Foto- songhuuco.vn

Các bài học cuộc sống chúng ta có thể học hỏi từ loài kiến


Bạn có bao giờ nghĩ kiến thành công hơn nhiều so với chúng ta?
Chúng có thể dạy chúng ta điều gì?


Tiến sĩ T.J. Blackman, nhà khoa học Mỹ đã viết rất thú vị về điều này.

Kiến thường làm tôi tức giận. Chúng giống như những kẻ xâm lược thầm lặng, ở đâu cũng có mặt. Phải thừa nhận rằng chúng khá đáng sợ bởi số lượng đông đảo và tính chất tập thể không sợ hãi bất cứ một cản trở gì, đến nỗi tôi nhiều khi thấy mình là kẻ thua trận. Cuộc chiến của tôi với kiến diễn ra hàng ngày, bạn biết đấy, khi sống gần với thiên nhiên thì chuyện đó thật khó mà tránh khỏi. 
Cho tới một hôm, tôi chợt nhớ lại một câu trong cuốn “Binh pháp Tôn tử”. Ông ta viết: “Phải hiểu kẻ thù của bạn”. Tôi quyết định theo lời khuyên của ông và bắt đầu nghiên cứu loài kiến. Sau một thời gian tìm hiểu, triết lý sống của chúng thật sự khiến tôi phải ngả mũ. 
Tôi cho rằng nếu như chúng ta có thể học hỏi theo cách mà những sinh vật khiêm tốn nhỏ bé này đang sống mỗi ngày, thì chúng ta sẽ có thể tiến bộ hơn nữa. Những con vật nhỏ bé này thực sự có vài điều có thể dạy cho con người. 

1.Mọi người vì một người, một người vì mọi người

Tất cả thành viên trong thế giới kiến đều rất quan trọng. Mỗi con kiến chuyên về một nhiệm vụ nào đó, cho dù đó là canh giữ kiến chúa, tìm thức ăn, hoặc dọn dẹp, xây dựng tổ. Kiến hoạt động như một sinh vật độc lập nhưng lại hoàn toàn kết nối với nhau. 
Đây là một ví dụ tuyệt vời về cá tính cá nhân là điều thiết yếu đối với toàn bộ hệ thống xã hội nhưng nó không kiểm soát hệ thống. Nó là một mô hình cân bằng xã hội hoàn hảo.

2.Không có quy tắc, không có ông chủ

Theo Deborah Gordon, một nhà sinh thái học thuộc Đại học Stanford, đàn kiến có một cấu trúc phân tán. Không có quy tắc nào được đặt ra và không ai đưa ra lệnh. Có một kiến chúa, nhưng chỉ với ý nghĩa rằng là nguồn đẻ trứng. Kiến chúa không đưa ra các mệnh lệnh. Bạn có thể hình dung một xã hội có thể hoạt động mà không cần có sự lãnh đạo, nơi con người sống và làm việc với sự tôn trọng đối với nhau, cùng hướng tới một mục tiêu chung là xây dựng cộng đồng?

3. Không bao giờ bỏ cuộc.

Bạn có nhận thấy rằng khi một chướng ngại vật được đặt trước đàn kiến, như một hòn đá hoặc một hố sâu, chúng không hề ngồi im than vãn. Khi khó khăn cản đường chúng, chúng đơn giản là đi tiếp. 
Hôm nay tôi nhìn thấy một con kiến nhỏ tha một con bọ chết to gấp mấy lần nó về tổ. Một cái que nằm ngang lối đi, nhưng con kiến không bỏ cuộc. Nó nỗ lực đẩy, kéo, lấy chân làm điểm tựa, loay hoay tìm các hướng … cuối cùng nó đã vượt qua và vào tổ. Chiến thắng của sự kiên trì!
Cho dù có trở ngại, kiến luôn tiếp tục di chuyển không mệt mỏi về phía mục tiêu. Chúng không bỏ cuộc. Không bao giờ. 
Chúng ta có mấy ai có thể luôn nỗ lực cho mục đích của mình?

4. Nếu quá sức, hãy nhờ giúp đỡ.

Bạn có bao giờ nhìn thấy một con kiến cố hết sức vác một thứ mà nó không thể di chuyển được không?. Không bao giờ. Chúng không bao giờ để mình bị kiệt sức. Chúng hiểu giới hạn của mình. 
Khi khối lượng công việc quá sức một cá nhân kiến, chúng ngay lập tức phát tín hiệu cần được giúp đỡ. Vì vậy ta mới thấy một chú kiến phát hiện miếng mồi to, chỉ thoáng chốc là cả một nhóm kéo tới giúp đỡ chuyển hàng. 
Thật thú vị là con người lại không làm được điều này. Đa số chúng ta, vì xấu hổ, vì lòng tự hào cá nhân … đều cố gắng hoàn thành việc một mình và rốt cuộc chúng ta quá tải, kiệt sức. Tôi nghĩ rằng đã tới lúc chúng ta nên mạnh dạn yêu cầu ai đó chia sẻ, giúp đỡ … cũng như đề nghị giúp đỡ người khác.  
Cho dù đó là những việc đơn giản như lắng nghe, giúp đỡ vợ trong bếp, mang đồ đỡ bạn nơi công sở …mỗi sự chia sẻ nhỏ có thể giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn nhiều với tất cả. 

