Foto- songhuuco.vn

Cách trả lời 10 câu hỏi “dở khóc, dở cười” của trẻ

11 câu hỏi dở khóc dở cười của con trẻ

Rất nhiều cha mẹ từng lúng túng khi gặp phải những câu hỏi ngây ngô, khó trả lời từ con trẻ. Bạn nên nhớ rằng, trẻ em hỏi vì chúng cần câu trả lời, chúng không muốn bị bạn phớt lờ, nói dối, hoặc là cười vì câu hỏi chính đáng của mình.

Dưới đây là 11 câu hỏi “dở khóc, dở cười” mà cha mẹ có con nhỏ thường phải đối diện, và cách để giải đáp chúng một cách thỏa đáng.

“Con đến từ đâu?”

Với câu hỏi này, hãy thành thực, nhưng đừng đi sâu vào chi tiết.

“Khi mọi người yêu nhau, họ sẽ ôm và hôn nhau, người cha cho người mẹ các tế bào của mình. Tế bào đó kết hợp với tế bào của người mẹ, và một đứa trẻ bắt đầu phát triển, nhỏ bé và bơi lội như một con cá bên trong bụng mẹ. Đứa trẻ đó lớn dần lên, và một ngày nào đó không còn đủ chỗ để ở trong bụng mẹ, đứa trẻ đó sẽ ra đời. Con cũng được sinh ra như vậy!”. Đối với trẻ lớn hơn thì bạn có thể nói đến các khái niệm về tinh trùng và tế bào trứng.

“Sao chỗ này của con trai và con gái lại khác nhau?”

Cố gắng nói với con về điều này mà không thể hiện sự lúng túng. Bạn nên nhớ rằng, việc đứa trẻ tò mò về bộ phận sinh dục của chúng là điều hoàn toàn tự nhiên.

“Mỗi bạn trai sẽ có dương vật và hai tinh hoàn, trong khi mọi bạn gái đều có âm đạo và tử cung – một cái túi đặc biệt dành cho đứa trẻ mà bạn gái sẽ sinh ra sau này. Một ngày nọ, khi bạn trai và bạn gái lớn lên, yêu thương nhau và muốn có con, họ sẽ kết hợp với nhau như những mảnh ghép của một trò chơi ghép hình, và sau đó, một đứa trẻ mới được sinh ra đời”.

“Lớn lên, con sẽ cưới mẹ làm vợ nhé?”

Hầu như tất cả trẻ em đều hỏi câu hỏi này khi chúng bắt đầu cảm thấy bị thu hút bởi người khác giới. Bạn nên nhẹ nhàng nói “không”.

“Mỗi người đều có một vai trò riêng trong gia đình. Chị của con không thể trở thành bố, và bố con thì không thể trở thành bà ngoại. Và con không thể trở thành chồng của mẹ được. Khi con lớn lên, mẹ đã già mất rồi. Lúc đó, con vẫn có thể yêu thương và chăm sóc cho mẹ, nhưng con sẽ muốn cưới một người khác – một người trẻ và xinh đẹp. Các con sẽ yêu nhau và sinh con cùng nhau.”

“Tại sao bố mẹ lại cãi nhau?”

Trẻ em vô thức cảm thấy có lỗi khi thấy cha mẹ tranh cãi. Điều quan trọng bạn cần làm là giúp con hiểu được đó không phải lỗi của chúng

“Mọi người đều có thể tranh cãi nhau, bởi vì không phải lúc nào người ta cũng đồng ý với ý kiến ​​của nhau. Bố mẹ cũng thế. Nhưng bố mẹ sẽ luôn tìm ra được ý kiến chung sau khi cãi nhau, vì bố mẹ yêu nhau, và cả hai đều yêu con”.

“Sao cô kia béo thế?”

Đừng đe nẹt con của bạn nếu chúng tò mò trước những người có vẻ ngoài khác thường ở nơi công cộng, vì điều này sẽ dẫn đến việc con không có lòng vị tha.

“Mỗi người đều có một cơ thể khác nhau, có người cao, người thấp, có người béo, cũng có người gầy, một số người vì bị bệnh nên mới trông khác thường như vậy… Con có thể sẽ làm tổn thương bất cứ ai khi chỉ ra sự khác biệt của họ.Chúng ta cũng không nên chỉ tay vào người khác. Vì vậy lần sau, con hãy hỏi điều này khi đã về đến nhà, chỉ có bố/mẹ và con, để đảm bảo rằng con không làm phiền bất cứ ai cả”

“Tại sao mẹ yêu em hơn con?”

