Foto- songhuuco.vn

7 sai lầm của cha mẹ khiến con khó thành công


Tất cả chúng ta đều muốn điều tốt nhất cho con mình. Nhưng Tiến sĩ Tim Elmore, một nhà nghiên cứu nổi tiếng và là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy nhất về tâm lý học, nói rằng: Một số hành vi xuất phát từ ý tốt của cha mẹ lại chính là sai lầm, gây cản trở sự thành công của con bạn.

1. Không để trẻ em mạo hiểm

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy rẫy nguy hiểm, và bản năng của bố mẹ luôn là muốn bảo bọc con mọi nơi mọi lúc. Thật không may, trẻ em cần phải được trải nghiệm rủi ro. Các nhà tâm lý học Châu Âu phát hiện ra rằng những đứa trẻ không bao giờ ra ngoài chơi có thể trở nên nhút nhát. Việc trải qua những khó khăn, mạo hiểm của thời thiếu niên và đối mặt với nó có thể giúp những đứa trẻ trưởng thành hơn về mặt tình cảm. Một đứa trẻ lớn lên mà không trải qua bất cứ khó khăn thử thách nào thường có chút kiêu ngạo trong tính cách

2. Giúp đỡ con quá nhanh chóng

Rất nhiều trẻ em ngày nay không thể xử lý đúng cách khi gặp một vấn đề nào đó, bởi vì người lớn có khuynh hướng tham gia vào và “hỗ trợ” ngay lập tức, trước khi trẻ có cơ hội để tự giải quyết vấn đề. Đó là một giải pháp ngắn hạn khiến con bạn không thể tự giải quyết được các vấn đề của chúng trong tương lai

3. Khen ngợi quá nhiều

Điều này không có nghĩa là không dành cho trẻ lời khen nào khi chúng làm tốt việc gì đó. Lời khen là yếu tố quan trọng giúp phát triển lòng tự trọng của trẻ. Thế nhưng, khen ngợi quá nhiều và không đúng cách có thể khiến trẻ em ngạo mạn cho rằng mình tài năng, với những điều quá bình thường mà chúng làm được. Hoặc, điều này có thể khiến cho trẻ mất lòng tin vào bố mẹ, khi chỉ có bố mẹ thường dành lời khen cho chúng, còn người khác thì không.

4. Bỏ qua lỗi sai của trẻ

Bạn không thể lúc nào cũng tỏ ra yêu thương và nhân nhượng đối với đứa con của mình. Chúng cần phải hiểu được thế nào là sự công bằng. Bên cạnh phần thưởng, lời khen ngợi dành cho con khi làm tốt điều gì đó, bạn cũng phải để ra các hình thức kỷ luật tích cực khi con mắc lỗi. Thưởng – phạt phân minh sẽ giúp con hiểu được giá trị của phần thưởng và cố gắng dành được nó thay vì là hình phạt.

5. Không chia sẻ kinh nghiệm

Thanh thiếu niên cũng giống như những chú chim non luôn muốn khám phá xem đôi cánh của mình có thể bay được đến đâu, chúng sẽ cố gắng làm rất nhiều thứ. Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn với con cái, để con có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhờ những ví dụ của cha mẹ. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để tránh đưa ra những điều thuyết giảng, những tình huống tiêu cực của “bài học kinh nghiệm” về những thứ như rượu hoặc ma túy. Thay vào đó, chỉ cần nói chuyện một cách vui vẻ, tự nhiên về những trải nghiệm của chính bạn khi ở lứa tuổi của con, và động cơ thúc đẩy hành động của bạn trong một tình huống nào đó.

6. Trí tuệ, tài năng = trưởng thành

Trí tuệ / tài năng và trưởng thành là 2 điều không hề đồng nghĩa với nhau. Chỉ vì con bạn có thể giải quyết các phương trình vi phân hoặc nhảy đẹp như Fred Astaire không có nghĩa là chúng sẽ có khả năng đưa ra quyết định tốt. Hãy nhìn xem có bao nhiêu ngôi sao Hollywood tài năng vẫn lúng túng khi vướng phải một vụ scandal. Một nguyên tắc nhỏ để đo lường mức độ trưởng thành của một đứa trẻ là so sánh chúng với những đứa trẻ cùng tuổi khác – nếu những đứa trẻ biết tự mình làm nhiều thứ hơn con bạn, bạn có thể phải xem xét lại các dạy con của mình.

7. Không làm gương

Con cái luôn nhìn vào cha mẹ, trước hết, để học cách cư xử. Như vậy, cha mẹ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình để con có thể noi theo. Nếu bạn luôn bắt con tuân theo những điều mà bạn chẳng thực hiện bao giờ, điều đó thật là vô lý! Mặt khác, nếu bạn luôn thể hiện cho con thấy những thứ như: làm thế nào để bàn làm việc luôn gọn gàng ngăn nắp, luôn nói lời cảm ơn và xin lỗi với mọi người… Đứa trẻ sẽ nhận ra, đó là những điều quan trọng trong cuộc sống.

Nguồn: Wimp
Dịch bởi: Rose


Foto- songhuuco.vn