Foto- songhuuco.vn

Chữa sốt xuất huyết hiệu quả bằng lá đu đủ và lá tre

Bệnh sốt xuất huyết là do virus dengue từ cơ thể loài muỗi Aedes aegypti gây nên. Sốt xuất huyết khiến người bệnh bị sốt cao, đau đầu, đau khớp, đau cơ nặng, sưng hạch bạch huyết, nôn và buồn nôn, tiểu cầu hạ, men gan tăng.

Triệu chứng nguy hiểm nhất của sốt xuất huyết là sốc, xuất hiện vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 của chu kỳ bệnh. Lúc này người bệnh đang sốt cao tự nhiên hết sốt, chân tay lạnh, tiểu ít. Lúc này cần đưa người bệnh đi cấp cứu khẩn cấp để tránh nguy cơ tử vong.

Một trong những mối quan tâm lớn với bệnh sốt xuất huyết là hiện nay không có vacxin hoặc thuốc có sẵn để điều trị tình trạng này. Cách duy nhất là ngăn chặn khỏi những con muỗi bị nhiễm virus sốt xuất huyết.

Thật may là trong tự nhiên, có hai loại lá có thể giúp chữa sốt xuất huyết – đó là lá đu đủ và lá tre. 

Lá đu đủ

Những nghiên cứu về tác dụng của lá đu đủ với bệnh sốt xuất huyết của tiến sĩ S. Kathiresan (Đại học AIMST – Malaysia) đã chỉ ra rằng, lá đu đủ có hàm lượng vitamin cao, có thể giúp tủy xương đẩy mạnh việc sản xuất tiểu cầu, dẫn đến tăng đề kháng cho cơ thể.

Hậu quả chính của virus gây sốt xuất huyết là đối với việc sản xuất tiểu cầu. Thông thường, một tiểu cầu  sống khoảng 5 đến 10 ngày trong cơ thể chúng ta và có thể bổ sung thêm khi cần thiết. Trong thời gian hoành hành, virus gây sốt xuất huyết phá hủy khả năng sản xuất tiểu cầu mới của cơ thể. Số lượng tiểu cầu ở một người bình thường dao động từ 150.000 đến 250.000/microlitre máu. Khi bị nhiễm bệnh, số lượng tiểu cầu của bệnh nhân sẽ bắt đầu giảm. Một lượng tiểu cầu dưới 100.000/microlitre là đáng báo động, cần điều trị ngay lập tức. Lượng tiểu cầu xuống dưới 50.000/microlitre có thể gây tử vong”, tiến sĩ Kathiresan cho biết.

Thử nghiệm trên chuột trong 6 tháng, các chuyên gia nhận thấy, 72 giờ sau khi được bổ sung bột từ lá đu đủ, lượng tiểu cầu ở chuột bị sốt xuất huyết đã gia tăng.

Cách sử dụng lá đu đủ để chữa sốt xuất huyết như sau:

Lấy một vài lá đu đủ tươi và rửa sạch.

Lá đu đủ có chứa rất nhiều vitamin C giúp kích thích hệ miễn dịch. Nó cũng chứa một loại enzyme gọi là Carpaine, giúp làm sạch máu và làm tăng số lượng tiểu cầu.

Sau khi rửa sạch lá, xay chúng thành bột nhão. Không được thêm nước. Xay lá và trích xuất lấy nước ép. Lọc nó đúng cách bằng một cái khăn sạch.

Uống nước ép lá đu đủ này khoảng 8-10 ml, hai lần trong một ngày.

Điều này giúp tăng số lượng tiểu cầu trong máu ở những người ốm yếu với bệnh sốt xuất huyết.

Nước ép lá đu đủ được chiết xuất sau khi ép có hương vị đắng. Đối với những người không thể uống trực tiếp, họ có thể thêm một mảnh nhỏ đường thốt nốt vào và sau đó tiêu thụ nó.

Người bệnh không nên uống nước ngay sau khi uống nước ép lá đu đủ này. Điều này được tìm thấy là có hiệu quả trong việc tăng mức tiểu cầu máu.

Lá tre

Theo các bài thuốc dân gian xưa và cả trong các sách Đông y lâu đời, bộ phận được dùng làm vị thuốc quý chính là lá tre với tên gọi chuyên môn là trúc diệp. Đặc biệt, vai trò chữa bệnh của tre đã được ghi lại rất sớm trong sách “Danh y biệt lục” có niên đại cách nay gần 2000 năm.

Theo Lương Y Nguyễn Trọng Hùng, bệnh sốt xuất huyết là khiến đại đa số chết vì xuất huyết. Uống nước lá tre giúp khí huyết không còn vón hòn, vón cục, không còn tắc nghẽn nữa. Thành mạch khắp trong cơ thể vững vàng không bong, không rách thì việc XUẤT HUYẾT sẽ hạn chế đáng kể. Nếu chằng may đã bị, thì cũng nhẹ hơn người khác, lại mau khỏi. Ngoài ra, nước lá tre còn khiến tình trạng mệt mỏi không rõ nguyên nhân, cảm cúm lâu ngày, tự nhiên cũng đỡ đi rất nhiều.

Đặc điểm nổi bật của lá tre

+ Chứa chlorophyll và cholin.

+ Vị ngọt nhạt, tính lạnh và hơi cay.

+ Có tác dụng thanh nhiệt, trị cảm, giải độc.

+ Chữa được nhiều bệnh như sởi, ho, suyễn, nấc, co giật, thủy đậu, viêm bàng quang, viêm màng phổi, tiểu ra máu, sốt nóng do sốt huyết, ….

Cách sử dụng lá tre để chữa sốt xuất huyết như sau:

Lá tre tươi 30 – 40g cho 10kg trọng lượng cơ thể. Bé 15kg thì dùng 45 – 60g lá tre + 0,25lit nước. Bé 30kg thì dùng 90 – 120g lá tre + 0,5. Người lớn 60kg thì dùng 180 – 240g lá tre + 1 lít nước. Nếu đang điều trị trong bệnh viện, thì có thể tăng thêm 30 – 50% lá tre cho mạnh hơn.

Lá tre + nước đun sôi nhỏ lửa 30 phút rồi chắt lấy nước, cho vào chai dùng dần 3 – 4 lần trong ngày. Chú ý: uống liên tiếp 5 – 7 ngày, kể cả khỏi rồi vẫn phải uống cho đủ ngày đủ liều.

Nguồn tham khảo:  

Hồng Ngọc (Tổng Hợp)Foto- songhuuco.vn