Foto- songhuuco.vn

9MẮM – Mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng thực phẩm sạch

“Nếu mình từ bỏ công việc cũ, sẽ có ngay người tiếp nối. Nhưng thêm một người làm thực phẩm sạch, là người dân sẽ có thêm một cơ hội được ăn sạch !”

Đó là lời chia sẻ của chị Phạm Nhung, nhà sáng lập thương hiệu thực phẩm 9 Mắm khi được hỏi về lý do vì sao chị từ bỏ công việc xuất nhập khẩu tại một công ty nước ngoài, nơi chị đã gắn bó hơn 10 năm để rẽ hướng làm thực phẩm sạch.

Món ăn ngon từ nguyên liệu sạch

Cũng như phần lớn những người khởi nghiệp trong ngành, công việc kinh doanh thực phẩm chế biến của chị Nhung cũng bắt nguồn từ bối cảnh thực phẩm bẩn đã và đang lấn quá sâu vào cuộc sống người dân.

Cơ duyên đến với chị từ những bài viết chia sẻ về kiến thức, kinh nghiệm nuôi dạy con với bạn bè trên cộng đồng mạng xã hội. Khi vấn nạn thực phẩm bẩn xảy ra, cũng như những người mẹ khác, chị rất lo lắng trong việc làm sao để mua được những món ăn sạch và an toàn cho gia đình. “Mình chia sẻ với mọi người dựa trên những kiến thức tích luỹ được qua mạng sách báo, và kinh nghiệm của chính bản thân, chứ không có được đào tạo chuyên sâu gì. Nhưng có điều mình biết chắc rằng, chất lượng bữa ăn là yêu tố quan trọng giúp con luôn mạnh khoẻ, cả về thể chất lẫn tinh thần.

Vấn nạn thực phẩm bẩn đang bưở vây, mình chọn việc tự mua nguyên liệu về làm để an tâm hơn. Mình mong mọi người cũng đều được ăn sạch nên có chia sẻ trên Facebook cá nhân rằng mình có làm thịt chưng mắm tép, nếu ai cần thì đặt hàng. Mặc dù công việc chính khá bận rộn, tối về mình vẫn dành thời gian nấu ăn thêm, để các con đều được ăn những món ngon và an toàn.”  – chị Nhung nhớ lại.

Bên cạnh thịt chưng mắm tép, thời gian sau chị Nhung còn làm thêm những sản phẩm khác, hầu hết là những món ăn rất đỗi bình dị, mang đậm hương vị truyền thống như: Thịt bò khô, Kho quẹt, Nước kho thịt cá truyền thống, Nem thính chua, Ruốc thịt – cá, và một số loại gia vị như Sa tế, Tương ớt, Tương cà. Những món ăn từ chị không những luôn nhận được sự tin tưởng của các bà mẹ mà còn “lấy lòng” được các bạn nhỏ bởi hương vị hài hoà, thơm ngon đặc trưng.

Khi được hỏi vì sao một người không có nhiều kinh nghiệm trong việc chế biến thực phẩm lại có thể làm ra những món ăn vừa vặn với khẩu vị mọi người như vậy, chị Nhung chia sẻ: “Mình không có bất cứ công thức gia truyền nào. Mình xem công thức trên mạng, rồi mua nguyên liệu về tự mày mò làm thử. Trước tiên cho chồng con ăn trước, sau đó là bạn bè, hàng xóm, người thân. Nhờ sự góp ý của mọi người, mình dần dần điều chỉnh được tỷ lệ nguyên liệu sao cho phù hợp nhất.  

Mỗi lần thử nghiệm một món ăn, mình thường mua số lượng tương đối lớn, đó như là một cách khiến mình không cho phép mình thất bại quá nhiều. Vì khi mua một ít một, mỗi khi làm hỏng một mẻ sẽ không thấy tiếc bằng khi mình nhiều công sức và tài chính.”

Thưc phẩm 9MẮM không những luôn nhận được sự tin tưởng của các bà mẹ mà còn “lấy lòng” được các bạn nhỏ bởi hương vị hài hoà, thơm ngon đặc trưng. Tiêu chí lựa chọn nguyên liệu 9 Mắm đó là những nguyên liệu có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Món ăn sạch không phải chỉ dừng lại ở việc có thêm chất phụ gia, chất bảo quản hay không, mà còn phải bắt nguồn từ nguồn nguyên liệu đảm bảo. Thực trạng thịt động vật, hải sản ngày nay cho ăn cám hoá học, tiêm kháng sinh, thuốc tăng trưởng vẫn còn rất nhiều. Tiêu chuẩn khi lựa chọn các nguyên liệu sử dụng trong quy trình chế biến thực phẩm sạch đặc biệt cần được chú trọng.

