Foto- songhuuco.vn

Đến Sơn La say chút hồn Tây Bắc

Những cao nguyên trải dài vô tận, sắc xanh bạt ngàn của ruộng bậc thang, và chút tinh khôi màu hoa ban, hoa mận trắng, những lễ hội rộn ràng váy áo, chén rượu ngô thơm nồng ngây ngất men say… Tất cả đã tạo nên sức hấp dẫn của Sơn La – vùng đất mang đậm hồn cốt của miền Tây Bắc.

Chạy dài trên cao nguyên Mộc Châu xanh mát

Cao nguyên Mộc Châu được ví như một nàng thiếu nữ Tây Bắc đẹp dịu dàng và trong sáng với những đồi chè xanh mướt trải dài và những bông hoa mận, hoa ban nở trắng rừng.

Lên Mộc Châu ngày cuối đông để ngắm những rừng hoa mận trắng tinh khôi thơm mát. Hoặc rời xa cái nóng nực mùa hè thị thành, tìm đến Mộc Châu để hít hà những hơi đầy sự tươi mát của thảo nguyên xanh, chiều về ngắm hoàng hôn tà tà xuống núi. Tháng 10 – 12 lại là khoảng thời gian khoe sắc của hoa dã quỳ, hoa cải…

Hình ảnh có liên quan

Đến với Mộc Châu một lần, dù mùa hạ hay mùa đông, dù ngày nắng trải vàng trên rừng mơ hay ngày lạnh sương mù giăng kín núi, người ta đều không thể quên được vẻ đẹp của vùng đất cao nguyên này.

Xúng xính áo quần đi trẩy hội
– Lễ hội Xên Mường

Còn gọi Lễ hội Hoa Ban, lễ hội này diễn ra tại bản Mé, xã Chiềng Cơi, thành phố Sơn La vào ngày 31/12.

Tại lễ hội này có các trò chơi dân gian như: ném còn, kéo co, bắn nỏ, tó má lẹ. Bên cạnh đó, người ta còn múa xoè bên đống lửa, tổ chức dân ca, thăm hỏi chúc tụng nhau. Kết thúc đêm hội, mọi người được hòa chung vòng múa, uống rượu cần trong tiếng trống, tiếng chiêng rộn ràng.

– Lễ hội đua thuyền Quỳnh Nhai

Lễ hội đua thuyền Quỳnh Nhai là một hình thức sinh hoạt văn hoá cộng đồng hết sức độc đáo, nêu cao tinh thần tương thân tương ái, cùng nhau đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thách thức để vươn lên trong cuộc sống.

– Lễ hội Mah Grợ của dân tộc Khơ Mú

Kết quả hình ảnh cho Lễ hội Mah Grợ của dân tộc Khơ Mú

Bước sang tháng Tám, tháng Chín âm lịch, cây lúa đã trổ bông. Bà con chủ nương trong vai “Mẹ lúa” lên nương cắt những bông xanh làm cốm, bông vàng đem về luộc chín, phơi khô rồi mới giã, làm gạo luộc thóc non, cốm và gạo non để làm lễ dâng cơm, lúa non cho tổ tiên. Lễ hội Mah grợ cùng với điệu múa Vêlr guông là một sản phẩm văn hóa tinh thần, tâm linh từ lâu đời và có giá trị của dân tộc Khơ Mú.

– Lễ hội Lộc Hoa của người Xinh Mun

Trên dải đất biên giới Việt – Lào ở Sơn La, ngoài các dân tộc Thái, Kinh, Khơ Mú sinh sống còn có khoảng ba bốn vạn bà con Xinh Mun định cư lâu đời. Hàng năm, cứ mỗi độ xuân sang, sau dịp tết Nguyên Đán, khi hoa đào đã vãn, hoa ban đã nở trắng sườn non, măng đắng đã mọc ngoài rừng, thì bà con Xinh Mun lại tưng bừng tổ chức lễ hội Ksai Sa Típ, hay lễ hội Lộc Hoa để cầu lộc, cầu mùa, cầu phúc, cho con người mạnh khoẻ, mùa màng tốt tươi.

Sơn La còn có rất nhiều lễ hội khác như: lễ cầu an, lễ hội Mợi, Lễ hội Gội đầu… Đa số là cầu phúc cho dân làng mưa thuận gió hòa và được mùa màng bội thu, để dân làng được hạnh phúc và may mắn.

Ăn bữa cơm ngon, uống chén rượu nồng

Những sản vật từ cây rừng, từ ao vườn, từ ruộng đồng tại Sơn La, qua bàn tay khéo léo của người con gái bản đảm đang, đã trở thành những món ăn ngon khó mà quên được.

Cơm lam

Kết quả hình ảnh cho Cơm lam

Gạo nếp ngâm ủ qua đêm được cho vào từng ống nứa non có lớp vỏ lụa mỏng, thêm nước vừa đủ và nút lại bằng lá chuối khô rồi đưa lên bếp lam cho đến khi vỏ ống tre cháy sém. Sau đó phần cật nứa được chẻ tách chỉ còn lại lớp lụa mỏng bó chặt từng cây cơm trắng nõn nà. Trên lớp vỏ lụa trắng mỏng ấy có thoáng chút mặn, chút hương của rừng và của khói làm cho miếng cơm dẻo thật sự thăng hoa.

– Cháo mắc nhung:

Sơn La: Rộn ràng những lễ hội trên xứ sở cao nguyên Mộc Châu thơ mộng

Sau mùa gặt, quả mắc nhung gieo vãi trên nương bắt đầu chín mọng. Bà con hái đem về rửa sạch, thêm gừng xả, trộn với gạo tấm, tưới ít nước đủ chín, túm vào lá chuối buộc chặt vùi trong tro bếp nóng, hoặc đồ xôi như món “mọ gà” của đồng bào dân tộc Thái. Chỉ 30 phút sau là có một món ăn sền sệt, ngăm ngăm đắng, thơm cay là lạ đầy hấp dẫn và chấm với xôi rất hợp khẩu vị. Ngày nay, cháo “mắc nhung” đã trở thành món ăn đặc sản được mọi người ưa chuộng.

– Măng chua

Măng chua chủ yếu dùng măng vầu, bương thái nhỏ hoặc giã cho vào hũ ủ lên men, càng để lâu càng chua. Măng chua thường để xào với các loại lòng lợn, gà và xào với thịt mỡ ăn đỡ ngấy. Măng khô thì thường hay được làm bởi bà con Thái Trắng, đồng bào Mông ở Mộc Châu, Bắc Yên. Măng khô làm từ măng chua vắt kiệt nước, phơi nhiều ngày cho khô quắt lại, đem đồ, rồi lại phơi thật khô, sau đó cho vào ống hay gói lá khô để dùng dần.

Yến Nhi (Tổng Hợp)Foto- songhuuco.vn