Foto- songhuuco.vn

Càng ít đồ chơi thì càng tốt cho trẻ!


“Khả năng tiềm tàng của mỗi đứa trẻ luôn là điều hấp dẫn nhất, giúp khơi dậy mọi sự sáng tạo” – Ray L. Wilbur

Đồ chơi không đơn thuần là thứ để con chơi đùa giống như cái tên của nó. Đồ chơi tạo thành các khối xây dựng nên tương lai của con bạn. Những món đồ ấy dạy con cái chúng ta về thế giới và về bản thân mình. Do đó, các bậc cha mẹ khôn ngoan luôn nghĩ về lợi ích mà những món đồ chơi sắp mua mang lại cho con họ. Cha mẹ khôn ngoan cũng rất quan tâm đến số đồ chơi mà trẻ sở hữu. Thay bằng việc chất đầy ngôi nhà và căn phòng của bé bằng những món đồ chơi đủ loại, họ hạn chế tối đa và chỉ lựa chọn những gì có lợi nhất. Họ hiểu rằng sở hữu ít đồ chơi hơn sẽ thực sự có lợi cho con của họ về lâu về dài.

Trẻ sáng tạo nhiều hơn

Quá nhiều đồ chơi sẽ gây cản trở trẻ phát triển trí tưởng tượng – món quà tuyệt vời mà tạo hóa ban tặng. Hai nhân viên y tế cộng đồng của Đức (Strick và Schubert) đã tiến hành một cuộc thử nghiệm. Theo đó, họ thuyết phục các cháu nhỏ trong một lớp mẫu giáo từ bỏ tất cả đồ chơi của mình trong ba tháng.

Mặc dù giai đoạn đầu của thí nghiệm, các cháu tỏ ra nhàm chán. Thế nhưng, trẻ đã sớm bắt đầu biết sử dụng môi trường xung quanh để phát minh ra các trò chơi, và sử dụng trí tưởng tượng của mình khi chơi.

Trẻ tập trung hơn

Khi có quá nhiều đồ chơi được bày ra trước mắt, đứa trẻ khó lòng mà tập trung được vào một điều gì đó. Hơn thế nữa, một đứa trẻ cũng hiếm khi học được cách coi trọng món đồ chơi trước mặt chúng, khi có vô số các lựa chọn vẫn còn lại trên kệ tủ phía sau.

Trẻ có kỹ năng xã hội tốt hơn.

Trẻ em có ít đồ chơi sẽ học cách phát triển mối quan hệ với bạn bè và người lớn nhiều hơn. Chúng sẽ dễ dàng học được cách khởi xướng và duy trì một cuộc trò chuyện với người khác. Và các nghiên cứu đã cho rằng, tình bạn thân ái với nhiều người sẽ mở ra cơ hội thành công lớn hơn trong việc học tập và trong các tình huống xã hội khi con trưởng thành.

Trẻ biết quan tâm đến mọi thứ

Khi trẻ em có quá nhiều đồ chơi, chúng tự nhiên sẽ chẳng thèm chăm sóc các món đồ chơi của mình. Trẻ sẽ chẳng bao giờ coi trọng một món đồ nếu như luôn sẵn sàng có một món đồ khác thay thế. Nếu con bạn liên tục phá hỏng đồ chơi của chúng, chỉ cần “tịch thu” vài món. Bé sẽ nhanh chóng rút kinh nghiệm.

Phát triển tình yêu với nghệ thuật

Ít đồ chơi sẽ giúp trẻ thích đọc sách, âm nhạc, vẽ vời,… Và tình yêu đối với nghệ thuật sẽ giúp trẻ biết cảm nhận và đánh giá cao cái đẹp, cảm xúc, tình yêu,…

Trở nên tháo vát hơn.

Trong giáo dục, các em học sinh cần được cung cấp công cụ để tự  tìm câu trả lời cho rất nhiều vấn đề. Nguyên tắc này cũng có thể được áp dụng trong giải trí và vui chơi. Sở hữu ít đồ chơi khiến trẻ em trở nên tháo vát hơn khi luôn phải giải quyết vấn đề chỉ với số vật liệu ít ỏi đang có. Và tài tháo vát là một món quà quý giá với những tiềm năng vô hạn.

Ít tranh giành đồ chơi với nhau

Điều này nghe thì có vẻ như phản trực giác. Nhiều bậc cha mẹ tin rằng, khi có nhiều đồ chơi để trẻ lựa chọn, chúng sẽ ít tranh giành với nhau. Tuy nhiên, sự thật thì ngược lại hoàn toàn: Càng nhiều đồ chơi càng dễ nảy sinh sự mâu thuẫn giữa các bé. Đồng thời, mỗi khi có một món đồ mới được mua về, cha mẹ lại rất vất vả để thiết lập “lãnh thổ” giữa các bé một cách hợp lý. Mặt khác, khi các bé có ít đồ chơi, chúng sẽ buộc phải chia sẻ, hợp tác và chơi cùng nhau.

Học cách kiên nhẫn.

Trẻ em có quá nhiều đồ chơi sẽ rất dễ từ bỏ. Nếu không thể tìm ra một món đồ nào đó bị thất lạc, chúng sẽ nhanh chóng từ bỏ và lựa chọn một món khác dễ dàng hơn. Ngược lại, trẻ em có ít đồ chơi sẽ học được tính kiên trì, nhẫn nại và quyết tâm.

Trở nên độ lượng hơn

Những đứa trẻ có mọi thứ rất dễ tin rằng, chúng sẽ có được mọi thứ mà chúng muốn. Thái độ này sẽ nhanh chóng dẫn đến một lối sống không lành mạnh (và không thích hợp).

Trải nghiệm nhiều hơn.

Khi không có một căn phòng chất đầy đồ chơi, trẻ em sẽ thích chạy ra ngoài và khám phá thiên nhiên nhiều hơn. Chúng cũng dễ hứng thú với các bài tập thể dục thể chất, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Học được cách hài lòng

Niềm vui và sự thỏa mãn thực sự sẽ không bao giờ được tìm thấy ở lối đi của một cửa hàng đồ chơi. Trẻ em cần được khuyến khích để sống một cuộc sống có văn hóa và biết tìm kiếm niềm vui từ rất nhiều điều ý nghĩa.

Ngôi nhà gọn gàng hơn.

Nếu bạn có con, bạn sẽ hiểu rằng quá nhiều đồ chơi lộn xộn có thể nhanh chóng chiếm lĩnh toàn bộ ngôi nhà. Ít đồ chơi sẽ giúp căn nhà ngăn nắp, sạch sẽ hơn.

Nguồn: Becoming Minimalist

Dịch bởi: Yến NhiFoto- songhuuco.vn