Foto- songhuuco.vn

Cẩn trọng với các thành phần trong kem đánh răng

Mọi người thường không quá khắt khe trong việc lựa chọn kem đánh răng. Nhưng bạn có biết, miệng là một trong những bộ phận nhạy cảm và dễ hấp thụ những hoá chất nhất của cơ thể. Theo tờ Huffingtonpost, hoạt chất trong kem đánh răng đều có thể đi vào máu qua niêm mạc miệng, mặc dù bạn không trực tiết nuốt chúng.

Các sản phẩm chăm sóc cá nhân là một trong những ngành được quản lý lỏng lẻo nhất ở Mỹ, nơi sản xuất ra các thương hiệu kem đánh răng phổ biến tại Việt Nam như Colgate, Crest, Plus White Whitening hay P/s. Đạo luật An toàn sản phẩm chăm sóc cá nhân được cải cách duy nhất vào năm 2015, sau 76 năm với các điều luật chỉ dài xấp xỉ 2 trang. Sự sơ sài này khiến các nhà sản xuất thậm chí không cần liệt kê trung thực những thành phần hoá học thực tế họ sử dụng trên nhãn. 

Nếu bạn thắc mắc rằng vậy FDA – Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm đã làm gì. Thì ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn trả lời.

Tập đoàn Colgate bán sản phẩm “Colgate Total” chứa hoạt chất Triclosan trong gần 2 thập kỷ. FDA đã xác nhận lệnh cấm sử dụng Triclosan cho các mặt hàng xà phòng thủ công, nhưng trong kem đánh răng thì không. Vì sao họ lại bảo vệ Colgate – thương hiệu duy nhất được phép bán kem đánh răng với triclosan? FDA quan tâm đến người tiêu dùng và quan tâm đến việc bảo vệ lợi nhuận của một số tập đoàn lớn? 

Vấn đề quản lý chất lượng an toàn đã lỏng lẻo như vậy ở Mỹ, thì khi nhập về Việt Nam, có cơ quan nào kiểm nghiệm nghiêm túc? Với thực tế này, việc trang bi kiến thức để bảo vệ sức khoẻ của bản thân là rất cần thiết. Dưới đây là những chất hoá học độc hại thường được sử dụng trong sản phẩm kem đánh răng bạn nhất thiết phải tránh hoàn toàn. 

Theo tờ Huffingtonpost, những hoạt chất trong kem đánh răng đều có thể đi vào đi vào dòng máu qua niêm mạc miệng, mặc dù bạn không trực tiết nuốt chúng.
Hoá chất thường được sử dụng trong kem đánh răng

Màu nhân tạo:

Màu nhân tạo Red # 30, Red # 33, Blue # 1, Yellow # 5 được sử dụng rất rộng rãi trong kem đánh răng, đặc biệt là kem đánh răng dành cho trẻ em. Hoạt chất này được làm từ dầu mỏ, có chứa các kim loại nặng như chì, thuỷ ngân và asen. 

Carrageenan: Hoá chất này được sử dụng để tạo độ dày đặc cho sản phẩm. Chúng có liên quan đến chứng viêm ruột và là tác nhận gây ung thư, thậm chí ở liều lượng nhỏ. Bạn thậm chí sẽ tìm thấy nó trong một số sản phẩm được gắn mắc “Natural”.

DEA (diethanolamine): Chất tạo bọt này tương tác với các thành phần hoá học khác trong kem đánh răng để tạo ra chất gọi là “Nitrosamines” – hoạt chất liên kết mạnh với tế bào ung thư ở người. Giống như Carrageenan, bạn sẽ tìm thấy nó trong một số sản phẩm được gắn mắc “Natural”.

Formaldehyde: Có một danh sách dài các chất quản trong kem đánh răng thể có giải phóng trực tiếp khí formaldehyde vào miệng của bạn. Đây là chất khí có mùi hăng mạnh, dễ dàng hấp thụ qua niêm mạc miệng, tác nhân dẫn đến ung thư.

Không ai kiểm tra thuốc đánh răng có chứa bao nhiêu Formaldehyde. Các công ty không bắt buộc phải kiểm tra lượng Formaldehyde và thậm chí còn không cần ghi hoạt chất trên nhãn sản phẩm của họ.

Các chất bảo quản thường giải phóng Formaldehyde bao gồm:

  • DMDM ​​hydantoin
  • Diazolidinyl urê
  • Imidazolidinyl urê
  • Polyoxymethylene urea
  • Methenamin
  • Quaternium-15,
  • Natri hydroxymethylglycinat,
  • 2-bromo-2-nitropropane-1,3-diol (Bromopol),
  • 5-bromo -5-nitro-1,3 dioxan (Bronidox)
  • Glyoxal

(Xem thêm: Thương hiệu kem đánh răng không chứa Fluor và các hợp chất hoá học)

GMOs: Trừ khi sản phẩm được chứng nhận hữu cơ hoặc Non – GMO, không thì một rất có thể thành kem đánh răng của bạn bắt nguồn từ thực phẩm biến đổi gen. Một số thành phần GMO thường được dùng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân: Glycerin (đậu nành, bông hoặc dầu canola biến đổi gen), Citric Acid ( đường GMO), Xanthan Gum (đường GMO), Xylitol (ngô GMO) và Lecithin (đậu nành GMO).

Paraben: Chất bảo quản này đã gây ra tranh cãi không nhỏ trước đó. Chúng bị nghi ngời là hoạt chất gây rối loạn nội tiết bằng việc bắt chước estrogen trong cơ thể và có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư.

Paraben bị cấm tại rất nhiều nước trong khối EU, nhưng ở thị trường Mỹ, chúng vẫn được cho phép sử dụng rộng rãi như một chất bảo quản trong kem đánh răng, dầu gội, kem, sản phẩm khử mùi và mỹ phẩm.

PEGs (polyethylene glycols) và Propylene Glycol: Hai hoá chất này được sử dụng chủ yếu như một dung môi trong chất tẩy rửa và các sản phẩm làm sạch để ổn định bề mặt trong quá trình sản xuất. Chúng giúp các hóa chất khác trong sản phẩm xâm nhập vào da và máu dễ dàng hơn.

Sodium Lauryl Sulfate (SLS) và Sodium Laureth Sulfate (SLES): Hoá chất giúo tạo bọt sản phẩm này có thể phá vỡ lớp màng bảo vệ, không chỉ cho da mà còn những lớp mỏng trong khoang miệng.

Floride: Flouride được truyền thông rằng nó có thể giúp ngăn ngừa sâu răng. Nhưng đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đây là một hoá chất rất độc. Khi chúng đã tích tụ đủ rong cơ thể sẽ dễn đến các bệnh về bệnh xương như ung thư xương và rối loạn tuyến giáp.

Chúng đặc biệt nguy hiêm với trẻ em, vì các bé thường nuốt nhiều kem đánh răng hơn người lớn. Hoá chất này gây ảnh hưởng đến nghiêm trọng đến não bộ, các chức năng nhận thức và có thể gây ra những vết ố vàng trên răng bé.

Nguồn tham khảo: 

Hồng Ngọc

 


Foto- songhuuco.vn