Nắm rõ điều này, chị Nhung bộc bạch: “Có những thành phần, nếu thêm vào sản phẩm sẽ tăng thêm mùi vị, kích thích vị giác của khách hàng. Nhưng nếu chúng không tốt cho sức khoẻ, mình sẽ không sử dụng dù biết có thể sẽ làm giảm đi vị ngon của sản phẩm. Giữa ngon và sạch, thì mình chọn sạch trước.

Trước thực trạng nông nghiệp hiện nay, thì việc kiểm soát nguyên liệu đầu vào có ý nghĩa quyết định đối với chất lượng của sản phẩm. Nguyên liệu tươi, ngon đảm bảo thì không cần phải quá nhiều gia vị hay bất cứ loại hóa chất nào để xử lý. Tiêu chí lựa chọn nguyên liệu 9 Mắm đó là những nguyên liệu có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện nay những nguyên liệu được 9Mắm lựa chọn đến từ các nhà cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch, ví dụ như thịt lợn sạch của trang trại Sơn Trại Sạch và Revofood, Mắm tép Lê Gia, Nước mắm cá cơm truyền thống Tuyến Hòa (Tĩnh Gia, Thanh Hóa)…”

Hôn nhân từng đứng trước nguy cơ đổ vỡ

Thưc phẩm 9MẮM không những luôn nhận được sự tin tưởng của các bà mẹ mà còn “lấy lòng” được các bạn nhỏ bởi hương vị hài hoà, thơm ngon đặc trưng. Giờ đây, chị không những nhận được sự ủng hộ hoàn toàn từ chồng, mà còn có anh cùng chia sẻ và đồng hành trong công việc.

Theo chị, nếu khó khăn đến từ bên ngoài thì có thể giải quyết được, nhưng đến từ bên trong thì lại khó khăn hơn rất nhiều. Bên cạnh phản ứng gay gắt từ phía gia đình nội ngoại khi thấy chị quyết định từ bỏ công việc cũ để kinh doanh thực phẩm, thì chị còn phải đối mặt với áp lực từ trong chính gia đình nhỏ của mình.

“Cách đây mấy tháng, mình đã từng có ý định từ bỏ công việc kinh doanh thực phẩm sạch, bởi áp lực từ công việc này quá lớn. Trong khi, bản thân cũng phải làm tròn nghĩa vụ làm mẹ, làm con, làm vợ trong gia đình, đời sống vợ chồng bị ảnh hưởng rất nhiều từ khi mình rẽ hướng.”

Đam mê vẫn còn dở dang, từ bỏ thì không đành, chị quyết định trao đổi trực tiếp với chồng nhằm tìm ra nguyên nhẫn dẫn đến tình trạng căng thẳng trên. “Sau khi nói chuyện, mình và anh đồng tình rằng, nếu muốn tiếp tục làm, thì phải làm theo cách khác, làm sao để hài hoà giữa công việc và cuộc sống gia đình. Không còn hiện tượng ngồi bán hàng cả đêm nữa. Hai vợ chồng sẽ chỉ làm trong khoảng thời gian hành chính, sau đó dành hoàn toàn thời gian còn lại trong ngày cho việc nghỉ ngơi, chăm sóc gia đình.” – Chị Nhung nhớ lại.

Nhờ những chia sẻ thẳng thắn ấy, giờ đây công việc và cuộc sống riêng của chị đã được cân bằng, chị không những nhận được sự ủng hộ hoàn toàn từ chồng, mà còn có anh cùng chia sẻ và đồng hành trong công việc.

Khi nền tảng gia đình ổn định, những khó khăn, áp lực đã qua, cũng là lúc sản phẩm mang thương hiệu 9Mắm của chị ngày càng nhiều người đón nhận, đặc biệt trong cộng đồng yêu thích thực phẩm sạch. Giữa rất nhiều cơ sở sản xuất mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn, sản phẩm của chị được yêu thích hơn cả, không chỉ bởi hương vị vừa vặn, mà còn bởi sự cẩn thận trong việc lựa chọn nguyên liệu, bởi tấm lòng chị đặt trong từng món ăn.