Anh chị em luôn tranh nhau tình yêu của cha mẹ. Bạn không nên dùng một đứa trẻ để làm ví dụ cho anh chị em của chúng, hoặc nói rằng bạn yêu một đứa nào hơn vì chúng ngoan hơn, học giỏi hơn…

“Con và em là 2 đứa trẻ khác nhau, và tình yêu của bố mẹ dành cho mỗi người sẽ được thể hiện theo những cách khác nhau. Nhưng, bố mẹ yêu cả 2 một cách công bằng, cũng giống như con yêu bố và mẹ bằng nhau vậy”.

“Tại sao bác sĩ làm con đau?”

Giải thích cho con bạn rằng việc điều trị là cần thiết. Đừng bao giờ gọi con là một kẻ hèn nhát hoặc cười đùa trước sự sợ hãi của con.

“Bác sĩ không muốn làm đau con, nhưng công việc của họ là chống lại vi rút và bệnh tật. Mặc dù hơi đau một chút, nhưng nếu không có điều này, con sẽ không thể khỏe hơn. Khi bố/mẹ bị ốm, bố/mẹ cũng đã tiêm.”

“Con có chết không? Bố mẹ có chết không?”

Đừng nói dối con về cái chết. Chúng hoàn toàn có thể chấp nhận sự thật.

“Con người, động vật, thậm chí cả hoa cũng có thể chết. Đó là một quy luật tự nhiên, nếu không sẽ không có không gian sống cho tất cả mọi sinh vật sinh ra trên thế giới. Một ngày, bố mẹ cũng sẽ phải chết. Nhưng đó khi bố mẹ đã rất già, giống như bà ngoại vậy. Khi đó, con đã trưởng thành rồi, con sẽ có con, chúng sẽ lớn lên, còn con cũng sẽ già và phải ra đi. Nhưng từ giờ cho đến lúc đó, con sẽ sống một cuộc sống tuyệt vời, đầy những cuộc phiêu lưu và khám phá. “

“Sao bố/mẹ bỏ con ở nhà để đi làm?”

Giải thích rằng công việc của bạn là thứ nhất định phải làm. Nhấn mạnh vào niềm vui khi bạn về nhà và gặp lại con.

“Bố/mẹ không muốn để con ở nhà đâu, nhưng công việc rất quan trọng. Hãy nhớ rằng bố/mẹ sẽ về nhà vào buổi tối và chơi đùa cùng con. Bố/mẹ lúc nào cũng nhớ và yêu con, ngay cả lúc đi làm”.

“Sao bố/mẹ được, còn con thì không?”

Đừng sợ phải thừa nhận rằng bạn không hề lý tưởng. Điều quan trọng là con của bạn phải hiểu rằng chúng không nên sao chép tất cả mọi thứ mà bố mẹ làm.

“Đúng rồi, bố/mẹ thật hư khi hút thuốc, và đôi khi lại còn ngồi máy tính đến khuya nữa. Nhưng bố/mẹ không muốn con lặp lại sai lầm này. Đây là thói quen xấu, và bố/mẹ sẽ cố gắng từ bỏ để thành người tốt hơn.”

Quy tắc để trả lời các câu hỏi của trẻ:

– Một đứa trẻ không cần phải biết nhiều hơn những gì chúng hỏi. Cung cấp cho chúng những câu trả lời đơn giản là được.

– Đừng lừa dối con. Nếu bạn không biết câu trả lời cho câu hỏi của con, chỉ cần thừa nhận là bạn không biết. Sau đó cùng con tìm câu trả lời.

– Không bao giờ nói chuyện với con một cách dè dặt với giọng điệu như một giáo viên. Đừng bao giờ bắt chước con; Xử lý các câu hỏi của con một cách nghiêm túc.

– Xem xét động lực cho câu hỏi. Đôi khi câu hỏi của con bạn có thể là một yêu cầu vô thức để được giúp đỡ hoặc do một nỗi sợ hãi ẩn giấu. Cố gắng tìm hiểu xem con mình thực sự yêu cầu điều gì.

Nguồn: Bright Side

Dịch bởi: Yến NhiFoto- songhuuco.vn