Foto- songhuuco.vn

Bhutan – Quốc gia hữu cơ đầu tiên trên thế giới?

Là một quốc gia nhỏ cả về quy mô và dân số, nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc (2 quốc gia ô nhiễm và đông dân nhất trên thế giới). Nhưng Bhutan lại đạt được các tiêu chuẩn môi trường vô cùng ấn tượng: Không chỉ là quốc gia trung tính với carbon, hiến pháp của đất nước này còn cam kết bảo tồn rừng với 60% diện tích có rừng che phủ.

Nỗ lực trở thành quốc gia hữu cơ

Mới đây, vương quốc Phật giáo Bhutan (nơi vốn đo lường sự phát triển của mình bằng chỉ số hạnh phúc quốc gia (GNH) chứ không phải bằng GDP), lại gây xôn xao truyền thông khi tuyên bố sẽ trở thành quốc gia hữu cơ đầu tiên trên thế giới vào năm 2020.

Ý tưởng này xuất hiện lần đầu tiên trong “Kế hoạch quốc gia về canh tác hữu cơ ở Bhutan năm 2006” – một tài liệu cho rằng canh tác hữu cơ là một mô hình phát triển bền vững, “một biểu tượng của một cuộc sống lành mạnh với thiên nhiên và tôn trọng tất cả chúng sinh”. Kế hoạch này kêu gọi hoàn thiện việc cải tổ hệ thống nông nghiệp ở Bhutan – vốn là canh tác tự cung tự cấp và chăn nuôi cho đến những năm 1960, khi thuốc trừ sâu được giới thiệu lần đầu tiên và khuyến khích sử dụng.

Hành trình gian nan

Trong suốt một thập niên sau đó, các quan chức vẫn kiên trì kêu gọi phát triển các tiêu chuẩn hữu cơ. Việc này không hề dễ dàng, vì hầu hết lương thực từ nông trại bán ra thị trường đều không có nhãn hiệu.

Kế hoạch này cũng đòi hỏi phải tuyên truyền, giáo dục tốt cho người nông dân về phương pháp hữu cơ như: việc ủ phân và kiểm soát sâu bệnh hại cây trồng, các mối nguy hại của chất diệt cỏ hoặc phân bón, và các cây trồng thích hợp …

Các khoản trợ cấp sẽ được trao cho những người nông dân canh tác hữu cơ. Vì canh tác hữu cơ đòi hỏi nhiều lao động hơn, trong khi ở ngoài thị trường, các sản phẩm thông thường và hữu cơ được bán với cùng một mức giá (các sản phẩm thông thường nhập khẩu từ Ấn Độ thậm chí còn rẻ hơn).

Kế hoạch được đặt ra với hy vọng rằng canh tác hữu cơ sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn. Nhưng nhiều người trẻ tuổi lại cho rằng nông nghiệp đang lạc hậu. Và thế là họ rời bỏ vùng nông thôn để tập trung về thủ đô Thimphu. Đó là lý do tại sao tỉ lệ sử dụng thuốc diệt cỏ lại tăng gấp đôi trong 15 năm qua, theo tờ Kuensel, Bhutan.

Bất chấp những thách thức nói trên, một vài tổ chức tư nhân, các tổ chức xã hội dân sự và tổ chức phi chính phủ vẫn kiên trì mục tiêu đưa ra. Sáng kiến Samdrup Jongkhar đã đào tạo kiến thức về canh tác hữu cơ cho hơn 1.000 nông dân và cán bộ nông nghiệp địa phương, nhằm mục đích đưa Samdrup Jongkhar trở thành huyện hữu cơ đầu tiên ở Bhutan.

Thành tựu khả quan
  • Bio Bhutan – một loại dầu thiết yếu từ củ cải ở miền đông Bhutan là sản phẩm hữu cơ được chứng nhận quốc tế duy nhất ở trong nước được bán ra thị trường, đem lại nhiều việc làm có thu nhập cho vùng nông thôn.
  • Lotus Foods đã phát triển loại gạo hữu cơ Bhutan để bán ra thị trường quốc tế, bao gồm nhiều cửa hàng thực phẩm lành mạnh ở Mỹ.
  • MyBhutan – một tổ chức phi chính phủ và cổng thông tin du lịch mới đang chuẩn bị cho ra mắt nhà máy bia hữu cơ và sản xuất mẩu mật ong hữu cơ đầu tiên tại Bhutan, sản phẩm sẽ được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.
  • Những khu resort sang trọng tại Bhutan như COMO Uma và Amankora luôn tự hào với những khu vườn ngay trong khuôn viên, nơi phát triển các sản phẩm tươi sống như húng quế, hoa có thể ăn được, bạc hà, rau cải, bí ngô, cải xoăn, và các loại rau ớt của Bhutan. Christian Brinkley – đầu bếp của Amankora nói rằng, 80% nguyên liệu họ nấu cho khách đều là hữu cơ.
  • Bhutan Homestay thu hút khách du lịch với mạng lưới các trang trại và nhà ở hữu cơ. 2% doanh thu của chuỗi Homestay này được đưa vào quỹ hỗ trợ nông nghiệp hữu cơ.
  • Bhutan-Network, một tổ chức Phi chính phủ của Áo đã tổ chức các khóa học kéo dài 8 tuần lễ, đưa nông dân từ Bhutan đến học tập và chia sẻ kinh nghiệm canh tác hữu cơ ở Áo.

Hiện nay, chính phủ Phật giáo đang ưu tiên mục tiêu cuối cùng trong kế hoạch này là đưa Bhutan trở thành quốc gia hữu cơ theo đúng thời hạn. “Tôi không lo lắng rằng chúng ta có thể hoặc không thể trở thành quốc gia hữu cơ vào năm 2020” – Kesang Tshomo, Điều phối viên Chương trình Quốc gia về Hữu cơ nói – “Điều quan trọng là chúng ta đang làm tất cả để hướng tới mục tiêu đó, và không hề có ý định thay đổi”.

Nguồn: Rodale’s Organic Life

Dịch bởi: Yến NhiFoto- songhuuco.vn