Sau 3 năm kinh doanh, mình chưa nhận mình là thành công, nếu xét về doanh thu hay những yếu tố đặc thù khác. Điều ý nghĩa nhất mình nhận được trong khoảng thời gian qua, đó là sự tin yêu của khách hàng, là được sống có ý nghĩa, sống với đam mê của mình. Trong tương lai, mình mong muốn có thể áp dụng máy mọc hiện đại trong quy trình chế biến để đáp ứng điều kiện sản xuất theo tiêu chuẩn HCACP, nâng cao chất lượng sản phẩm. Mình cũng hi vọng sản phẩm sẽ sớm được xuất khẩu chính ngạch, mang văn hoá ẩm thực Việt Nam đến với bạn bè thế giới”. –Chị Nhung chia sẻ về những dự định sắp tới.

Theo đuổi đam mê đến cùng

Học đại học, có bằng cấp, có kiến thức, có công việc ổn định, rồi từ bỏ tất cả để quay trở về làm bếp núc, thì có lãng phí quá hay không? – Đó dường như là câu hỏi của không ít người. Chị Nhung chia sè suy nghĩ về nhận định này: “Lãng phí hay không tuỳ thuộc vào lý tưởng sống của mỗi người, bạn muốn sống để lại dấu ấn hay đơn giản chỉ là cuộc sống bình thường. Bạn muốn sống có ý nghĩa cho cộng đồng hay đơn giản chỉ là cuộc sống chạy theo cơm áo gạo tiền.

Đối với tôi, Không có bất cứ trải nghiệm nào là lãng phí. 10 năm qua làm việc tại công ty nước ngoài với tôi không phải vô ích. Ngoài việc có thu nhập nuôi sống gia đình, tôi còn học được rất nhiều điều từ sếp, từ đồng nghiệp hay các nhà đầu tư, như cách vận hành kinh doanh, chăm sóc khách hàng, … Nếu không có khoảng thời gian đó, đã không có công ty 9 Meals ngày hôm nay. “

Phụ nữ khởi nghiệp là đề tài không mới hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng phụ nữ kinh doanh sẽ gặp nhiều khó khăn hơn đàn ông, nhưng theo chị Nhung: “Những gì đàn ông làm được thì phụ nữ cũng làm được, quan trọng là mình có thật sự yêu thích và đam mê với nó hay không. Người giỏi không phải là người làm được tất cả, vấn đề nằm ở tư duy, kiến thức và sự trải nghiệm. Mà những yếu tố đó, không phải chỉ đàn ông mới có.”

Lời khuyên của chị với các chị em phụ nữ đang ấp ủ ý tưởng kinh doanh, nhưng còn lo ngại và chưa tự tin vào bản thân: “Hãy cứ đi những bước đầu tiên. Ban đầu, có thể bán những sản phẩm nho nhỏ dựa trên kinh nghiệm, nền tảng của bản thân, rồi dần dần trau dồi, học hỏi thêm những kiến thức về kinh doanh. Sau đó, nếu muốn mở rộng, hãy tìm kiếm một đội nhóm có chung mục tiêu, chung ý tưởng để vận hành. Bạn không bao giờ có thể đi xa được một mình, bạn cần những người khác giúp đỡ, trợ giúp trong những khâu bản thân không phải là thế mạnh.”

Còn đối với thệ hệ trẻ, chị khuyên: “Bản thân mình không khuyến khích những bạn vừa học xong bung ra làm kinh doanh luôn, nếu chưa có thời gian đi làm thêm, va chạm với cuộc sống, đúc kết kiến thức, kinh nghiệm. Nếu chỉ dừng lại ở ý tưởng thì rất khó thực hiện, bạn cần nhiều hơn thế.

Ví dụ, khi bạn đang có ý tưởng trong một lĩnh vực nào đó, hãy tìm công ty làm về mảng ấy và làm thuê cho họ 1 thời gian. Hãy quan xát xem họ vận hành như thế nào, vận động thị trường ra sao,… Từ đó bản thân sẽ dần hình thành nên một nền tảng vững chắc, cả về kiến thức lẫn tâm lý để đối mặt với những rủi ro, thử thách trong công việc kinh doanh riêng sau này.”

Hồng Ngọc Foto- songhuuco.vn