Foto- songhuuco.vn

Chứng nhận Demeter Association: vượt trên cả tiêu chuẩn hữu cơ

gày nay, có một tiêu chuẩn khác vượt trên cả các yêu cầu khắt khe của các tiêu chuẩn hữu cơ trên thế giới mà ít người biết đến – chứng nhận Demeter Association với phương thức canh tác biodynamic.

Chứng nhận hữu cơ là tiêu chuẩn để chứng thực rằng một sản phẩm được canh tác hoàn toàn tự nhiện. Ngày nay, có một tiêu chuẩn khác vượt trên cả các yêu cầu khắt khe của các tiêu chuẩn hữu cơ trên thế giới mà ít người biết đến – chứng nhận Demeter Association với phương thức canh tác biodynamic. Để có được tiêu chuẩn này, trang trại trước tiên phải đáp ứng được các tiêu chuẩn hữu cơ như: hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón hoá học, hạt giống biến đổi gen, hạn chế tối đa tác động đến môi trường.

Bên cạnh những yêu cầu trên, nguyên tắc khác biệt của phương thức nông nghiệp này là toàn bộ trang trại tồn tại như một thực thể đơn lẻ mà không cần đến các đầu vào bên ngoài. Nói cách khác, nếu trang trại hữu cơ có thể mua hạt giống hữu cơ hoặc thức ăn hữu cơ cho gia súc từ những nơi khác, thì trang trại canh tác theo tiêu chuẩn Biodynamic phải tự sản xuất tất cả những nguyên liệu cần thiết đó.

Một điều đặc biệt nữa, quy trình trồng và thu hoạch cũng tuân thủ theo quỹ đạo hành tinh, tức dựa vào chu trình của mặt trời, mặt trăng, gió và độ ẩm. Quy trình này tạo nên sự khác biệt rất lớn trong việc hạn chế côn trùng mà không phải sử dụng bất cứ chất hoá học nào. 5 điều dưới đây sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về phương thức canh tác tác này :

1.    Nguồn dinh dưỡng vượt trên cả sản phẩm theo tiêu chuẩn hữu cơ :

Có thể bạn sẽ thắc mắc thời gian thu hoạch thì ảnh hưởng gì nhiều đến chất lượng sản phẩm. Đây là 1 trong những điều làm nên sự khác biệt của phương thức canh tác Biodynamic. Theo Andrea Horn-Straub, người sáng lập thương hiệu mỹ phẩm Weleda – hãng mỹ phẩm sử dụng nguồn nguyên liệu đến từ phương thức canh tác truyền thống “Các loại cây thu hoạch từ một khu vườn trồng theo tiêu chuẩn Biodynamic có hiệu quả hơn bởi vì chúng đã đạt đến đỉnh điểm về năng lượng và sức sống, giao hoà thực sự với thiên nhiên. Chúng được nuôi dưỡng trong chu kỳ trồng khác nhau và chỉ thu hoạch khi chúng đạt được nguồn năng lương tinh tuý nhất.”  

2.    Sự bền vững

Giống như tiêu chuẩn hữu cơ, canh tác Biodynamic giảm thiểu tối đa tác động đến đất và môi trường. Hơn thế nữa, phương thức trồng trọt này còn giúp cải thiện nguồn đất, nước, tạo ra sự kết nối chặt chẽ giữa các vật thể trong trang trại.

3.    Tuyệt đối không hoá chất
Canh tác Biodynamic duy trì sự cân bằng, tôn trọng tính tự nhiên của thực, động vật, côn trùng. Thực tế, người nông dân không cần phải chống cỏ dại, chống côn trùng bằng bất cứ phương thức nào. 
4.    Sự can thiệp từ con người

Như đã nói ở trên, thời gian trồng và thu hoạch dựa vào quỹ đạo vũ trụ là một trong những điều khác biệt nhất của hướng canh tác này. Phần lớn, mọi hoạt động đều phụ thuộc vào chức năng của từng cá thể trong trại trang, tự chúng hấp thụ những dinh dưỡng tốt nhất từ thiên nhiên, sửa chữa những hạn chế. Các loài thực vật khác nhau được trồng cùng nhau để tận dụng các đặc tính vốn có của cây trồng, cho phép mỗi loài nở tự nhiên, ít được sự can thiệp của con người.

5.    Sự kỳ diệu

Andrea Horn-Straub, người sáng lập thương hiệu mỹ phẩm Weleda nói rằng “ Tôi rất ngạc nhiên khi nhìn thấy nhiều trang trai Biodynamic thực hiện mọi công đoạn chăm sóc thuần tuý bằng tay trần, không máy cấy, không vật dụng hỗ trợ. Có 9 công đoạn thủ công được chuẩn bị sẵn sàng để làm vườn, mỗi hoạt động như một chất kích thích vi khuẩn trong đất giúp duy trì độ màu mỡ. Đất, thực vật, vi sinh vật và các vật thể nhỏ khác, tự chúng bổ trợ và chữa lành cho nhau. Có phải rất kì diệu không?

Hồng NgọcFoto- songhuuco.vn