Foto- songhuuco.vn

Cho trẻ nằm sấp thế nào mới đúng?

Cho trẻ nằm sấp thế nào mới đúng

Người Việt Nam thường quen cho con nằm ngửa vì sợ trẻ nằm sấp sẽ bị ngạt thở, tức ngực. Nhưng các nghiên cứu khoa học đều cho thấy nằm sấp có rất nhiều lợi ích như tăng cường khả năng vận động cho bé, giúp bé ngủ ngon, ăn khỏe, hệ tiêu hóa tốt hơn…

(Xem bài “Nằm sấp giúp bé lớn nhanh, khỏe mạnh và thông minh”)

Tuy nhiên, khi cho con nằm sấp mẹ cần lưu ý mấy điểm sau đây:

– Chỉ cho trẻ nằm sấp khi trẻ được 3 – 4 tuần tuổi sau sinh.

– Cho bé nằm sấp sau khi ăn khoảng 1 tiếng, lúc này dạ dày của bé đã tiêu gần hết thực phẩm khiến bé không bị tức bụng khi nằm.

– Cho trẻ nằm sấp từ từ. Khi mới tập cho trẻ nằm sấp, mẹ chỉ cho nằm từ 1 – 2 phút, sau đó tăng dần thời gian nằm sấp cho tới khi trẻ có thể tự mình lẫy được.

– Lần đầu cho bé nằm sấp, mẹ dùng tay nghiêng đầu để con có thể nhìn thấy mọi vật (lúc này bé chưa có phản xạ nghiêng đầu). Lâu dần, con sẽ hiểu ở tư thế này có thể nghiêng đầu thoải mái và không cần sự trợ giúp từ mẹ nữa.

– Cách tập cho con nằm sấp tốt nhất là mẹ cho con nằm sấp trên người mình. Đa phần trẻ đều thích việc này và có thể ngủ luôn trên cơ thể mẹ hoặc bố.

– Không đeo bao tay, chân khi trẻ nằm sấp để con có thể cảm nhận mọi vật một cách “thật” nhất, điều này giúp phát triển xúc giác ở trẻ.

Làm gì để giúp bé yêu thích việc nằm sấp?

Nằm sấp có thể làm bé thấy nhàm chán không khác gì nằm ngửa nếu mẹ chỉ cho bé nằm và không có hoạt động “vui chơi” nào đi kèm. Vì vậy, để trẻ hứng thú với việc nằm sấp, mẹ lưu ý:

– Để đồ chơi gần bé, giúp bé choài, với và khám phá thế giới xung quanh.

– Mẹ có thể cùng bé đọc truyện, xem hình khi bé nằm sấp. Điều này sẽ giúp bé phát triển khả năng ghi nhớ, thị giác và gắn kết tình mẫu tử, phụ tử.

– Cho bé chơi cùng một số trò chơi như soi gương, rung lắc đồ vật, đẩy xe chạy để phát triển khả năng ngôn ngữ, vận động.

– Mẹ có thể thay đổi tư thế nằm sấp của bé như: cho bé nằm trên mặt phẳng hoặc nằm trên đùi, trên lòng mẹ. Khi mẹ cho bé nằm sấp trên người, hãy nói chuyện vui vẻ, âu yếm bé khiến bé cảm thấy thích thú với tư thế này hơn.

– Đặt đồ chơi an toàn gần trẻ, để trẻ nằm sấp và hướng về phía đồ chơi. Cách làm này kích thích trẻ di chuyển tiến lại gần các đồ chơi bằng cách vận động chân, tay, bụng để nẫy, bò đồng thời nâng và xoay đầu.

Mẹ cũng có thể nằm sấp bên cạnh, mở các trang truyện tranh có màu mắc sặc sỡ để thu hút ánh mắt trẻ. Phương pháp này duy trì được sự hứng thú của bé. Trẻ sẽ vận động cổ và ánh mắt để nhìn các trang sách rõ nét.

Lâu lâu có thể thay đổi địa điểm chơi như cho trẻ nằm bằng bụng trên tấm thảm sạch ở một khu vực ngoài trời mát mẻ và sạch sẽ.

– Trẻ cũng cảm thấy thú vị hơn khi được vận động ở tư thế mới khi nghe được những âm thanh cùng lúc đó. Để bé luôn biết rằng mẹ luôn ở bên cạnh, bạn có thể hát cho bé nghe và làm các động tác khiến bé thích thú như xoa lưng, cù tay,…

Ngoài đặt bé nằm sấp trên sàn nhà, mẹ cũng nên thử cho bé nằm sấp trên đùi mình, trên gối hoặc trên chiếc khăn tắm cuộn lại. Hãy đung đưa hoặc lắc nhẹ rồi hát, xoa lưng bé để tạo hứng thú cho trẻ tiếp tục bài tập vào những lần sau.

Phòng trường hợp các đồ vật nhọn và góc cạnh có thể làm tổn thương bé, bạn nên dọn dẹp nhà trước khi trải thảm cho bé thực hành nằm sấp. Đặc biệt, luôn quan sát bé cưng của bạn trong suốt thời gian bé luyện tập nằm sấp.

Phương Hoa (Tổng hợp)Foto- songhuuco.vn