Foto- songhuuco.vn

Cảnh báo các loại kem chống nắng trẻ em nguy hiểm

Tuy nhiên, có những loại kem chống nắng chứa rất nhiều thành phần gây hại mà các mẹ tuyết đối không nên sử dụng cho con.

Cơ quan vận động phi lợi nhuận thuộc nhóm Công tác môi trường Mỹ (EWG) vừa đưa ra một con số thống kê khủng khiếp: 72% kem chống nắng được thử nghiệm có chứa thành phần gây hại hoặc tác dụng không đúng như quảng cáo.

Cùng với kết quả này, EWG cũng đưa ra danh sách những loại kem chống nắng có chất gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Điều đáng buồn là danh sách này có cả những sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng.

Những chất có trong kem chống nắng nguy hại cho trẻ như oxybenzone. Đây là chất có thể phá vỡ hệ thống hormone) và retinyl palmitate (có thể gây tổn thương cho da khi tiếp xúc với ánh nắng).

Không những thế, chỉ số chống nắng (SPF) cũng không đúng như quảng cáo. Thông thường các sản phẩm chống nắng thường quảng cáo chỉ số SPF từ 30-50 nhưng nghiên cứu đã cho thấy con số thực tế thấp hơn nhiều.

Đặc biệt, các sản phẩm chống nắng dạng xịt còn được các nhà khoa học cảnh báo rằng có thể gây tổn thương cho phổi khi trẻ hít phải. 

Khuyến cáo của các nhà khoa học:

– Với trẻ dưới 6 tháng tuổi cha mẹ tránh tự ý mua, cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng kem chống nắng cho bé.

– Khi bôi kem chống nắng cho bé mẹ phải thật cẩn trọng vì da trẻ rất mỏng manh dễ bị kích ứng, tuyệt đối không để kem dính vào mắt bé.

– Các bác sĩ da liễu khuyên dòng kem chống nắng phù hợp cho trẻ 1 tuổi trở lên là những loại kem có chứa bộ lọc vô cơ như kẽm oxít và titanium dioxide. Vì chúng không xâm nhập vào 2 tầng đầu tiên của lớp sừng nên ít gây kích ứng nhưng vẫn cho tác dụng chống tia UVA và UVB hiệu quả.

– Tuyệt đối không được cho trẻ dùng các loại kem có chứa thành phần làm từ oxybenzone hay retinyl palmitate.

– Ngoài ra để phòng tránh bệnh ung thư da cho bé trong những năm đầu đời các bậc phụ huynh nên bảo vệ làn da mỏng manh của bé thật cẩn thận, tránh cho trẻ tiếp xúc quá nhiều với tia nắng mặt trời. Vào những ngày nắng nóng không nên cho bé tắm và ngâm mình trong bồn nước quá lâu. Khoảng 30 phút trước khi cho bé đi ra ngoài mẹ hãy bôi kem chống nắng cho bé. Với lượng khoảng 2 muỗng cà phê kem.

– Khi bôi kem cho bé mẹ không được xịt trực tiếp kem lên da bé mà nên để vào hai lòng bàn tay mẹ, rồi xoa đều sau đó mới nhẹ nhàng bôi lên da bé. 

Danh sách những sản phẩm chống nắng trẻ em nguy hiểm nhất theo EWG năm 2016 như sau:

Kids Max Protect & Play Sunscreen Lotion, SPF 100 (hãng Banana Boat)

Water Babies Sunscreen Stick, SPF 55 (hãng Coppertone)

Sunscreen Continuous Spray, Kids, SPF 70 (hãng Coppertone)

Sunscreen Lotion Kids, SPF 70+ (hãng Coppertone)

Foaming Lotion Sunscreen Kids Wacky Foam, SPF 70+ (hãng Coppertone)

Water Babies Sunscreen Lotion, SPF 70+ (hãng Coppertone)

Baby Sunstick Sunscreen, SPF 55 (hãng CVS)

CVS Kids Wet & Dry Sunscreen Spray, SPF 70+ (hãng CVS)

Kids Sunscreen Stick, SPF 55 (hãng Equate)

Continuous Mist Sunscreen For Kids, SPF 70 (hãng Hampton Sun)

Wet Skin Kids Sunscreen Spray, SPF 70+ (hãng Neutrogena)

Wet Skin Kids Sunscreen Stick, SPF 70+ (hãng Neutrogena)

Kids Sunscreen Stick, SPF 55 (hãng Up & Up)

Nguồn: Pháp luật Việt Nam


Sử dụng kem chống nắng Organic, tại sao không?

Trước hồi chuông báo động về tình trạng kem chống nắng trẻ em chứa hóa chất độc hại như trên. Bố mẹ có thể cân nhắc loại kem chống nắng cho trẻ em SPF 50 PA ++. Đây là một sản phẩm hữu cơ của Just Gentle, có khả năng bảo vệ bé một cách hữu hiệu khỏi 2 tia UVA và UVB. Sản phẩm sử dụng những nguyên liệu có nguồn gốc và thành phần chống nắng tự nhiên, kết hợp cùng tinh chất lô hội hữu cơ và bơ hạt mỡ giàu dưỡng chất. Ngoài ra, với công thức không nano độc đáo – sử dụng những phân tử lớn hơn, không thẩm thấu vào da (như là một số hóa chất hay nano chống nắng khác) – sản phẩm còn có tác dụng chống nắng tối ưu cho mọi thành viên trong gia đình.Foto- songhuuco.vn