Foto- songhuuco.vn

9 ưu điểm của nồi chảo gang, “ăn đứt” các sản phẩm chống dính hiện đại

Chất liệu gang đã được sử dụng để chế tạo các dụng cụ nhà bếp suốt hàng ngàn năm... kể từ buổi bình minh của thời đại đồ sắt. Nấu nướng bằng xoong, nồi, chảo chất liệu gang đúc được biết đến là làm tăng đáng kể hàm lượng chất sắt trong khẩu phần ăn. Điều này đặc biệt đúng khi nấu các thực phẩm có hàm lượng acid cao như nước sốt cà chua chẳng hạn.

Kể từ nửa sau thế kỷ 20, do sự xuất hiện và tiếp thị thành công của những sản phẩm chống dính thuận tiện, các dụng cụ bằng gang không còn được ưa chuộng nữa, cho dù chúng rẻ hơn rất nhiều.

Thế nhưng, thật sự có rất nhiều lợi ích mà dụng cụ gang đem lại (chúng tôi sẽ kể ra ngay sau đây), xứng đáng để đánh đổ cái tiện lợi nhất thời của các sản phẩm chống dính độc hại.
 
Rẻ
Xoong, nồi, chảo gang là một trong những loại dụng cụ nấu nướng có giá rẻ nhất trên thị trường. Một chiếc chảo gang cao cấp, đường kính 26 cm có giá khoảng 500 - 600 nghìn đồng (đó là mức giá đối với các sản phẩm gang cải tiến, có tráng lớp chống dính. Sản phẩm gang không chống dính còn rẻ hơn). Trong khi một chiếc chảo inox thép không gỉ cao cấp thường có giá khoảng 1 triệu đồng hoặc cao hơn thế.
 
Bền lâu
Thế hệ 8x trở về trước ắt hẳn sẽ còn nhớ những chiếc nồi bằng gang có tuổi thọ hàng chục năm trời, truyền tay sử dụng từ thế hệ này sang thế hệ khác trong gia đình. Những phần bị cũ, mòn, hay cháy đen có thể dễ dàng tân trạng lại bằng cách cọ rửa sạch sẽ. Có thể nói, đây là một lựa chọn cực kỳ thân thiện với môi trường.
 
Tránh khói độc
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những loại chất chống dính như teflon thường có nguồn gốc từ polyme có tên Polytetrafluoroethylene PTFE. Ở nhiệt độ bình thường thì không có hại nhưng khi đốt nóng lên từ 300 độ C - 500 độ C thì hợp chất chống dính này sẽ tạo ra lớp khói có chứa các phức chất Perfluoisobutylene, Perfluorooctanoic Acid PFOA và Carbonylcloride. Đây đều là những chất độc gây tức ngực, khó thở hay thậm chí là ung thư.
Sử dụng một chiếc chảo gang thay vì chảo chống dính sẽ giúp bạn tránh được những loại khói độc hại đi cùng với hầu hết các dụng cụ nấu chống dính này. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dùng đồ gang thay vì nhôm, vì nhôm cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ.
 
Cân bằng nhiệt độ khi nấu ăn
Nhược điểm của đồ gang là trọng lượng khá nặng. Nhưng chính trọng lượng này lại là điều kỳ diệu giúp chúng giữ nhiệt lâu hơn hầu hết các loại chất liệu khác. Ngoài ra, khi đun nấu, dụng cụ gang có tốc độ nâng nhiệt và thấm nhiệt vô cùng đồng đều, không có điểm nóng cục bộ gây cháy.
 
Bản thân gang đã là một chất liệu chống dính
Ngạc nhiên chưa? Một chiếc chảo gang nóng hoàn toàn có những phẩm chất tương đương với các sản phẩm chống dính, miễn là nó đã được làm khô và chăm sóc đúng cách. Bạn có thể tìm hiểu cách bảo quản, sử dụng sản phẩm gang qua rất nhiều tài liệu trên Internet.
 
Bạn có thể sử dụng ít dầu ăn hơn
Chất liệu gang có tác dụng làm cho hương vị món ăn thơm ngon hơn, và nó hầu như không dính. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng ít dầu hơn khi chế biến món ăn của mình, làm giảm đáng kể lượng chất béo nạp vào cơ thể.
 
Khỏe mạnh
Nồi/chảo gang không ngấm hóa chất, đồng thời chúng còn bổ sung thêm một hàm lượng sắt nho nhỏ vào thức ăn của bạn. Khi bạn nấu thực phẩm có tính axit như nước sốt cà chua trong nồi gang, hàm lượng sắt có thể gia tăng lên 20 lần, giúp tăng cường năng lượng và tăng cường hệ thống miễn dịch. Hoàn toàn miễn phí.
 
Dễ rửa sạch
Một trong những lợi ích phổ biến nhất của xoong, nồi, chảo gang là chúng rất dễ rửa sạch mà không cần đến chất tẩy rửa. Các phần thực phẩm dính, cháy thường chỉ cần ngâm nước là bị bong ra.
 
Sẵn sàng trong mọi hoàn cảnh
Bạn có thể sử dụng gang trên bất kỳ nguồn nhiệt nào. Điều này tưởng chừng như không có ý nghĩa gì trong đời thường, nhưng trong hoàn cảnh cấp bách như gặp thiên tai chẳng hạn, bạn sẽ hiểu rõ ý nghĩa của một chiếc nồi gang, có thể nấu trên cả bếp than, bếp củi.

Nguồn: Natural News
Dịch bởi: Rose


Foto- songhuuco.vn