Foto- songhuuco.vn

8 điều mà cha nhất định phải dạy cho con trai

8 điều mà cha nhất định phải dạy cho con trai

Mặc dù một số người cho rằng các bà mẹ đóng vai trò quan trọng nhất trong việc nuôi nấng và dạy dỗ một đứa trẻ, nhưng có những điều mà người cha chắc chắn sẽ làm tốt hơn (đặc biệt là khi bạn có một cậu con trai).

Sau đây là 8 điều mà một người cha tốt nhất định phải dạy cho con mình:

1. Giải thích cho con hiểu tầm quan trọng của thắng và thua:

Ngoài bạn bè, ai là người bạn đồng hành tốt nhất của đứa trẻ trong các cuộc thi và trò chơi? Tất nhiên, chính là người cha. Đây là cách tốt nhất để rèn luyện bản lĩnh nam nhi. Thông qua các trò chơi, đứa trẻ sẽ hiểu được cảm giác chiến thắng và biết cách nỗ lực để đạt được nó.

Hơn nữa, đây cũng là cơ hội tuyệt vời để người cha giải thích cho con trai rằng thất bại là việc không thể tránh khỏi. Nếu con ngã, chỉ cần đứng lên và tiếp tục đi, không có gì phải xấu hổ khi thất bại cả.

2. Dạy con cách ứng xử đúng đối với phụ nữ

Sẽ rất tuyệt vời khi người con học được cách cư xử lịch thiệp với phụ nữ, từ chính cha mình chứ không phải từ bạn bè hay Internet.

Hãy dẫn con trai bạn đi mua hoa tặng mẹ, cùng con nói chuyện lịch sự với cô bán hàng, nhờ vậy cậu bé có thể học cách nói chuyện lưu loát với những người phụ nữ lạ.

3. Nói chuyện về tình yêu như hai người đàn ông

Hãy để con trai bạn được biết về sự mãnh liệt của tình yêu thông qua một cuộc trò chuyện thẳng thắn giữa hai người đàn ông. Món quà giá trị đối với một cậu thiếu niên, không gì khác chính là được cha mình chia sẻ tâm sự về mối tình đầu, khuyên cậu bé nên chờ đợi, thay vì vội vàng với những rung cảm đầu đời. Những cuộc trò chuyện như vậy sẽ tạo nên sự tin tưởng bền vững giữa cha và con.

4. Dạy con cách chiến đấu

Cha là người duy nhất có thể dạy con cách đứng vững trên đôi chân của mình, và dũng cảm chiến đấu khi cần thiết. Cha nên dạy cho con: khi nào cần phải gầm lên để đối chọi lại với cái xấu, khi nào nên bỏ qua sự khiêu khích và bình tĩnh rời đi.

5. Dạy con nhìn thế giới theo cách của riêng mình

Nghe có vẻ to tát, nhưng thực ra bạn chỉ cần ngày ngày bên cạnh và nói chuyện với con. Cậu bé cần phải hiểu được rằng, không chỉ có mẹ luôn yêu thương và đặt kỳ vọng vào con, mà người cha cũng thế, chỉ là theo một cách tiếp cận khác mà thôi.

Tất nhiên, khi nói đến việc nuôi dạy, cha mẹ có cùng trách nhiệm với nhau. Nhưng theo cách nhìn nhận về thế giới, quan điểm của họ có thể rất khác biệt. Và điều này hoàn toàn bình thường. Với sự giúp đỡ của người cha, đứa trẻ sẽ thấy rằng có nhiều quan điểm về những hiện tượng tương tự nhau, cậu bé cần học cách phân tích và hình thành quan điểm của chính mình về mọi thứ.

6. Cùng con trải nghiệm nhiều hơn
Ngay cả khi mới chỉ 6 tháng tuổi, đứa trẻ đã có thể cảm nhận được sự khác biệt trong sự biểu lộ tình yêu của bố và mẹ. Thay vì vuốt ve âu yếm như các bà mẹ, người cha thích những trò chơi “nam tính” hơn, chẳng hạn như tung con lên cao hay chơi trò máy bay. Các bà mẹ thường phát hoảng với những trò chơi này, nhưng thực tế đứa trẻ lại nhận được rất nhiều cảm giác thị giác, thính giác và xúc giác và một trải nghiệm mới về vị trí không gian của chúng.

7. Dạy con kỹ năng của phái mạnh

Những kỹ năng như nhóm lửa, vá lốp xe, sửa chữa xe hơi… là thứ phép thuật giúp đàn ông gây ấn tượng với phụ nữ. Thậm chí ngay cả khi con trai bạn là một “chàng ngốc thành thị” 100% thì những kỹ năng này vẫn rất có ích cho cậu trong tương lai – ít nhất là để nhóm một ngọn lửa trại khi đi dã ngoại. Trong bất kỳ công ty nào, các kỹ năng được mô tả ở trên cũng giúp con bạn ghi điểm một cách ấn tượng.

8. Cùng con làm việc nhà

Tất nhiên, chỉ là những việc đơn giản như thắt cà vạt, cạo râu, và ủi áo sơ mi của mình. Mặc dù hiện nay, con người ta có thể tự học được rất nhiều thứ trên Internet, nhưng dù sao học những điều này từ cha mình thì vẫn tốt hơn. Đúng vậy, chính cha chứ không phải một ai khác, có thể dạy cho con trai mình thấy rằng, đàn ông cũng có thể nấu ăn, ít nhất là để không bị chết đói.

Nguồn: Bright

Dịch bởi: Yến Nhi

 Foto- songhuuco.vn