Foto- songhuuco.vn

Cảnh giác trước những thành phần độc hại trong kem đánh răng“Cái răng cái tóc là góc con người”, tổ tiên của chúng ta đã biết sử dụng các chất làm sạch răng miệng từ cách đây 7000 năm trước. Bột đánh răng khi ấy được làm từ những nguyên liệu thô và cứng như móng ngựa cháy, xương vụn, vỏ sò, vỏ hàu, vụn muối biển, vụn than tự làm tại nhà. Trải qua hàng nghìn năm, chúng dần được cải tiến thành dạng kem và đựng trong tuýp nhựa – một sản phẩm quá quen thuộc và không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay.

Kem đánh răng từ lâu đã không còn xa lạ đối với tất cả mọi người, nhưng những thành phần tạo nên một sản phẩm kem đánh răng thông thường thì lại ít được chúng ta quan tâm. Hãy cùng Sống Hữu Cơ điểm mặt một số chất có trong kem đánh răng, đã được nhiều nhà khoa học chứng minh là độc hại và gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người!

Sodium Lauryl Sulfate (SLS)

SLS hay còn gọi là chất tẩy, là một chất hoạt động bề mặt với công dụng chính là làm sạch và tạo bọt. SLS được tạo ra bằng phương pháp tổng hợp. Dưới đây là một số tác hại đáng lưu ý mà SLS gây ra:
 • SLS có tính chất ăn mòn, bao gồm bào mòn các chất béo và proteins trong da và cơ
 • SLS có thể thẩm thấu dài hạn trong mô, cơ như: mắt, não, tim và cơ thể khó giải phóng nó ra ngoài.
 • SLS đã được chứng minh có thể gây đục thủy tinh thể ở người lớn và ức chế sự hình thành mắt ở thai nhi
 • SLS là một chất gây kích ứng da rất phổ biến.
 • SLS gây ô nhiễm nước ngầm. Nó có thể gây độc cho cá và động vật thủy sinh khác, và có khả năng tích lũy sinh học trong cơ thể động vật.
 • SLS còn là loại thuốc trừ sâu và diệt cỏ. Các nhà sản xuất SLS đã kiến nghị để SLS được liệt kê là một lọai thuốc diệt cỏ cho nông nghiệp hữu cơ. Thậm chí, đề xuất này đã bị từ chối do có thể gây ô nhiễm cho môi trường.

Sodium Fluoride (natri florua)

Có thể thấy, rất nhiều sản phẩm kem đánh răng và nước xúc miệng trên thị trường có chứa florua, vì các nha sĩ khuyến cáo rằng chất này giúp ngăn ngừa sâu răng. Tuy nhiên, các nhà khoa học trên khắp thế giới cũng đã chỉ ra những mặt trái của thành phần này:
 • Ở lứa tuổi trẻ em và thanh thiếu niên, uống sodium fluoride ở mức tối thiểu có thể gây tiết nước bọt, buồn nôn, nôn, đau thượng vị và tiêu chảy. Liều lượng lớn có thể gây tê liệt, yếu cơ, co giật dẫn đến suy hô hấp và tim mạch.
 • Ngoài kem đánh răng, sodium fluoride còn là một thành phần chính trong thuốc diệt chuột và gián, các loại thuốc gây mê, thôi miên, và tâm thần.
 • Hiện nay các nhà khoa học đang nghiên cứu mối liên hệ giữa fluoride với các vấn đề biến dạng răng, viêm khớp, dị ứng.

Hydrated Silica (Silica ngậm nước)

Hydrated Silica được đưa vào kem đánh răng nhờ công dụng làm trắng men răng. Được làm từ hợp chất trong tinh thạch anh, cát, và đá lửa, Silica ngậm nước cũng rất độc hại:
 • Chất mài mòn trong silica ngậm nước gây hại men răng, cản trở quá trình tái tạo men răng
 • Làm thay đổi sự cân bằng hàm lượng axit trong miệng, nướu răng và lưỡi - ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

Chất tạo màu

Chất tạo màu được tìm thấy trong nhiều loại kem đánh răng có thể ảnh hưởng xấu đến hành vi, nhận thức và sức khỏe con người, và gây ra một số phản ứng khác như dị ứng, hen, đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, căng thẳng, thiếu tập trung và ung thư.

Triclosan

Triclosan là một loại thuốc trừ sâu có tính kháng khuẩn, được đưa vào kem đánh răng nhằm loại bỏ mảng bám, ngừa các bệnh viêm về nướu.  Dù chưa có những nghiên cứu sâu, lâu dài về tác hại của triclosan trên người nhưng những thử nghiệm trên chuột, ếch cho thấy chất này làm động vật giảm khả năng sinh sản, ảnh hưởng tiêu cực tới bào thai và làm tăng nguy cơ ung thư.

Theo hãng tin Bloomberg của Mỹ, hiện nay Colgate Total là loại kem đánh răng chứa triclosan duy nhất được cấp phép bán ở nước này. Điều đáng nói là dù Mỹ có quy trình kiểm tra nghiêm ngặt nhất thế giới trước khi cấp phép, nhưng chính phủ lại dựa vào nghiên cứu khoa học do công ty Colgate hỗ trợ để kết luận sản phẩm này là an toàn và hiệu quả.

Yến Nhi (Tổng hợp)
Nguồn tham khảo:

FDA

Bloomberg
Dân Việt


Foto- songhuuco.vn