5.Con kiến không vác đồ nhường đường cho kiến đang vác nặng

Đây là cách giúp tổ kiến hoạt động rất hiệu quả. Những con kiến luôn nhường lối cho con đang vác đồ nặng. Chúng không bao giờ cản trở lối đi, luôn tạo không gian rộng rãi cho kẻ đang vất vả, bận rộn. 
Trong cuộc sống, chúng ta cũng nên học tập điều này. Không cản trở, can thiệp, gây thêm phiền toái, phán xét … cho những người vốn đang có nhiều vấn đề phải giải quyết. Nếu bạn không thể giúp, ít nhất bạn cũng có thể cho họ không gian và sự thoải mái để giải quyết việc của họ. 
Cuộc sống biến đổi không ngừng. Hôm nay có thể cuộc sống của bạn rất nhẹ nhàng, nhưng ngày mai bạn lại là người mang gánh nặng. Vì vậy, nhường lối cho người khác, cũng là để giúp mình vào một ngày nào đó.  

6. Con kiến nghĩ tới mùa hè vào mùa đông, và tới mùa đông vào mùa hè.

Hãy nhớ câu chuyện ngụ ngôn của Edop. Kiến nhận thức về mùa khá rõ ràng và không bị ảo tưởng rằng tình hình hiện tại là vĩnh viễn. Chúng thu gom thức ăn và xây dựng trong suốt mùa hè, dù mùa hè dư thừa thức ăn và chúng không cần phải tích góp. 
Nếu bạn dùng lò sưởi đốt bằng gỗ, bạn sẽ hiểu. Bạn cần thu nhặt gỗ vào mùa hè và để cho nó khô. Bạn tách ra và xếp chúng lại, hàng tháng trước khi mùa đông đến. Khi tuyết rơi là gỗ đã sẵn sàng mang lại sự ấm áp. Nếu bạn chờ đợi tới mùa đông mới bắt đầu thu thập gỗ, thì bạn có thể đóng băng rồi.
Đối với con người hiện đại, chúng ta đang sống một cách thụ động trước sự bùng nổ liên tục của các sự kiện trong cuộc sống, hay chúng ta sống chủ động - tập trung vào các mục tiêu của mình? 
Cách tốt nhất, đó là một hành động cân bằng, sống trong hiện tại, đồng thời cũng kiến tạo tương lai. 

7. Kiến không lãng phí năng lượng.

Những con kiến thợ không đi ra ngoài để mang vác thức ăn, trừ khi chúng nhận được một số lượng thông tin nhất định từ nhóm kiến thám thính. Hệ thống trao đổi thông tin của chúng được thiết lập để tránh các hoạt động không hiệu quả. .. Chúng bao giờ cũng xử lý thông tin trước khi huy động cả đàn.  
Hãy tưởng tượng năng lượng chúng ta có thể tiết kiệm nếu chúng ta chú ý tới việc tìm hiểu thông tin, để có thể tránh thực hiện những việc rõ ràng là không hữu ích?

8. Kiến chia sẻ tài nguyên.

Khi kiến tìm thấy một nguồn thức ăn lớn, chúng không ôm tất cả về cho bản thân mình. Nếu một con kiến phát hiện ra một nguồn thức ăn cung cấp nhiều hơn cho một cá thể, nó sẽ nhanh chóng để lại dấu vết dẫn đường, giúp kiến khác tìm đường đi ngắn nhất tới chia sẻ nguồn thức ăn đó. Sự hào phóng và hợp tác đó giúp cho cả tổ được hưởng lợi ích. Sự tích trữ của kiến là tích trữ tập thể. 
Cái này trái ngược với con người, theo một cách đáng buồn. 

9.Tất cả đều cùng nhau

Nếu một con kiến mất đi con đường trở lại tổ, nó sẽ không sống lâu. Giống như con người, kiến là một sinh vật có tính xã hội hóa cao. Đời sống của nó phụ thuộc vào vị trí của nó trong tập thể.
Con người cũng vậy. Chúng ta cần nhau và trái đất này là ngôi nhà chung. Vì vậy, đừng cố kiếm lợi chỉ vì mình. Hãy giống như kiến và làm cho sự kết nối và ý thức cộng đồng mạnh mẽ trở thành một chuẩn mực mới. 

Tác giả: T.J. Blackman, nhà khoa học Mỹ. Cô sống trên một hòn đảo nhỏ để nghiên cứu đời sống sinh vật. 
Nguồn: Easylife
Dịch bởi: My Anh


Foto- songhuuco.vn