Foto- songhuuco.vn

Chuyển sang canh tác hữu cơ có thể giảm phát thải khí nhà kính?

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications đã kết luận rằng: Việc chuyển đổi từ canh tác nông nghiệp truyền thống sang sản xuất hữu cơ có thể làm giảm lượng phát thải khí nhà kính, lượng nitơ dư thừa từ phân bón và giảm sử dụng thuốc trừ sâu. Nghiên cứu cũng nhận thấy rằng việc chuyển đổi đất từ canh tác thông thường sang canh tác hữu cơ sẽ không làm ảnh hưởng quá mức tới năng suất cây trồng hoặc đòi hỏi một lượng lớn đất bổ sung để nuôi gia súc.

Cũng theo nghiên cứu này, các nhà khoa học nhận thấy rằng, bằng cách kết hợp sản xuất hữu cơ với số người ăn chay ngày càng nhiều, hạn chế lãng phí thực phẩm và trở lại phương pháp truyền thống để giữ nitơ trong đất thay vì sử dụng phân bón hóa học,… dự kiến đến năm 2025, hơn 9 tỷ người trên thế giới sẽ có đủ thực phẩm để ăn, mà diện tích đất nông nghiệp không cần phải tăng lên.

Điều này rất quan trọng, vì việc chuyển đổi các loại đất khác như rừng, đồng cỏ hay đất than bùn thành đất nông nghiệp sẽ làm tăng lượng khí nhà kính phát thải từ đất. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tăng diện tích canh tác hữu cơ đòi hỏi phải có những thay đổi lớn trong hệ thống canh tác, như trồng cây đậu để bổ sung nitơ trong đất chẳng hạn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học khác tỏ ra thận trọng trong việc xác nhận những phát hiện của nghiên cứu trên, chỉ ra rằng quy mô của hệ thống nông nghiệp thế giới và tính đa dạng của chúng cũng như những giả định về nhu cầu dinh dưỡng trong tương lai đã làm cho việc chuyển đổi sang trồng hữu cơ trở nên khó khăn.

Sir Colin Berry, giáo sư về bệnh lý học tại Đại học Queen Mary, Đại học London, cho biết: "Đối với tất cả các mô hình nghiên cứu, giả định phải được thực hiện và việc bạn nhấn mạnh vào vấn đề nào có thể thay đổi rất nhiều kết quả nghiên cứu. Giả định rằng diện tích đồng cỏ sẽ không thay đổi - đó là một diện tích lớn. Vấn đề lãng phí thực phẩm là rất nghiêm trọng, nhưng họ không đề cập đến các giải pháp cho vấn đề này, hay vấn tổn thất sau thu hoạch - trước tiêu thụ (sẽ rất khó khăn để bảo quản ngũ cốc lành lặn nếu không dùng thuốc diệt nấm). Một bộ phận lớn dân số cần nhiều protein hơn để lớn lên và phát triển bình thường, trong khi các mô hình nghiên cứu ở đây yêu cầu ít protein động vật hơn".

Les Firbank, giáo sư nông nghiệp bền vững tại Đại học Leeds, cho biết: "Một trong những dấu hỏi về nông nghiệp hữu cơ là nó có thể nuôi sống thế giới hay không? Tuy nhiên, nếu chúng ta quản lý nhu cầu về thực phẩm bằng cách giảm lượng rác thải lãng phí và giảm lượng cây trồng làm thức ăn chăn nuôi, nông nghiệp hữu cơ có thể nuôi sống thế giới".

Les Firbank cho rằng: "Những nghiên cứu chỉ có thể được xem như một hướng dẫn: có rất nhiều giả định không đúng và tất cả những suy luận đều bị giới hạn bởi kiến ​​thức hạn. Tuy nhiên thông điệp cốt lõi ở nghiên cứu này là rất có giá trị và kịp thời: chúng ta cần nghiêm túc xem xét làm thế nào để quản lý nhu cầu lương thực toàn cầu".

Thậm chí dù không chuyển sang sản xuất hữu cơ, nhưng Hoa Kỳ, Ấn Độ, Trung Quốc và Nga - bốn quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới - vẫn có thể trở thành nước hấp thụ carbon lớn nhất, thông qua việc quản lý tốt hơn đất nông nghiệp của họ.

Các phương pháp thâm canh nông nghiệp ngày nay, với việc xới đất thường xuyên và sử dụng phân bón nhiều, nên được thay thế bằng các phương pháp cũ như sử dụng phân ủ hữu cơ, bổi đất, trông cây che phủ đất và trồng cây xanh bên cạnh đất trồng trọt… để bảo vệ đất, giữ gìn sự màu mỡ trong đất.

Các nhà khoa học cho biết nguồn đất sẽ là một bể chứa carbon hữu ích, nếu tất cả mọi trang trại đều đồng loạt thay đổi, dù chỉ là thay đổi nhỏ thôi.

Nguồn: The Guardian
Dịch bởi: Rose


Foto- songhuuco.vn