Foto- songhuuco.vn

Bí quyết hạnh phúc của người dân bốn phương (p.1)

Hạnh phúc 1

Con người ai ai cũng muốn có một cuộc sống hạnh phúc. Chúng ta đã biết, người Đan Mạch với khái niệm Hygge, tập trung vào những niềm vui, sự hưởng thụ đơn giản trong cuộc sống để có được hạnh phúc. Vậy, người dân của một số quốc gia khác trên thế giới đã nuôi dưỡng niềm hạnh phúc của mình như thế nào?

10 bí mật sau đây sẽ giúp bạn trả lời:

Bhutan: Hạnh phúc là một loại tiền cao cấp

Bhutan được biết đến là quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới, với chủ trường niềm hạnh phúc tập thể quan trọng hơn tổng sản phẩm quốc nội. Năm 1972, Vua Wangchuk của Bhutan thậm chí còn đặt ra cụm từ “Niềm hạnh phúc toàn dân tộc” (GNH).

Hãy thử: Suy nghĩ về giá trị của bản thân nhiều hơn là số tiền có trong ví. Dành thời gian để gặp gỡ bạn bè, nghỉ việc sớm để đi bộ nhàn nhã, hoặc tận hưởng hoàng hôn tuyệt đẹp.

Trung Quốc: im lặng là vàng

Đã bao nhiêu lần bạn nói ra điều gì đó mà không cần suy nghĩ, và ngay lập tức phải hối tiếc? Ở Trung Quốc, ngày thứ ba của năm mới âm lịch được gọi là ngày tranh cãi: Trong vòng 24 giờ của ngày hôm đó người ta nên giữ im lặng để tránh xung đột – để năm mới vui vẻ, bình yên hơn.

Hãy thử: Bạn không nhất thiết phải bỏ ra cả ngày để giữ im lặng. Thay vào đó, hãy tập thói quen tạm dừng trong 10s sau khi ai đó nói chuyện với bạn để nghĩ về những gì người đó nói, trước khi đưa ra câu trả lời.

Thổ Nhĩ Kỳ: Ưu tiên chăm sóc bản thân

Người Thổ Nhĩ Kỳ luôn biết làm thế nào để trở nên sang trọng – họ ngồi vào bồn tắm và ngâm mình trong nước nóng để làm sạch những lo lắng mỗi ngày. Càng có nhiều tình yêu với bản thân, bạn càng dễ hòa nhập vào các cuộc trò chuyện và mối quan hệ xã hội.
Hãy thử: Dành ít nhất 20 phút mỗi ngày để nuông chiều bản thân mình: dùng dầu thơm thoang thoảng, cắm lọ hoa thật đẹp bên giường, cuộn tròn trong chăn nghiền ngẫm một cuốn sách hay…

Ireland: Nhảy để chào mừng cuộc sống

“Ceili” là một hình thức múa dân gian phổ biến ở Ireland. Tất cả mọi người đều có thể tham gia điệu nhảy này, càng lúc càng hào hứng và sôi nổi như thể họ đều không biết mệt mỏi.

Hãy thử: Chơi đùa vui vẻ với bạn bè, người thân trong ngôi nhà, ngay cả khi chẳng có lễ hội nào cả. Đây là một liệu pháp rất tốt cho thể chất và tinh thần con người (Một nghiên cứu thậm chí còn cho thấy rằng làm vườn và khiêu vũ có thể làm giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer)

Argentina: Gia đình là số một

Người Argentina thường xuyên tổ chức các bữa tiệc lớn, cùng với các nghi lễ nhằm gắn kết cộng đồng như: quanh bàn tiệc truyền tay nhau cùng thưởng thức một ly mate (một loại đồ uống truyền thống của người Argentina, làm từ lá yerba mate phơi khô). Ý thức cộng đồng và dành thời gian để nuôi dưỡng nó chính là chìa khóa hạnh phúc của người dân nơi đây.

Hãy thử: Hãy dành thời gian để đánh giá cao và chia sẻ với gia đình, bạn bè của bạn, dù bằng cách tổ chức một bữa ăn tối để gắn kết mọi người với nhau, hoặc tham gia một cuộc trò chuyện thâu đêm với gia đình. Đó là giá trị của nó: việc được gắn kết và chia sẻ vui buồn với nhau sẽ giúp bạn tăng cường cảm giác hạnh phúc và kết nối.

(Còn nữa)

Xem phần 2: “Bí quyết hạnh phúc của người dân bốn phương (p.2)

Nguồn: Rodale’s Organic Life

Dịch bởi: Yến NhiFoto- songhuuco.vn