Foto- songhuuco.vn

Cấm trẻ làm 9 điều sau là sai lầm lớn của mẹ

Sai lầm lớn nếu cấm trẻ làm 9 điều sau đây

Các nhà tâm lý học cho rằng, những giới hạn làm cho một đứa trẻ cảm thấy an toàn hơn và bình tĩnh hơn. Tuy nhiên, một số sự cấm cản có thể gây tác dụng ngược lại, làm cho con bạn cảm thấy không an toàn và làm chậm sự phát triển của chúng, ví dụ như 9 điều sau đây:

1. Cấm con đặt câu hỏi

Một đứa trẻ lớn lên và học hỏi về thế giới tự khắc sẽ nảy ra nhiều câu hỏi hơn. Rất khó để phụ huynh có thể trả lời tất cả những điều này vào buổi tối khi họ đã cảm thấy mệt mỏi. Thế nhưng, dành thời gian giải đáp thắc mắc của con không chỉ giúp bé phát triển, mà còn tạo ra mối liên kết mạnh mẽ giữa cha mẹ và con cái khi chúng lớn lên.

2. Cấm con khóc

Trẻ nhỏ luôn nhạy cảm hơn so với người lớn. Đừng cấm con bạn khóc, hay khiến con cảm thấy xấu hổ vì đã rơi nước mắt. Tốt hơn hết là hãy giúp các bé hiểu được tại sao mình lại khóc và tìm cách đối phó với vấn đề đó.

3. Cấm con tham lam

Con của bạn cũng có quyền muốn sở hữu những thứ của riêng mình, giống như người lớn vẫn thường làm. Tham lam một chút, với những thứ chính đáng thì không có gì đáng xấu hổ cả.

4. Cấm con nói “không”

Con cái không phải là vật sở hữu, mà là một thành viên trong gia đình của bạn. Cấm các bé nói “không” với bạn là vi phạm biên giới của chúng. Thay vào đó, hãy cố gắng thỏa thuận hoặc tìm một cách để giải thích tại sao các bé đôi khi phải làm những gì mà bé không muốn.

5. Cấm con ồn ào

Đừng làm hỏng tuổi thơ của bạn. Hãy để các bé thoải mái hát ca và gây tiếng ồn. Đây là giai đoạn duy nhất của cuộc đời, con người được tự do làm như vậy

6. Cấm con sợ hãi

Những đứa trẻ nhỏ có thể sợ hãi khi đứng trước một bác sĩ hoặc một người họ hàng xa lạ, và đó là điều bình thường. Đừng khiến con hổ thẹn vì nỗi sợ hãi của mình, thay vào đó, hãy cho bé biết bạn đang ở đó và không có gì phải sợ.

7. Cấm con có bí mật

Càng lớn tuổi, các con của bạn càng cần có sự riêng tư. Bạn nên biết những gì đang xảy ra trong cuộc sống của con, nhưng chắc chắn là không được phép xâm phạm. Sự tin tưởng của con bạn là vô giá, và tốt nhất là không nên mạo hiểm đánh đổi điều đó để đọc nhật ký của con, hay ép con nói ra bí mật với mình.

8. Cấm con tức giận hoặc ghen tuông

Một đứa trẻ cũng là một con người, chúng có quyền có những cảm xúc tiêu cực. Hãy nhớ rằng ý chí của các con chưa đủ mạnh để kiểm soát bản thân một cách dễ dàng. Đừng nghĩ rằng con của mình là người “xấu” khi chúng chỉ nói lên những cảm xúc không tốt của mình.

9. Cấm con mắc sai lầm

Không đứa trẻ nào thích gây ra những sai lầm, và thậm chí mọi thứ sẽ còn tồi tệ hơn khi một người lớn mắng con bạn vì điều đó. Không cho phép con mắc sai lầm gần như đồng nghĩa với việc không cho phép chúng tự mình làm bất cứ việc gì sau đó.

Nguồn: Brightside

Dịch bởi: Yến NhiFoto- songhuuco.vn