Foto- songhuuco.vn

Để trẻ khỏe mạnh “không cần thuốc”

Để trẻ khỏe mạnh không cần thuốc

Có rất nhiều điều cần chú ý để giúp trẻ khỏe mạnh mà không cần dùng quá nhiều thuốc, nhưng có hai điểm khá quan trọng các mẹ cần lưu ý…

Trẻ em sinh ra đã có sẵn một số yếu tố miễn dịch trong cơ thể. Tuy nhiên, từ tháng thứ 6 trở đi, cơ thể trẻ phải tự xây dựng hệ miễn dịch vì miễn dịch truyền từ mẹ trước khi sinh sẽ không còn nữa. Vì lẽ đó, ở giai đoạn này, trẻ thường mắc các bệnh về hô hấp, do hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu, chưa đủ sức chống chọi với các tác động từ môi trường.

Không ít bà mẹ khi thấy con húng hắng ho, chảy nước mũi, nghẹt mũi đã vội vàng cho uống kháng sinh tuỳ tiện khi chưa có sự chỉ định của bác sỹ.

Chính việc dùng kháng sinh bừa bãi khi cơ thể trẻ đang tự xây dựng hệ miễn dịch này có nguy cơ làm trở ngại, gián đoạn quá trình xây dựng hệ miễn dịch của trẻ, làm trẻ mất dần sức đề kháng non nớt đang tự củng cố. Con mắc bệnh, mẹ vội cho uống kháng sinh ngay mà không tạo điều kiện cho hệ miễn dịch hoạt động. Không được “tôi luyện”, hệ miễn dịch của trẻ sẽ trở nên yếu ớt, không tự bảo vệ được cơ thể chống lại các bệnh dù nhẹ nhất.

Hầu hết các loại kháng sinh ngoài tác dụng kháng virut đều có các tác dụng phụ không mong muốn, có các đáp ứng, phản ứng khác nhau tùy vào cơ địa của mỗi người. Những tác dụng không mong muốn thường gặp ở trẻ em khi dùng kháng sinh thí dụ như tình trạng loạn khuẩn đường ruột dẫn đến tiêu chảy, buồn nôn, nôn hoặc phát ban.

Nhưng tác hại lớn nhất của việc lạm dụng kháng sinh như chúng ta đều biết đó là tình trạng “kháng” kháng sinh hay còn gọi là “lờn” kháng sinh.

Có rất nhiều điều cần chú ý để giúp bé khỏe mạnh, nhưng có hai điểm khá quan trọng các mẹ cần lưu ý:

1. Hạn chế các sản phẩm có hóa chất độc hại cho trẻ

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm dùng cho trẻ từ kem chống nắng, xịt chống côn trùng đến dầu gội, kem đánh răng, sữa tắm đều có chứa các chất hóa học có thể độc hại cho bé. Vì vậy, hiện nay nhiều Mẹ đã tìm đến những sản phẩm từ thiên nhiên, dịu nhẹ để cho bé sử dụng và tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bên cạnh đó, đồ chơi dành cho trẻ cũng cần được chú ý. Vì hằng ngày chúng ta đều đọc được những bài báo đưa ra những sản phẩm chứa hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy, Mẹ cần chọn những đồ chơi an toàn cho sức khỏe của trẻ do khi chơi trẻ thường bỏ đồ chơi vào miệng hay mút tay.

2. Cho bé ăn uống đúng cách

Theo các chuyên gia dinh dưỡng dành cho trẻ thì những thực phẩm có lợi cho sức khỏe sẽ giúp phát triển sự thông minh ở trẻ. Với một chế độ ăn giàu protein (trứng, cá, thịt, đậu, lạc, …) sẽ giúp bé nâng cao sự tập trung, tỉnh táo và tư duy nhạy bén.

Carbohydrate đóng vai trò như nguồn năng lượng giúp cung cấp cho não để tư duy tốt, nó chứa trong các thực phẩm như tinh bột, ngũ cốc và hoa quả. Nhưng đường và carbohydrate đã qua chế biến lại có ảnh hưởng không tốt đến khả năng chú ý, mức độ hoạt động và sự tập trung của bé.

Phương Hoa (Tổng hợp)Foto- songhuuco.vn