Foto- songhuuco.vn

Ảnh hưởng của việc hút thuốc lá thụ động đối với trẻ em

Việc hít phải khói thuốc gián tiếp thường được nhắc tới dưới cái tên Hút thuốc thụ động và nó có các tác hại rất nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ em.

Khói thuốc gián tiếp

Khói thuốc gián tiếp phả ra từ người hút thuốc hoặc do khói của phần thuốc còn đang cháy dở. Trẻ thường gián tiếp hít phải khói thuốc do chính cha mẹ, người thân trong gia đình nhả ra.

Khói thuốc ám

 Là khói thuốc ám vào tóc, da, quần áo người hút thuốc hoặc bề mặt các vật dụng, đồ đạc nơi người hút thuốc đi qua.

Việc hút thuốc thụ động độc hại như thế nào đối với trẻ nhỏ ?

Hút thuốc thụ động đặc biệt có ảnh hưởng xấu đến trẻ em vì hệ thống miễn dịch ở trẻ em còn chưa phát triển đầy đủ và đường thở cũng nhỏ hơn người trưởng thành. Lũ trẻ thường chơi trên sàn nhà và cho tay hoặc đồ chơi vào miệng, kéo theo đó là cả các chất độc trong khói thuốc đã bám vào vật dụng.

Hút thuốc thụ động có những tác hại gì đối với sức khỏe ?

Trẻ em hút thuốc thụ động phải đối mặt với các nguy cơ tử vong trước thành niên và nhiều căn bệnh khác. Hút thuốc thụ động làm suy yếu hệ hô hấp và tim mạch ở trẻ, dẫn tới nguy cơ cao tử vong sơ sinh không có dấu hiệu báo trước bao gồm hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh và cả các ca tử vong trong khi ngủ. Cha mẹ hút thuốc trong thời gian người mẹ mang thai và sau khi trẻ được sinh ra thì tỷ lệ tử vong ở những đứa trẻ này càng tăng. Lượng khói thuốc gián tiếp mà đứa trẻ tiếp xúc càng nhiều, tỷ lệ tử vong đột ngột sơ sinh càng cao.

Trẻ tiếp xúc với khói thuốc nhả ra từ người hút trực tiếp có thể bị kích ứng và phù nề đường thở. Những đứa trẻ này có nguy cơ phát triển các vấn đề về phổi và các bệnh khác, bao gồm: hen suyễn,  viêm phế quản, khí quản,  các bệnh ung thư bao gồm cả ung thư máu,  các bệnh về thanh quản, viêm tai, bệnh viêm màng não cầu khuẩn, bao gồm viêm màng não và nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi,  viêm amidan…..Trẻ nhỏ rất mong manh vì vậy việc tiếp xúc với khói thuốc gián tiếp hay khói thuốc ám sẽ gây ảnh hưởng xấu lên sự phát triển não bộ.

Bảo vệ con bạn khỏi việc hút thuốc lá thụ động:

- Việc đầu tiên, quan trọng nhất là cha mẹ phải bỏ ngay thói quen hút thuốc. Điều này có nghĩa là con bạn sẽ giảm được nguy cơ phải tiếp xúc với khói thuốc dù là gián tiếp hay khói thuốc ám. Việc bỏ thuốc của cha mẹ cũng tạo nên tấm gương tốt về không hút thuốc lá đối với các con.

- Ngay cả khi cha mẹ chưa thực sự sẵn sàng bỏ thuốc, hay có ai khác trong nhà vẫn hút thuốc thì cha mẹ vẫn có thể làm nhiều điều để giảm nguy cơ con cái tiếp xúc với khói thuốc.

- Quan trọng nhất là đảm bảo không ai hút thuốc gần con bạn trong nhà hoặc trên xe. Nếu cha mẹ có hút thuốc thì sẽ phải hút ở nơi không có trẻ em và cũng yêu cầu bạn bè, các thành viên khác trong gia đình, người trông trẻ và cả khách cũng như vậy. Và đảm bảo rằng người hút thuốc sẽ không đến gần khu vực có trẻ nhỏ. Bạn bè và người thân cần được giải thích rằng việc quay đi phả khói ra chỗ khác không giúp bảo vệ bọn trẻ khỏi những tác hại của khói thuốc. Khi đi chơi tại các gia đình khác hoặc buộc phải gửi con cho người khác trông hộ, hãy cố gắng hết sức tránh những môi trường có khói thuốc.

- Không bao giờ hút thuốc trong xe chở trẻ em, kể cả mở cửa sổ xe cũng không giải quyết được vấn đề. Tại hầu hết các bang ở Úc, việc hút thuốc trong xe có chở trẻ em dưới 18 tuổi là phạm pháp và nếu bị bắt gặp thì người hút thuốc sẽ bị phạt.

- Để tránh khói thuốc ám chỉ có một cách duy nhất là tạo ra một môi trường không có khói thuốc.

Nguồn: Raising Children

Dịch bởi: Thu HươngFoto- songhuuco.vn