Foto- songhuuco.vn

Có tiền, nên đi du lịch hay mua sắm?

Con người của thế kỷ 21 đang mắc kẹt trong một chủ nghĩa tiêu dùng không có lối ra như thế. Tất cả chúng ta đều biết, hạnh phúc trong sâu thẳm mỗi người không thể nào đến từ một món đồ vật chất, có thể mua được bằng tiền.

Bài viết sau đây sẽ chứng minh cho bạn thấy, nếu muốn hạnh phúc, hãy đi du lịch và trải nghiệm nhiều hơn là đổ tiền vào mua sắm.

Sự trải nghiệm làm nên danh tính của con người

Sự trải nghiệm, vốn sống chính là tổng thể của một con người. Cho dù bạn chinh phục đỉnh Everest, đặt chân đến Nam Cực hoặc đơn giản chỉ là đạp xe vượt qua một cây cầu rất dài...  mọi trải nghiệm sẽ góp phần làm nên danh tính của bạn, theo cách mà không thứ của cải vật chất nào có thể làm được.

Vật chất thường nhanh chóng trở nên nhàm chán

Thích nghi là một trong những kẻ thù của hạnh phúc. Theo Tiến sĩ Thomas Gilovich thuộc Đại học Cornell, những điều mới mẻ thường khiến chúng ta cảm thấy thú vị lúc ban đầu, nhưng cuối cùng chúng ta thích nghi và không còn quý trọng chúng nhiều như trước.

Nếu bạn vừa mua chiếc điện thoại thông minh đời mới nhất, rất có thể bạn sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi được cầm nó trên tay và khoe với bạn bè. Tuy nhiên, một tuần sau, sự hứng khởi đó có thể giảm xuống một bậc, và trong vòng vài tháng, chiếc điện thoại đơn giản chỉ còn là một món đồ của bạn mà thôi.

Mặt khác, những kỷ niệm có được từ sự trải nghiệm thì rất khó phai và luôn luôn ấn tượng. Từ một cuộc phiêu lưu đáng nhớ, cho đến một cuộc gặp gỡ những người bạn mới… tất cả đều có thể làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc ngay cả khi cuộc vui đã kết thúc rồi, bạn luôn có thể nhìn lại những khoảnh khắc đó và cảm thấy dễ chịu.

Thật khó để luôn theo kịp xu hướng mới nhất

Tài sản vật chất, theo lẽ tự nhiên, luôn bị đem ra so sánh. Bạn vừa mua một chiếc điện thoại mới, và rất hào hứng với nó. Sự hào hứng, mãn nguyện đó chỉ tồn tại được cho đến khi bạn bè của bạn mua một chiếc điện thoại tốt hơn.

Những kỷ niệm tạo ra động lực

Những kỷ niệm từ chuyến đi của bạn có thể sẽ hữu ích vô cùng, đặc biệt là khi bạn trải qua một khoảng thời gian khó khăn. Mặc dù chẳng ai cổ xúy cho việc tách rời hiện tại để sống mãi trong quá khứ, nhưng nếu có những kỷ niệm đáng yêu và dễ chịu để hồi tưởng mỗi khi mệt mỏi thì vẫn tốt hơn. Trên thực tế, những kỷ niệm đó giống như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống thật tươi đẹp, và mọi thứ không khủng khiếp như chúng ta vẫn nghĩ.

Sự trải nghiệm dạy cho bạn nhiều bài học cuộc sống

Sự trải nghiệm có thể dạy cho bạn nhiều bài học cuộc sống đầy giá trị mà bạn sẽ không nhận được từ bất cứ nơi nào khác. Ví dụ, đi đến một nơi mới sẽ dạy cho bạn sự chấp nhận, kiên nhẫn, sự hiểu biết cũng như phát triển kỹ năng tổ chức. Hoặc đến rạp hát xem ca nhạc, opera, hay giao hưởng sẽ khơi dậy những xúc cảm của bạn với nghệ thuật biểu diễn. Trong khi, dành thời gian tại các cuộc triển lãm và viện bảo tàng lại giúp bạn khám phá ra nhiều kiến thức lịch sử.

Sự trải nghiệm giúp bạn tìm hiểu thêm về bản thân

Sự trải nghiệm mang đến cho bạn một cơ hội để tìm hiểu thêm về bản thân mình. Một số trải nghiệm thậm chí có thể dạy bạn làm thế nào để đối mặt và chinh phục nỗi sợ hãi. Hơn nữa, chúng giúp bạn kiểm tra, đẩy bản thân vào những giới hạn để khám phá ra khả năng tiềm ẩn của chính mình.

Leo lên một đỉnh núi cao có thể kiểm tra sự dũng cảm và sức chịu đựng của bạn. Nhảy dù hoặc leo núi đá giúp bạn chinh phục nỗi sợ độ cao. Đi lang thang ở một thành phố khác tiếng nói có thể nâng cao kỹ năng xã hội và giúp bạn kiên nhẫn hơn.

Tài sản vật chất có thể biến mất trong nháy mắt

Ngay cả khi bạn đang sống thoải mái như một người nổi tiếng, mọi thứ đều có thể biến mất trong nháy mắt. Những thảm họa thiên nhiên, tai nạn giao thông, bệnh tật… đang ngày một gia tăng trong thế giới hiện đại. Chúng có thể làm đảo lộn cuộc sống của bất cứ ai, bất cứ lúc nào. Và không một ai, ngay cả những ông trùm kinh doanh giàu có nhất, có thể an toàn trước những hoàn cảnh này.

Tuy nhiên, sự trải nghiệm và ký ức của bạn sẽ mãi là một phần của bạn, cho dù điều gì xảy ra đi nữa. Bạn có thể đánh mất chiếc điện thoại thông minh và album ảnh, nhưng bạn sẽ không quên khung cảnh hoàng hôn tuyệt diệu và không khí trong lành trên một đỉnh núi mà bạn từng đi qua.

Nguồn: Skyscanner

Dịch bởi: Yến NhiFoto- songhuuco.vn