Foto- songhuuco.vn

Dầu dừa - Liều thuốc rẻ tiền mà hữu hiệu (Phần 1)

Dầu dừa chứa chất béo lành mạnh được gọi là axit béo chuỗi trung bình (MCFAs), những chất béo này bao gồm: Axit caprylic, Axit lauric và Axit capric.

Chất béo chuỗi trung bình dễ tiêu hóa và chuyển hoá thành năng lượng nuôi cơ thể hơn nhiều so với hầu hết các dạng chất béo chuỗi dài được tìm thấy trong thịt - mỡ động vật và chất béo “rỗng" trong đồ chiên rán, bánh ngọt, đường sữa.

Hai loại chất béo này phải mất một thời gian dài để tiêu hoá, chất béo rỗng thậm chí không thể chuyển hoá, vì vậy chúng chỉ bám trong các tế bào, đây chính là nguyên nhân dẫn đến béo phì.

Bên cạnh lợi ích đặc biệt trên, dầu dừa còn mang lại những giá trị đặc biệt khác cho sức khoẻ con người. Dưới đây là 8 trong số đó: 

1. Cân bằng Hormoon

Axit lauric trong dầu dừa có thể giúp cân bằng lượng hoocmon tự nhiên. Các nghiên đã phát hiện ra rằng chất béo trong dầu dừa là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nên bổ sung trong thời kỳ mãn kinh. Chúng cũng có những ảnh hưởng tích cực dến mức estrogen trong cơ thể phụ nữ.

Để cân bằng lượng hooc môn tự nhiên, hãy giảm lượng đường, tiêu thụ chất béo có lợi từ dừa, quả bơ hay hạt lanh.

(Đọc thêm: Các nghiên cứu khoa học liên quan đến hormone tại đây)

2. Giảm cân

Vì sao chất béo trong dầu dừa lại giúp giảm cân? Những nghiên cứu dưới đây cho thấy rằng, việc giảm cân đồng nghĩa cần hạn chế tiêu thụ chất béo trong suy nghĩ của phần lớn mọi người không hoàn toàn đúng. Có những chất béo có lợi rất cần thiết cho cơ thể, không những không ảnh hưởng đến cân nặng của bạn mà còn giúp quá trinh giảm cân thuận lợi hơn.

Một nghiên cứ năm 1985 được công bố trên Tạp chí Y học và Môi trường đã chứng minh axit capric trong dầu dừa giúp kiểm soát và đốt cháy chất béo trong cơ thể hiệu quả, giảm chứng thèm ăn. Ngoài ra dưỡng chất này còn làm giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cải thiện chức năng tuyến giáp.

Nghiên cứu gần đây của Trường Đại học Y Khoa Boston cũng đồng tình với những nhận định trên và giải thích kỹ hơn vì sao axit capric cùng các MCFA khác lại có khả năng đốt cháy chất béo.

Hiệu ứng mà MFCAs trong việc suy giảm chất béo được thí nghiệm trên chuột. Các tế bào mỡ ở chuột đã được điều trị với axit caprylic và họ quan sát thấy chất béo trong cơ thể chúng vỡ ra ở một mức độ đáng kể, đẩy nhanh sự phân hủy các nguồn dự trữ chất béo không cần thiết. Theo các nhà nghiên cứu đã thực hiện thí nghiệm này, “Chuỗi axit béo trong dầu dừa có thể hỗ trợ việc giảm cân cả ở động vật và con người”.

3. Cải thiện chức năng gan, thận

Dầu dừa nổi tiếng hiệu quả trong việc góp phần chữa lành các bênh liên quan đến thận. MCFA chứa chất kháng sinh tự nhiên có thể phá vỡ lớp lipid bọc ngoài của vi khuẩn và tiêu diệt chúng. Ngoài ra còn có một nghiên cứu cho thấy, sử dụng dầu dừa trực tiếp cũng giúp bảo vệ lá gan.

(Đọc thêm: Các nghiên cứu khoa học liên quan đến bệnh răng lợi đến gạn và thận tại đây.)

4. Cải thiện chứng tiểu đường.

Thực phẩm khi tiêu thụ sẽ được chuyển hoá thành đường hoặc glucose nuôi cơ thể. Tuyến tuỵ làm chức năng giải phóng insulin, insulin là chìa khoá để mở ra các tế bào, cho phép glucose/ đường chuyển hoá thành năng lượng nuôi dưỡng cơ thể.

Đối với người tiểu đường, quá trình này hoạt động rất kém hoặc không hoạt động, tuyến tuỵ không sản sinh đủ insulin để chuyển hoá năng lượng, tỷ lệ glucose ngấm trong cơ thể cao dẫn đến lượng đường trong máu vượt quá mức cho phép - tiền đề của chứng kháng insulin, nguyên nhân chính dẫ đến bệnh tiểu đường. Căn bệnh này thường xảy ra với người béo phì, người có thói quen ăn uống dư thừa đồ ngọt, không hoạt động để đốt cháy calo và tăng cường sự trao đổi chất.

Chất béo chuỗi trung bình (MCFA) trong dầu dừa với đặc tính dễ chuyển hoá như đã đề cập ở trên giúp cân bằng các phản ứng insulin trong tế bào và thúc đẩy quá trình tiêu hóa lành mạnh. Chúng cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng nhất quán mà không phụ thuộc vào phản ứng glocose, vì vậy có thể làm giảm sự căng thẳng của tuyến tụy (tuyến tuỵ không phải hoạt động quá tải để cố gắng sản sinh ra insulin).

(Còn tiếp)

 Foto- songhuuco.vn