Foto- songhuuco.vn

Áo khoác, găng tay, khăn ấm... có thể là nguyên nhân khiến bạn ốm yếu suốt mùa đông


 
Chúng ta vẫn thường dặn dò người thân rằng “trời lạnh, nhớ mặc ấm vào kẻo ốm!”. Nhưng bạn có tin, chính những chiếc áo khoác mùa đông và phụ kiện giữ ấm cho cơ thể mới là thủ phạm khiến bạn bị ốm?

Hãy nhớ, thời tiết lạnh không phải là nguyên nhân gây bệnh, mà vi khuẩn mới là thủ phạm. Mùa đông tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi phát triển, và găng tay, khăn quàng cổ, áo khoác và giầy boot – những thứ cần thiết để giữ ấm cho cơ thể lại chính là nơi cư ngụ lý tưởng của mầm bệnh.

Tư vấn trên tờ New York Post (Mỹ), ông Charles Gerba, một nhà vi sinh học tại Đại học Arizona nói rằng: "Tôi thường khuyên mọi người là bạn nên làm sạch những thứ mà bạn mặc ở nơi công cộng mỗi tuần một lần. Nhưng mọi người thường không có thói quen giặt áo khoác mùa đông của mình thường xuyên”.

James Swiencicki, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, cho biết : " Quần áo thường chứa những vi khuẩn , virut dễ lây lan và có thể là một phương thức truyền nhiễm bệnh". Bạn cũng có thể tự lây nhiễm cho bản thân mình nếu mặc lại quần áo mà bạn đã mặc trong thời gian bị ốm trước đó, mà chưa được giặt sạch sẽ.

Mùa đông vẫn còn rất dài, vì vậy hãy làm theo những lời khuyên của chuyên gia dưới đây để giữ gìn sức khỏe nhé:

Giặt và sấy găng tay

Theo Charles Gerba, trung bình mỗi người tự chạm vào mặt mình 16 lần trong mỗi giờ đồng hồ. Tất nhiên, điều đó xảy ra ngay cả khi bạn đang đeo găng tay. Gerba cho biết, găng tay có thể tích tụ mầm bệnh từ chính cơ thể bạn, và từ bất cứ thứ gì mà bạn chạm vào.
Nhiệt độ là một cách tiêu diệt vi khuẩn hữu hiệu, vậy nên Gerba khuyên mọi người nên giặt găng tay bằng nước nóng mỗi tuần một lần, hoặc đơn giản là để chúng vào trong máy sấy ở nhiệt độ cao trong khoảng 45 phút.

Giặt áo khoác

Lần cuối cùng bạn giặt áo khoác là khi nào?
"Chắc là do những chiếc áo khoác rất nặng, nên người ta ít khi giặt chúng – thường là mỗi năm một lần?" Gerba nói.
Gerba khuyên bạn nên giặt áo khoác mùa đông vài lần trong mỗi mùa, và đừng quên giặt sách trước khi cất vào tủ chờ mùa đông năm sau!
Hầu hết các loại vải parkas, áo khoác lông mịn, và lông cừu đều có thể giặt bằng máy. Tuy nhiên, những chiếc áo làm từ phải len, tơ tằm thì ​​vẫn cần phải đem đến tiệm giặt khô. Cố gắng sử dụng các loại nước giặt, xả hữu cơ lành tính để không ướp lên áo của mình những hóa chất độc hại nhé!

Giặt khăn

Bạn nên giặt khăn ít nhất mỗi tuần một lần , Nasia Safdar, giám đốc điều hành kiểm soát nhiễm trùng của Bệnh viện Đại học Wisconsin tư vấn trên tờ Today
"Virus cúm có thể sống trên các loại trang phục như găng tay và khăn trong 2-3 ngày, trong khi các loại virút gây tiêu chảy, chẳng hạn như rotavirus và norovirus, có thể sống đến bốn tuần", Safdar nói.
Gerba thì lại khuyên  rằng: "đối với khăn quàng cổ của trẻ em, tôi khuyên bạn nên giặt giặt chúng ngay trong ngày”.

“Giày boot là thứ kinh tởm nhất”

Đó là câu nói của Gerba.
"Rất nhiều vi khuẩn bám đuôi trên đế giày của bạn... và một khi giày bị ướt thì vi khuẩn càng tích tụ nhiều hơn"
Theo đó Gerba khuyên bạn nên làm sạch đế giày với một chất tẩy rửa khử trùng ít nhất mỗi tuần một lần.

Chúc bạn có một mùa đông ấm áp và khỏe mạnh!

Nguồn: Huffington Post
Dịch bởi: Yến Nhi


Foto- songhuuco.vn