Foto- songhuuco.vn

Cách tận dụng rác thực vật để làm Enzyme Eco cực hữu ích

Mỗi lần chúng ta chọn sử dụng sản phẩm tẩy rửa làm bằng hóa chất, chúng ta đang gây ô nhiễm nước, sông ngầm và các hệ sinh thái xung quanh. Sản phẩm làm sạch thông thường có chứa phosphat, nitrat, amoniac, clo và nhiều hóa chất độc hại khác. Các hiệu ứng tích lũy của các hóa chất này được phát tán/thải ra từ mỗi hộ gia đình dẫn đến làm ô nhiễm môi trường.

Enzyme Eco là một hỗn hợp dung dịch được sản xuất bằng cách lên men từ chất thải nhà bếp (hoa, rau củ quả), đường (đường nâu, đường thốt nốt hoặc mật mía) và nước. Nó có màu nâu sẫm và có mùi thơm. Enzyme Eco là một chất lỏng đa năng và được ứng dụng nhiều trong đời sống, nông nghiệp, chăn nuôi và nhiều lĩnh vực khác.
 
Enzyme Eco (tạm dịch Enzyme sinh học) được phát triển bởi Tiến sĩ Rosukon từ Thái Lan. Tiến sĩ Rosukon tham gia nghiên cứu enzyme trong hơn 30 năm và cô khuyến khích mọi người làm enzyme sinh học tại nhà để giảm bớt sự nóng lên toàn cầu.
 
Trước khi bạn vứt bỏ trái cây, rau củ quả, hãy nhớ biến chúng thành dung dịch enzyme sinh học, nó được xem như là một người giúp việc tuyệt vời với khả năng giặt sạch, lọc không khí, rửa xe, rửa mặt và thậm chí cả phân bón hữu cơ . Enzyme eco rất dễ làm, với chi phí không đáng kể, hữu ích và có lợi cho môi trường.
 

CÔNG THỨC:
 

1 PHẦN ĐƯỜNG + 3 PHẦN PHẾ PHẨM THỰC VẬT + 10 PHẦN NƯỚC
Ví dụ: 1 kg đường nâu + 3 kg rác + 10 lít nước
Tùy lượng rác mà tăng giảm đường và nước cho phù hợp.
 

CÁCH LÀM


Tất cả những gì bạn cần là một thùng chứa bằng nhựa có nắp đậy kín là được, đường (đường nâu, đường tán, mật mía), và nước.
 
 
 
  • Chuẩn bị một hộp nhựa có nắp đậy/vặn, không để không khí lọt vào.
  • Thêm nước theo công thức vào thùng chứa.
  • Pha loãng đường vào trong nước.
  • Thêm phế phẩm thực vật rồi đậy kín nắp.
  • Dãn nhãn, ghi ngày sản xuất lên thùng chứa để dễ dàng kiểm tra.
  • Thùng chứa đặt nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau 3 tháng là có thể sử dụng. Dùng vải lọc bỏ phần bã thực vật và chiết ra chai nhỏ dùng dần.

LƯU Ý:


Không sử dụng dụng cụ chứa bằng thủy tinh hoặc kim loại tính co giãn thấp, nên dùng loại nhựa. Bởi vì có khí thải ra/giải phóng ra trong quá trình lên men của enzyme.
Rác để làm enzyme không bao gồm giấy, nhựa, kim loại hoặc vật liệu thủy tinh. Để hỗn hợp có mùi thơm bạn có thể thêm vỏ cam, chanh, bưởi hoặc lá dứa. Phần phế phẩm sử dụng để lên men không được dùng thức ăn nấu chín, dính dầu mỡ hoặc các phế phẩm có nguồn gốc động vật. Ở các vùng nông thôn có thể tận dụng phế phẩm từ nông nghiệp.
Thùng chứa sau khi thêm phế phẩm còn lại 2 phần không khí / 8 phần hỗn hợp để quá trình lên men được diễn ra thuận lợi.
Quá trình lên men sẽ tạo ra nhiều khí vì thế trong tháng đầu tiên, thỉnh thoảng bạn cần mở nắp đế áp lực hơi được giải phòng khỏi thùng chứa và dùng một chiếc giá để đẩy phần bã nổi lên chìm xuống hỗn hợp.
Màu sắc lý tưởng của enzyme sinh học là màu nâu sẫm. Nếu hỗn hợp có màu đen, hoặc bốc mùi trứng thối, mùi hôi. Cách xử lý : là bạn thêm 1 phần đường vào hỗn hợp, khuấy đều, sau đó đậy nắp lại. 1 Tháng sau là hỗn hợp sẽ lên men lại bình thường.
Nó có thể có một lớp màu trắng, đen hoặc nâu trên đầu trang của các enzyme, bỏ qua nó. Nếu bạn gặp phải ruồi và ấu trùng trong thùng chứa, hãy vặn thật kín thùng chúa, các phản ứng hóa học của enzyme sẽ hòa tan chúng một cách tự nhiên.
Sau khi ủ xong bạn nên: làm tiếp mẻ mới, phần bã dùng làm phân bón cây, phần cặn thừa đổ vào nhà vệ sinh để làm sạch cống rãnh, toilet.
Nếu nhà bạn không có nhiều rác để ủ thì có thể cho dần vào các thùng chứa với lượng đường và nước được ước tính trước đến khi rác vừa đủ lượng, đậy nắp lại sau 3 tháng bạn có thể sử dụng chúng.
Enzyme này không hết hạn sử dụng và để càng lâu càng tốt, các phân tử sẽ ngày càng nhỏ lại. Thỉnh thoảng bạn nên mở nắp để thoát khí cho chúng.

 

LỢI ÍCH CỦA ECO ENZYME VÀ CÁCH SỬ DỤNG:

 
  • Đối với làm vườn: sử dụng làm thuốc trừ sâu tự nhiên, thuốc diệt cỏ và phân bón hữu cơ. Có thể được sử dụng để kích thích hoóc môn thực vật, cải thiện chất lượng của các loại trái cây và rau quả và tăng năng suất cây trồng. Phun vào đất liên tục trong 3 tháng để cải thiện chất lượng đất.
  • Rửa bát đĩa, giặt quần áo: 1 phần enzyme + 1 phần nước rửa chén/bột giặt + 10 phần nước.
  • Làm sạch rau quả: pha 2 muỗng canh enzyme với nước để ngâm rau quả sẽ có tác dụng làm sạch và khử trùng.
Công thức pha loãng Enzyme Eco tùy theo các mục đích sử dụng

Nguồn: Vườn Rau Xanh


Foto- songhuuco.vn