Foto- songhuuco.vn

Ấn Độ: Văn hóa giữ gìn vệ sinh làm nên “Ngôi làng sạch nhất thế giới”

Ngôi làng sạch nhất châu Á

Ngôi làng Mawlynnong nằm ở huyện East Khasi Hills của bang Meghalaya thuộc vùng Đông Bắc Ấn Độ. Ngôi làng có chưa đầy 100 hộ gia đình với khoảng 600 cư dân, nơi đây cũng có nhà thờ, trường học… và đặc biệt hơn cả là dân làng luôn tôn trọng và sống hòa mình vào thiên nhiên, một truyền thống tốt đẹp lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Cư dân sinh sống trong làng không “nhân nhượng” với rác thải, bởi vậy, họ luôn dành thời gian trong ngày để dọn dẹp, đảm bảo từng mét vuông trong ngôi làng xinh xắn của họ đều “sạch không tỳ vết.”

Theo Oddity Central, năm 2003, lần đầu tiên tên của ngôi làng đã xuất hiện trên tin tiêu điểm của Tạp chí Khám phá (Discover Magazine), và một nhà báo của tạp chí đã đặt danh hiệu “Ngôi làng sạch nhất châu Á” cho Mawlynnong.

Khi biết tin người dân Mawlynnong từ già đến trẻ đều có ý thức giữ gìn vệ sinh để ngôi làng của họ luôn sạch sẽ, nhà báo này đã quyết định tìm hiểu rõ thực hư nguồn thông tin này, và cuối cùng, anh vô cùng ấn tượng trước những gì anh mắt thấy tai nghe trong thời gian ở lại ngôi làng, và anh cho rằng Mawlynnong hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu “Ngôi làng sạch nhất châu Á”.

Bài báo của anh đã thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng đồng dân cư bang Meghalaya, và người dân ở khắp nơi trên thế giới bắt đầu đến tham quan nơi được xem là ví dụ điển hình về ý thức tự giữ gìn vệ sinh của người dân.

Ngôi làng sạch nhất thế giới

Theo BBC, Mawlynnong đã được công nhận là ngôi làng sạch nhất thế giới sau cuộc bình chọn của tạp chí National Geographic vào năm 2004, và được UNESCO công nhận năm 2006.

Năm 2015, Thủ tướng Modi của Ấn Độ đã khẳng định rằng Mawlynnong là ngôi làng sạch sẽ nhất Ấn Độ và là hình mẫu của đất nước.

Với người dân Mawlynnong mà nói, chừng nào họ còn có thể nhớ được, thì việc ưu tiên hàng đầu của họ là giữ cho môi trường sống của họ luôn sạch đẹp. Không ai biết “nỗi ám ảnh” về một môi trường sống xanh – sạch – đẹp này của dân làng bắt nguồn từ đâu.

Có người cho rằng căn nguyên của thói quen giữ gìn vệ sinh này là do một đợt bộc phát dịch tả cách đây khoảng 130 năm, khi đó việc vệ sinh được khuyến khích nhằm chấm dứt bệnh tả và chống lây lan. Trong khi có người lại cho rằng đó là do truyền thống mẫu hệ của người Khasi địa phương, và việc phụ nữ giữ vai trò chủ đạo chính là động lực cho việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Nhưng hơn cả, dù là vì lý do gì thì có một điều chắc chắn là những giá trị tốt đẹp này vẫn được truyền thừa từ người già cho con trẻ qua nhiều thế hệ.

Làng Mawlynnong sạch sẽ đến mức nào?

Có lẽ có nhiều người đang thắc mắc Mawlynnong sạch sẽ đến mức nào? Quả thực nó rất sạch, đó là kết quả của sự hợp sức của tất cả mọi người trong thôn làng. Mỗi buổi sáng, tất cả trẻ em trong làng đều tranh thủ quét dọn bụi bẩn và lá rụng trên các con đường trước khi đi học.

Nguồn: Trithuc.vnFoto- songhuuco.vn