Foto- songhuuco.vn

Đan Mạch: Quốc gia tiên phong phát triển nền nông nghiệp hữu cơ

Năm 1987, Đan Mạch trở thành quốc gia đầu tiên thiết lập các tiêu chuẩn về thực phẩm hữu cơ. Tám tổ chức nhỏ đại diện cho nông dân, người tiêu dùng, các công ty thực phẩm, và những người khác. Ba trong số các nhóm đã thuê Holmbeck vào năm 1995 với tư cách là một nhà phân tích chính trị. Ông đề nghị sáp nhập tám nhóm thành một. Yêu cầu này được đồng thuận vào năm 2002, tổ chức hữu cơ Đan Mạch “Organic Denmark (OD)” đã thành lập trong năm đó và Holmbeck được bổ nhiệm là giám đốc.

Tổ chức này phối hợp các phân khúc tiếp thị, xuất khẩu và vận động hành lang trong vai trò đại diện cho cộng đồng nhân dân ủng hộ thực phẩm hữu cơ. Họ cũng làm nhiệm vụ tư vấn cho nông dân và cung cấp thực phẩm và siêu thị.

Doanh số bán hàng đã tăng gấp đôi từ năm 2003 đến năm 2008 và tăng 25% trong thời kỳ suy thoái kinh tế trong năm iếp theo. Mette Gjerskov, cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Đan Mạch từng nói rằng Holmbeck là “nhà vận động hành lang tốt nhất Đan Mạch”.

Holmbeck quan tâm đến thực phẩm hữu cơ từ 25 năm trước khi ông tham gia vào một hợp tác xã nông nghiệp ở Durham, phía bắc Carolina. Đó là nơi đầu tiên mà ông cảm nhận được sự thích thú thực sự bởi phương thức canh tác hữu cơ của người dân nơi đây, góp phần tạo ra nguồn thức ăn sạch, chất lượng cao và đồng thời, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường.

Sau khi kết hôn với một phụ nữ người Đan Mạch và chuyển hẳn đến đất nước này sinh sống, ông đã thuyết phục thành công bậc cha mẹ và các nhân viên của trường mẫu giáo nơi con ông theo học, để trẻ em trong trường chuyển sang ăn thực phẩm hữu cơ. Nhận thấy lợi ích của sự chuyển đổi này, các cha mẹ ở thành phố khác của Đan Mạch cũng đã làm như vậy, tạo nên một phong trào gọi là “sự chuyển đổi trong nhà bếp”. Phong trào này đã trở thành vấn đề chính trị rất nóng trong một số cuộc bầu cử thành phố.

Gần hai thập kỷ sau, Holmbeck và nhân viên của ông theo đuổi một mục tiêu mới trong việc tìm nguồn cung cấp ( từ các trang trại hữu cơ ) cho 60% lượng lương thực đến các trường học, nhà điều dưỡng, bệnh viện, nhà tù và trường mẫu giáo

Vào năm 2012, sự kiện “sự chuyển đổi trong nhà bếp” đã được ban hành thành luật. Những nhà bếp tại Đan Mạch nấu nửa triệu bữa ăn mỗi ngày và sẽ tạo ra nhu cầu về thực phẩm hữu cơ cho 40.000 mẫu đất nông nghiệp.

“Chúng tôi không chỉ thay thế chất lượng cho thực phẩm mà còn thay đổi cách nấu thức ăn sao cho có thể giảm tối đa lượng rác thải, hạn chế thịt và tiêu thụ nhiều rau xanh hơn “, Holmbeck nói. Những mục tiêu này đã đạt được trong khi chi phí cung cấp nguồn thực phẩm cho người dân không tăng lên.

Lời khuyên của Holmbeck cho những ai muốn chuyển đổi nguồn thực phẩm thông thường sang thực phẩm hữu cơ ở trường học hay bất cứ nhà hang nào ở đất nước họ : “ Đừng liên hệ với người đứng đầu trong chính quyền, hội đồng thành phố, hay hội đồng quản trị của trường nơi con cái bạn theo học, phần lớn họ sẽ từ chối, hãy làm việc với cơ quan y tế cộng đồng, những người trực tiếp làm việc trong nhà bếp, họ sẽ giúp được bạn.”

Hãy đến những cuộc hội thảo cùng với người nông dân và mang đến nguồn thực phẩm hữu cơ họ đã trồng. Rất nhiều người chưa từng được nếm thử thực phẩm hữu cơ, cảm nhận được hương vị khác biệt ra sao, họ cũng chưa bao giờ nghe đến việc nền canh tác nông nghiệp bền vững không chỉ mang lại những lợi ích về sức khoẻ cho chính họ, mà còn cho động vật, cho đất, không khí và cho môi trường. 

Tổ chức hữu cơ Đan Mạch ( Organic Danmark – OD ) đã hợp tác với các chuỗi siêu thị, đẩy mạnh thực phẩm hữu cơ đến người dân, bài trừ các sản phẩm biến đổi gen (GMO). Tất cả các nước EU đều yêu cầu phải gián nhãn GMO trên các sản phẩm biến đổi gen. Trong khi chuỗi siêu thị tại Mỹ lại phản đối điều này.

Holmbeck công nhận rằng, việc xây dựng mối quan hệ ngoại giao tốt góp phần cho sự thành công này. Việc được chính phủ hỗ trợ, OD thiết lập mục tiêu tăng gấp đôi sản lượng xuất khẩu thực phẩm hữu cơ trong 3 năm tới và phát triển các trang trại canh tác theo hướng giảm thiểu tối đa ô nhiễm đến môi trường.

"Hãy thúc đẩy, giáo dục, thuyết phục người tiêu dùng, các chính trị gia, nông dân, và các nhà bán lẻ tham gia vào phong trào hữu cơ, chia sẻ chân thành, rằng phong trào, dự án của bạn mang lại lợi ích thực sự cho tât cả”. “ Hình thành nên một chính sách mới là điều rất tốt, nhưng việc thay đổi nhận thức, khiến mọi người tin vào những điều đúng đắn, là chuyện tuyệt vời hơn rất nhiều”, Holmbeck chia sẻ.

Nguồn : Rodale

Dịch bởi : Hồng NgọcFoto- songhuuco.vn