Foto- songhuuco.vn

Dạy con, không bài học nào bằng bài học yêu thương


Lớn lên trong một gia đình tràn ngập tình yêu thương trìu mến sẽ dạy cho trẻ em về sự giản dị nhưng quý giá của việc cho và nhận tình yêu đích thực. Tuy nhiên, có rất nhiều người không thích bày tỏ tình yêu thương với những người khác, hoặc làm điều này không đúng mục đích. Những người này, trong nhiều trường hợp, xuất phát từ một nền tảng mà ở đó có ít, hoặc không có tình yêu thương được thể hiện ra, hay được nhắc đến. Một số cha mẹ cho rằng, con cái họ đương nhiên sẽ biết là chúng được yêu thương, cho nên họ không cần phải nói “bố/mẹ yêu con!” hay thể hiện ra một hành động tình cảm nữa.

Trong một bộ phim mà tôi rất ấn tượng, "The Giver", nhân vật chính Jonas là người mang sứ mệnh cao cả - truyền giữ ký ức cho cộng đồng - ở một xã hội “hoàn hảo”, nơi không có bệnh tật, chiến tranh hay sự phân biệt chủng tộc. Jonas đã sửng sốt và lo ngại khi phát hiện ra rằng: Gia đình và cộng đồng của anh ta không hề có tình yêu – điều mà anh ta mong muốn nhận được, cũng như mong muốn trao đi cho người khác. Anh ta nhận ra con người trong thế giới ấy thật sự đã mất đi những gì, kể từ khi điều đẹp đẽ nhất, quý giá nhất là tình yêu bị lấy đi khỏi họ. Cuộc sống của họ chủ yếu là trống rỗng. Họ tồn tại không có ý nghĩa trong một “nhà tù lý tưởng” do chính họ tự xây nên. Câu chuyện này là một ví dụ đáng kinh ngạc về những gì xảy ra khi mọi người không được học về tình yêu.

Việc đặt tình yêu thương vào trung tâm của cuộc sống gia đình là yêu cầu rất quan trọng. Thiếu thốn tình yêu và lòng thương sẽ tước đoạt đi của người khác cảm giác được trân trọng và đánh giá cao. Do đó, hãy dạy cho con cái của bạn cách yêu thương người khác, thông qua việc cho chúng thấy được những điều sau đây:

Hành động tình cảm

Hãy ôm những người thân yêu của bạn càng thường xuyên càng tốt. Ví dụ, nếu người thân trong gia đình, hoặc bạn bè của bạn đang ở trong trạng thái u uất, hãy dành cho họ một cái ôm! Thông thường, một cái ôm có thể giúp vực dậy tinh thần của một người và cho người đó thấy sự cảm thông từ bạn. Hãy dành cho vợ/chồng bạn một cái hôn trước lúc đi làm và khi trở về nhà sau một ngày dài vất vả, hoặc đơn giản hơn, chỉ cần một cái nắm tay khi cả nhà quay quần bên nhau sau bữa tối

Nói lời yêu

“Em yêu anh!”, “Bố yêu con!”, “Con yêu bố mẹ!”… Hãy cứ nói với con cái và vợ/chồng, cha mẹ bạn những lời huyền diệu ấy bất cứ khi bạn cảm thấy cần, chứ đừng chờ đợi một “dịp nào đó”! Nói với họ trước khi đi ngủ hoặc trước khi rời khỏi nhà. Chẳng có gì là sai trái khi bạn bày tỏ với những người thân của mình rằng họ quan trọng như thế nào trong trái tim bạn.

Sự tôn trọng

Khi bất cứ ai làm điều gì đó cho bạn, cho dù là một hành động nhỏ hoặc lớn, hãy nói cảm ơn! Lời cảm ơn không chỉ là dấu hiệu của sự tôn trọng mà còn là một dấu hiệu cho thấy bạn đánh giá cao đối phương. Bạn có từng cảm thấy vui vẻ suốt hàng giờ đồng hồ chỉ vì giúp đỡ một người khác và nhận được lời cảm ơn? Tôi chắc rằng câu trả lời là “có”. Ngoài ra, không chen ngang hay phỉ báng ý kiến của người khác khi họ đang nói chuyện cũng là một cách để thể hiện sự tôn trọng!

Ủng hộ

Ngay cả khi người yêu thương của bạn đề cập đến một ý tưởng mà bạn không thích chút nào, bạn vẫn nên ủng hộ người đó. Ví dụ, con trai bạn muốn bắt đầu hợp tác kinh doanh nhỏ với bạn bè của mình. Bạn không lạc quan về ý tưởng này cho lắm, nhưng bạn muốn cho con trai biết rằng cậu ấy luôn được mẹ tin tưởng và ở bên cạnh. Vậy thì, hãy cổ vũ và góp ý cho cậu ấy!

Sự tử tế

Sự tử tế không hề là một điều gì đó quá xa xỉ. Nó chỉ đơn giản như việc bạn mở và giữ cửa cho một ai đó khác; làm cho một người bạn hoặc người thân yêu bất ngờ bằng một món quà nhỏ chỉ vì bạn bất chợt muốn làm như thế…

Khi bạn nuôi dạy con mình trong một môi trường ấm áp yêu thương, sự chăm sóc và cởi mở, chúng nhất định sẽ lớn lên với một trái tim đầy ắp tình yêu.

Yến Nhi

 
Just Gentle - Để yêu thương luôn trọn vẹn!
Chăm sóc sức khỏe con yêu trong những năm tháng đầu đời là niềm hạnh phúc, xong cũng là nỗi lo toan rất lớn của cha mẹ, đặc biệt là chăm sóc làn da non nớt và nhạy cảm của bé yêu... Nhưng đừng lo, bởi Just Gentle đã đến Việt Nam để san sẻ nỗi băn khoăn của bạn:
  • Just Gentle là dòng sản phẩm chăm sóc da hữu cơ đến từ Thái Lan, dành riêng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
  • Các sản phẩm đều có xuất xứ từ tự nhiên và lành tính với các thành phần hữu cơ được chứng nhận bởi ECOCERT
  • Nhập khẩu chính hãng, thông qua kiểm định của Bộ Y tế Việt Nam
>>> Tham khảo ngay!
 


Foto- songhuuco.vn