Foto- songhuuco.vn

Cách nuôi dạy con ngoan, tự lập

Bài chia sẻ của bạn Vũ Minh Trang (26 tuổi) về cách nuôi dạy con hiệu quả gần đây được các bà mẹ trẻ coi đó là một nguồn tham khảo quý giá.

Cách nuôi dạy con ngoan ngoãn, tự lập đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các bà mẹ bỉm sữa. Bài chia sẻ của bạn Vũ Minh Trang (26 tuổi) về cách nuôi dạy con hiệu quả gần đây được các bà mẹ trẻ coi đó là một nguồn tham khảo quý giá.

“Con mình chưa bao giờ thức đêm hoặc quấy khóc ban đêm. Trước 1 tuổi luôn ngủ trước 7h, sau 1 tuổi thì ngủ trước 9h30 tối. 12 tháng: Bé tự đánh răng và xúc ăn. Chưa bao giờ xem tivi và không hề đòi điện thoại.” 

Mình nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Bé nhà mình chưa bao giờ thức đêm hoặc quấy khóc ban đêm. Trước 1 tuổi luôn ngủ trước 7h tối, sau 1 tuổi thì ngủ trước 9h30 tối, 12 tháng tự đánh răng, 12.5 tháng tự xúc ăn, 13.5 tháng biết đi, chưa bao giờ xem tivi và không hề đòi điện thoại”.

Những mốc thời gian mà bé Hana làm được một số việc như tự đánh răng, tự xúc ăn… đã khiến nhiều người ngưỡng mộ với cách dạy con của bà mẹ 9X.

Mình tham khảo từ nhiều nguồn, sách báo, các bác sĩ, những bạn bè hoặc chị em đã có con trước. Mình rất hay hỏi và sau đó thì tìm hiểu thêm xem có đúng khoa học không, nếu đúng thì mình áp dụng thử và nếu hợp với con thì mình tiếp tục phương pháp đó”, Minh Trang cho biết.

Làm sao để con ngủ ngon giấc, giảm giật mình?

Từ lúc đưa con ở viện về, mình quấn cho bé ngủ đêm. Có nhiều mẹ sẽ không quấn vì mỗi bé mỗi khác. Nhưng mình thấy đa số các bé được quấn sẽ ngủ ngon hơn vì lúc mới sinh ra bé hay giật mình. Việc quấn giúp bé cảm thấy chắc chắn và tạo yên tâm cho bé như khi bé còn trong bụng mẹ.

Làm sao để con đi ngủ trước 7h tối?

Con từ 0 – 12 tháng, mình quy định giờ ngủ của con sẽ chỉ được trong khoảng từ 6h – 8h tối nên từ 6h tối (sau khi tắm cho bé xong) mình cho bé bú và bắt đầu ru ngủ.

Mình để phòng tối và yên tĩnh, chỉ có 2 mẹ con với nhau. Làm như vậy 10 ngày là con thành nếp. Cứ tắm xong là mắt ríu lại và đòi bú.

Trước 6 tháng, con dậy bú đêm 3-4 lần, sau 6 tháng chỉ còn 1-2 lần. Mỗi lần bú mình đều bế con ra khỏi cũi và ngồi cho con bú. Lúc con dậy bú mình không bật điện, cũng không nói gì để con bú trong tối và yên lặng thì sau đó sẽ ngủ lại ngay. Còn nếu bố mẹ lại cưng nựng con thì bé sẽ dậy chơi và có thể sẽ thức đêm.

Rèn nếp ăn của con

Làm sao giúp con yêu thích đồ ăn?

Mình cho con làm quen với đồ ăn lúc 5,5 tháng. Mình đặt con ngồi ghế ăn cùng mọi người (5,5m bé nhà mình chưa ngồi được nên chèn gối xung quanh, mẹ nào sợ con còng lưng có thể cho con ngồi lòng). Việc cho con ngồi bàn ăn cùng người lớn sẽ giúp con học cách người lớn ăn và bắt chước.

Ban đầu mình cho con ăn dặm theo phương pháp BLW (ăn dặm chỉ huy). Những hôm đầu con không cầm được đồ ăn nhưng đến hôm thứ 5 con đã có thể đưa thức ăn vào miệng. Vì thế, mẹ nào muốn thử phương pháp này phải chuẩn bị sẵn tâm lý và thật bình tĩnh.

Sang tháng thứ 9, mình cho con vừa bốc đồ ăn, vừa ăn cháo. Vấn đề của phương pháp BLW khi con còn nhỏ là có thể bé sẽ bị hóc thức ăn, vì vậy bố mẹ phải lưu ý.

Dạy con xúc thìa

Bé nhà mình bắt đầu học xúc thìa lúc 11 tháng thì tới 12,5 tháng là có thể tự xúc đồ ăn và không cho mẹ bón đồ ăn nữa. Để giúp con học xúc dễ dàng hơn, mình làm theo các bước sau:

– Cầm thìa xúc làm mẫu cho con.

– Cầm tay con hướng dẫn cách cầm thìa.

– Mua bộ thìa dĩa cho bé mới bắt đầu học xúc.

– Bình tĩnh chờ con thực hành, khi con thực hành không nên làm hộ con hoặc thấy con xúc rơi vãi hết ra thì quát mắng hoặc không cho con xúc nữa. Làm như vậy con sẽ nản hoặc sợ thực hành.

Dạy con kỹ năng đánh răng

Trẻ nhỏ thường bắt chước người lớn rất nhanh nên muốn dạy con điều gì thì mình đều làm mẫu để con xem và học theo. Mình dạy con đánh răng theo các bước sau:

– Cho con nhìn thấy mẹ đánh răng.

– Mua cho con kem đánh răng và bàn chải.

– Cầm tay hướng dẫn con đánh răng.

Mỗi lần đánh răng, mình lại làm trò cười để con thấy đánh răng thật thích. Ví dụ: mình hay nhe răng ra khi bọt đang đầy mồm, con mình nhìn thấy nhiều bọt nên cười hoặc mình nhổ nước phì phì thì con cũng cười. Mình cứ làm như thế cho đến ngày thứ 6 thì con đòi cầm bàn chải và tự đánh răng, nhưng phải đến 12 tháng con mới làm được những động tác như chải răng.

Nguồn: DoisongvietnamFoto- songhuuco.vn