Foto- songhuuco.vn

Cách ủ phân từ phế phẩm cá tươi, theo công nghệ EM Nhật Bản


Nếu bạn từng xem chương trình "Hành trình trở về từ đại dương", nói về loài cá hồi, bạn sẽ thấy có những rừng tùng bách, rừng thông cả ngàn năm tuổi, phát triển quanh khu vực cá hồi sinh ra. Những rừng cây này phát triển là nhờ những đàn cá hồi trở về nguồn, nơi chúng sinh ra để đẻ trứng. Sau đó xác cá hồi được các loài động vật trong rừng tha thả khắp nơi. Điều này phần nào giúp chúng ta hình dung ra lợi ích to lớn mà phân cá đem lại cho cây trồng.

Hiện nay, phân cá được chế biến theo hướng công nghiệp và phân phối trên thị trường với nhiều nhãn mác khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm này đều có giá bán khá cao ( khoảng 80.000 - 170.000 đồng/lít tùy thương hiệu).

Để giúp những người nông dân, người làm vườn tự sản xuất phân cá phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng, không gây mùi hôi thối, ít tốn thời gian, trong bài viết này, Sống Hữu Cơ sẽ chia sẻ cách ủ phân cá với men vi sinh EM (effective microorganism)​ với các bước như sau:

- Bước 1:  Dùng nguyên liệu là cá tươi, hoặc các phế phẩm từ cá tươi như: đầu cá, vi cá, ruột cá, mang cá… (tốt nhất là nên dùng các loại cá nước ngọt).

- Bước 2: Cho khoảng 100kg cá tươi vào thùng bằng nhựa, hoặc bằng gốm sứ (Khối lượng nhiều hay ít tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng).

- Bước 3: Cho chế phẩm sinh học EM (effective microorganism) vào thùng có chứa cá với liều lượng: 0,5 lít sản phẩm EM/100kg cá tươi. (EM là sản phẩm có chứa nhiều vi sinh vật có tác dụng phân hủy xác bã hữu cơ và khử mùi hôi. Bạn có thể dễ dàng mua được trên thị trường với giá khoảng 60.000 đồng/lít). 3 – 4 ngày sau khi đổ EM vào, xác cá sẽ bị thủy phân hoàn toàn thành nước và không có mùi hôi thối.

- Bước 4: Dùng men protease (men phân hủy protease) để phân phủy các hợp chất proteine cao năng thành các hợp chất dễ tiêu. Tuy nhiên, ở điều kiện bình thường men không hoạt động. Vì vậy cần kích hoạt men bằng nhiệt độ.

Kích hoạt men như sau: Lấy 200g men protease cho vào 15 kg dung dịch cá đã ngâm EM, đun nóng ở nhiệt độ 52 độ C, trong 10 – 15 phút (lưu ý phải dùng nhiệt kế để duy trì nhiệt độ 52 độ C, điều chỉnh lửa cho phù hợp để duy trì nhiệt độ và đảo (khuấy) liên tục để men được trộn đều với dung dịch cá). Sau 10 – 15 phút đun nóng, cho toàn bộ dung dịch này vào thùng dung dịch cá (đã sử dụng EM).

Tuy nhiên, men phân hủy protease là sản phẩm khá khó tìm mua trên thị trường, và giá thành lại khá cao. Trong khi đó, protease được thu nhận từ nhiều nguồn khác nhau trong tự nhiên như động vật (gan, dạ dày…), thực vật (quả đu đủ, dứa…) và vi sinh vật (vi khuẩn, nấm…). Vì vậy, bạn có thể thay thế men protease bằng các nguyên liệu tự nhiên có sẵn như đủ đủ, quả dứa hay dạ dày bò – Cắt nhỏ và đun nóng các nguyên liệu này ở nhiệt độ 52 độ C. Sau đó đổ vào đống cá đã ủ từ 5 - 7 ngày.

- Bước 5:  Sau khi thực hiện xong từ bước 1 đến bước 4, các bạn đậy kín nắp thùng và tiếp tục ngâm khoảng 30 – 40 ngày thì đem ra sử dụng. Lưu ý: bảo quản thùng chứa phân cá ở nơi khô ráo, không được để nước rơi vào.
 
- Bước 6:  Pha loãng phân cá để phun (tưới) cho cây trồng. Dùng 1 lít dung dịch phân cá hòa tan vào 300 lít nước lã để phun hoặc tưới vào gốc cho cây trồng sẽ giúp cây phát triển cực mạnh, năng suất cao (nhất là cây mai ghép, phong lan và kiểng bonsai). Lưu ý: trước khi pha loãng phân cá, cần dùng phễu lưới để loại bỏ tạp chất, tránh trường hợp ngẹt đầu bét bình phun.

Yến Nhi


Foto- songhuuco.vn