Foto- songhuuco.vn

Chúng tôi ủng hộ hàng Việt Nam

Những năm gần đây nạn thực phẩm bẩn + hóa chất… làm người tiêu dùng lo lắng – và thế là khái niệm “organic” (hữu cơ) trở nên ngày càng phổ biến. Có nhiều hội nhóm được lập nên để trao đổi thông tin, mua bán các sản phẩm organic. Đa phần các sản phẩm này đều được nhập khẩu theo con đường xách tay và có chứng chỉ của nước ngoài.

Tuy nhiên, nỗi ám ảnh sản phẩm organic đã trở thành một hội chứng “ám ảnh chứng chỉ”. Một số hội nhóm cực đoan nhất quyết rằng, chỉ những sản phẩm có các chứng chỉ của Mỹ, Anh, Úc, Châu Âu … mới là sản phẩm hữu cơ – và từ đó bài xích mọi sản phẩm thiên nhiên “không chứng chỉ” khác.

Theo Wikipedia: “Sản phẩm hữu cơ là những loại sản phẩm được sản xuất bằng phương thức và tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ. Tiêu chuẩn về sản phẩm hữu cơ là khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên nông nghiệp hữu cơ nói chung luôn hướng đến nuôi trồng thúc đẩy cân bằng sinh thái, đa dạng và bảo tồn đa dạng sinh học. Trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ có thể hạn chế sử dụng một số loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón tổng hợp. Sản phẩm hữu cơ cũng không được phép xử lý bằng chiếu xạ, dung môi công nghiệp hoặc các chất phụ gia thực phẩm tổng hợp”.

Tùy theo các nước khác nhau mà yêu cầu hữu cơ khác nhau. Bản thân những chứng chỉ mang tính quốc tế như USDA cũng vẫn đối mặt với nhiều tranh cãi về các tiêu chuẩn định chế của nó. Và cho tới nay, các nhà khoa học toàn cầu vẫn còn chưa thống nhất về việc sản phẩm hữu cơ có thực sự ưu việt hơn hẳn so với các sản phẩm nông nghiệp thông thường hay không.

Nhưng, một điều hiển nhiên mà mọi nhà khoa học cũng như người làm nông nghiệp đều thừa nhận, đó là canh tác hữu cơ mang lại sự bền vững cho môi trường sống. Tại các trang trại hữu cơ trên toàn cầu, nghiên cứu cho thấy việc giảm thiểu hóa chất trong sản xuất, việc dùng nhiều hơn các chế phẩm nguồn gốc tự nhiên như phân bón từ súc vật, đã giúp cải tạo đất đai sau thời kỳ dài bạc màu vì phân hóa học, cũng như bớt hẳn ô nhiễm nguồn nước (gây ra cái chết hàng loạt cho các sinh vật thủy sinh).

Chúng tôi đồng ý rằng những sản phẩm có chứng chỉ là quan trọng, nhưng điều đó không có nghĩa là cứ phải có chứng chỉ mới được coi là hữu cơ. Vì chứng chỉ quốc tế nằm trong tay những tổ chức quyền lực, chi phí có chứng chỉ không hề nhỏ, chưa kể nhiều thủ tục phức tạp khác.

Trong thực tế, ở Việt Nam, có rất nhiều doanh nghiệp nhỏ, đã và đang dành tâm huyết, tiền bạc, đầu tư vào làm nông nghiệp hoặc sản xuất các sản phẩm có thành phần thiên nhiên, đưa ra thị trường. Cho dù họ chưa thể xin được chứng chỉ của Mỹ hay châu Âu – nhưng chúng tôi vẫn trân trọng những sản phẩm họ làm ra.

Dù chỉ là 30 – 50% thành phần từ hữu cơ có chứng chỉ, thậm chí là 100% thành phần thiên nhiên chưa có chứng chỉ hữu cơ, như bánh xà phòng dầu dừa, chai nước hoa hồng chưng cất giản dị, gói gội đầu từ bồ kết hay quả bồ hòn khô để giặt … chúng tôi cho rằng vẫn đáng quý hơn những sản phẩm được làm 100% từ hóa chất tổng hợp. Vì nó thân thiện với môi trường, thân thiện với con người chúng ta, và quan trọng nhất là nó được làm từ cái Tâm của người sản xuất – những người cùng chung mong muốn vì một thế giới Phát triển bền vững.

Chúng tôi cho rằng, nếu như chúng ta cứ sùng bái những tiêu chuẩn ngoại lai và bài xích sản phẩm của những người mới khởi nghiệp trong nước, thì bao giờ nông nghiệp xanh của Việt Nam mới có thể lớn mạnh được?. Thật mâu thuẫn khi chúng ta mong mỏi đất nước mình giàu mạnh, xanh sạch, nhưng lại thẳng tay chê bai/hạ thấp sản phẩm Việt!

Vì vậy, Sống hữu cơ ngoài giới thiệu sản phẩm quốc tế có chứng chỉ, chúng tôi cũng chú trọng vào giới thiệu những sản phẩm Việt được sản xuất từ thành phần thiên nhiên, thân thiện môi trường. Chúng tôi hy vọng sẽ góp một phần vào sự thành công của các bạn, cũng là vì một Việt Nam xanh – sạch – an toàn, trong tương lai gần.

Ban Biên tập Sống Hữu CơFoto- songhuuco.vn