đó không sử dụng máy sấy cửa đứng sẽ giúp giảm nồng độ carbon trong nhà bạn.

Phơi quần áo theo cách cổ truyền sẽ giúp quần áo của bạn bền lâu hơn và ánh nắng mặt trời còn giúp diệt vi khuẩn và làm trắng sạch quần áo

Vào mùa đông, bạn có thể treo quần áo bên trong nhà, gần lò sưởi, hoặc có thể sử dụng máy sấy dạng quạt gió đứng hoặc máy sấy dạng tấm tỏa nhiệt, giúp thông thoáng quần áo và tránh các hóa chất độc hại trong máy sấy thông thường. Hai loại máy sấy này đều tiết kiệm điện năng.
 

6. Chọn các sợi quần áo tự nhiên


Chúng ta đều biết là các sản phẩm từ sợi tổng hợp, nylon, acrylic … đều có nguồn gốc từ nhựa. Khi ta giặt, những hóa chất tẩy rửa và tác động của máy giặt tạo ra vô số mảnh nhựa li ti từ đây sẽ ảnh hưởng tới môi trường và bản thân ta, mà mắt thường không nhìn thấy được. Nhưng những mảnh nhựa này sẽ dễ dàng bị hít vào trong cơ thể và gây hại.

Một cách giảm thiểu vấn đề ô nhiễm nhựa này là hãy chọn quần áo làm từ các sản phẩm bông hữu cơ, len, coton … hoặc các sợi tự nhiên khác cho quần áo và chăn nệm của bạn.
 

7. Đừng giặt khô


Hầu hết các chất tẩy rửa khô đều sử dụng một loại hóa chất gọi là perc (viết tắt của perchloroethylene) mà các nghiên cứu đã chỉ ra từ lâu là nó có liên quan đến ung thư và các vấn đề về sức khoẻ khác. Cách dễ nhất để tránh là không mua quần áo cần giặt khô!

Nếu bạn đã sở hữu loại quần áo này, hãy tìm tới những tiệm giặt khô có sử dụng “chất tẩy sạch” không chứa perc. Carbon dioxide lỏng đang được sử dụng trong một số sản phẩm tẩy rửa để làm sạch quần áo một cách an toàn hơn các chất tẩy khô truyền thống.

Với một số loại vải mềm, bạn có thể chủ động giặt tay hoặc sử dụng chương trình nhẹ nhất trong máy giặt hiệu năng cao cấp – tiết kiệm hơn đi giặt khô và an toàn với sức khỏe hơn nhiều.
 
Chỉ một chút thay đổi đơn giản trong thói quen giặt sẽ không chỉ cắt giảm điện nước mà cơ bản là giúp bạn tiết kiệm tiền. Hãy nghĩ đến những giải pháp tiết kiệm khác. Thùng chứa nước mưa trên mái nhà, mua pin năng lượng mặt trời cho bình nước nóng và đèn thắp sáng… và thế là ngôi nhà của bạn đã trở thành ngôi nhà xanh và thân thiện với môi trường rồi.

Phương Hoa

 
   Nước giặt hữu cơ Just Gentle
Với công thức làm sạch diệt khuẩn từ thiên nhiên, an toàn cho cả trẻ em và người lớn có làn da nhạy cảm. Sản phẩm giúp loại bỏ những vết bẩn cứng đầu và mùi hôi trên quần áo mà không để lại bất kỳ dư lượng hóa chất độc hại nào. Thích hợp cho cả giặt tay và giặt máy
Giá bán lẻ: 205.000
- Nhập khẩu và phân phối độc quyền bởi Just Gentle Việt Nam
 


Foto- songhuuco.vn