Foto- songhuuco.vn

Bạn sẽ là một người mẹ tồi nếu không thể cho con mình 6 điều sau


Làm mẹ có nghĩa là yêu thương, hạnh phúc nhiều hơn, và lo toan vất vả cũng nhiều hơn. Lần đầu làm mẹ, nghĩa là phải học hỏi rất nhiều điều mới, là không ngừng lo lắng về thế giới xung quanh con và mong muốn mọi thứ sẽ tốt đẹp.

Khi con bước vào lứa tuổi chập chững biết đi (từ 1 – 3 tuổi), người mẹ phải đối diện với những thách thức đặc biệt khi nuôi dưỡng những nhân cách non nớt đang lớn dần trong một hình hài bé nhỏ. Nhưng bằng tình yêu thương, mọi thứ đều có thể trở nên dễ dàng.

Là một người mẹ tuyệt vời, ngay khi con bắt đầu bước vào tuổi chập chững, bạn hãy để cho con…

... được là chính mình

Có rất nhiều sức ép từ thế giới bên ngoài buộc trẻ phải học hỏi và trưởng thành nhanh hơn. Trẻ ở tuổi chập chững sẽ lớn nhanh với tốc độ chóng mặt. Đôi khi, trẻ cần có mẹ ở bên để giữ con chậm lại, để bé biết rằng, bé chỉ cần là chính mình thôi là đủ. Hãy để con một lần được chạy nhảy chơi đùa thỏa thích theo bản năng! Hãy để con được giới thiệu với bạn về những món đồ chơi mà bé yêu thích, nhớ tập trung chú ý lắng nghe để con tự tin rằng bạn hoàn toàn tôn trọng sở thích riêng của bé!

... được noi gương về cách sống lành mạnh

Nếu bạn muốn con mình có thói quen ăn nhiều rau xanh và hoa quả, chính bạn cũng cần phải có thói quen đó. Ở lứa tuổi chập chững, trẻ em thích học theo những gì người khác làm, vì vậy việc mẹ trở thành một tấm gương tốt về việc ăn uống lành mạnh và tập thể dục sẽ khiến các bé tuân theo.

"Bạn không phải lúc nào cũng hoàn hảo, nhưng nếu trẻ thấy bạn cố gắng ăn uống đúng cách và vận động cơ thể, họ sẽ nhận thấy những nỗ lực của bạn. Bạn sẽ cho bé hiểu một thông điệp rằng sức khoẻ tốt là điều quan trọng đối với gia đình bạn", Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo. Hãy thường xuyên đề nghị bé giúp bạn chuẩn bị các bữa ăn lành mạnh và cùng nhau tập thể dục nửa giờ mỗi ngày.

... được nghe những lời yêu thương

Các bà mẹ hiện đại luôn rất bận rộn với đủ thứ công việc, từ việc nhàm, chăm sóc con cái cho đến việc đi làm mưu sinh. Giữa guồng quay tất bật của cuộc sống ấy, bạn rất có thể sẽ quên mất không nói cho con bạn biết, ý nghĩa của tất cả những sự nỗ lực hy sinh này là gì – Là vì bạn yêu con, yêu vô điều kiện. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng, cho dù bận rộn và mệt mỏi đến đâu, bạn cũng không quên bày tỏ những lời yêu thương và cử chỉ âu yếm, đủ để con cảm nhận được tình yêu từ mẹ.

… được cùng mẹ đọc sách

Đọc sách cùng nhau là một cách vô cùng tuyệt vời để gắn kết giữa mẹ và con. Ngay cả những đứa trẻ mới chập chững biết đi cũng có thể bị cuốn hút vào những trang sách hay.

"Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc được mẹ đọc sách cho nghe ngay từ sớm sẽ giúp các bé học cách nói chuyện, tương tác, gắn bó với cha mẹ và có thể tự biết đọc sớm hơn. Đồng thời, việc đọc sách cùng với những đứa trẻ đã biết đọc rồi lại giúp các bé cảm thấy gần gũi hơn với người chăm sóc mình, hiểu nhiều hơn về thế giới xung quanh, và có trách nhiệm trong cuộc sống”, theo The Washington Post.

... được nghe những câu trả lời "không!" hợp lý

Nói với một đứa trẻ tuổi chập chững rằng “ừ” là một trong những điều dễ dàng nhất trên thế giới. Mặt khác, nói “không” và từ chối con một điều gì đó là một việc đòi hỏi sự dũng cảm và khéo léo của người mẹ!

Vấn đề là, một đứa trẻ lớn lên mà chưa bao giờ phải nghe một câu trả lời “không” nào của mẹ thì sẽ rất dễ trở nên ương bướng. Vì vậy, hãy dứt khoát nói “không” với những mong muốn không thỏa đáng của trẻ và giải thích một cách cặn kẽ lý do tại sao, ngay từ khi trẻ bước vào tuổi chập chững. Có như vậy thì khi lớn lên, bé sẽ dễ dàng thấu hiểu và chấp nhận những sự từ chối của mọi người xung quanh

... được phép phạm sai lầm

Những đứa trẻ được phép khám phá và mắc sai lầm khi còn nhỏ có xu hướng giải quyết các vấn đề một cách dễ dàng hơn, khi chúng lớn lên. Việc mắc sai lầm là một cách quan trọng để trẻ học hỏi và phát triển, cũng là cách để mẹ bảo vệ con khỏi thế giới to lớn và nhiều điều không tốt sau này.

Ví dụ, thay vì ép buộc đứa con 2 - 3 tuổi ngồi trên chiếc xe đẩy để dễ bề kiểm soát, mẹ có thể cho con thử sức với xe đạp ba bánh – nhiều tự do và cảm hứng hơn, mặc dù điều này cũng có nghĩa là mẹ phải dành nhiều thời gian hơn để trông nom, giúp đỡ con. Những bước phát triển nhỏ như thế này rất quan trọng, để trẻ em được trải nghiệm và học hỏi, một vài vết bầm tím nhỏ sẽ không vấn đề gì.

Nguồn: Family Share
Dịch bởi: Rose

 
Just Gentle - Để yêu thương luôn trọn vẹn!
Chăm sóc sức khỏe con yêu trong những năm tháng đầu đời là niềm hạnh phúc, xong cũng là nỗi lo toan rất lớn của cha mẹ, đặc biệt là chăm sóc làn da non nớt và nhạy cảm của bé yêu... Nhưng đừng lo, bởi Just Gentle đã đến Việt Nam để san sẻ nỗi băn khoăn của bạn:
  • Just Gentle là dòng sản phẩm chăm sóc da hữu cơ đến từ Thái Lan, dành riêng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
  • Các sản phẩm đều có xuất xứ từ tự nhiên và lành tính với các thành phần hữu cơ được chứng nhận bởi ECOCERT
  • Nhập khẩu chính hãng, thông qua kiểm định của Bộ Y tế Việt Nam
>>> Tham khảo ngay!


Foto- songhuuco.vn